Đắk Nông: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã Thuận An

Tính đến tháng 9/2018, xã Thuận An (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã hoàn thành cơ bản được 18/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới (NTM).

Người dân xã Thuận An phần khởi vì được mùa đậu phộng

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân trên địa bàn, xã Thuận An đã triển khai thực hiện được 22 công trình đường giao thông với tổng chiều dài hơn 18 km, tổng mức đầu tư hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài ra, xã đã huy động mọi nguồn lực, hoàn thiện tiêu chi về trường học. Cụ thể, xã đã đầu tư xây dựng một phân hiệu trường mầm non với kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng, công trình vệ sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi với kinh phí gần 400 triệu đồng; 3 căn nhà hiệu bộ của các trường: THCS Nguyễn Huệ; Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân với tổng mức đầu tư 2.739 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng phòng học Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi trị giá 3 tỷ đồng.

Về tiêu chí giảm nghèo, lãnh đạo xã Thuận An đã khuyến khích, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện để tất cả các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Nhờ đó, đến nay, số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 41 hộ với 190 khẩu, chiếm 1,56% số hộ toàn xã.

Kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác trên địa bàn cũng phát triển mạnh, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả cao về mọi mặt, thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nâng lên 33 triệu đồng/người/năm.

 

Về xây dựng thiết chế văn hóa, tính đến tháng 9/2018, có 10/10 thôn, bon của xã đã hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa. Riêng xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã với tổng kinh phí 500 triệu đồng, tạo không gian vui chơi giải trí, thể thao cho người dân trên địa bàn.

Theo ông Lê Xuân Đông, Chủ tịch UBND xã Thuận An (Đắk Mil), hiện nay, xã đang gặp một số khó khăn về việc thực hiện tiêu chí y tế. Do đó, xã đang nỗ lực tập trung nguồn lực hoàn thành chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm y tế để hoàn thành tiêu chí số 15 vào cuối năm 2018. Với nỗ lực này, xã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2018.

Trần Nhân
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...