Đại sứ Phần Lan trải lòng về quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Phần Lan

Nhân sự kiện Quốc khánh Phần Lan hôm 6/12 cùng việc Việt Nam - Phần Lan kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto đã có những chia sẻ về mối quan hệ gắn bó giữa Phần Lan và Việt Nam.

Lễ kỷ niệm lần thứ 101 Quốc khánh Phần Lan vào ngày 6/12 diễn ra trong năm nay trùng với sự kiện quan trọng Việt Nam và Phần Lan kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phần Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1973.

Giáo dục được xem là điểm nhấn trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan.

Nhân sự kiện trên, đại sứ Kahiluoto đã có những chia sẻ với truyền thông Việt Nam về mối quan hệ giữa hai nước cũng như gửi lời cảm ơn tới những đối tác Việt Nam trong các cơ quan chính phủ, học viện, tổ chức văn hóa, các cá nhân và bạn bè đã giúp nhân dân Phần Lan và Việt Nam tăng cường mối quan hệ trên mọi lĩnh vực mà đặc biệt là thương mại và doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Kahiluoto, Việt Nam và Phần Lan đã xây dựng được mối quan hệ vô cùng tốt đẹp. Mối quan hệ giữa hai nước mở rộng từ hợp tác phát triển cho tới tăng cường hữu nghị song phương và công bằng. Mối quan hệ này được thể hiện rõ nét thông qua hoạt động thương mại, đầu tư và kinh doanh.

Cụ thể, chuyến thăm thành công mới đây của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila đã thể hiện rõ nét phần nào mối quan tâm lớn của Phần Lan đối với các lĩnh vực kinh tế then chốt của Việt Nam như chương trình số hóa, phát triển đô thị thông minh, năng lượng, công nghệ sạch và cải tiến, quản lý nguồn nước và rác thải. Tất cả những hoạt động này đều nhằm hỗ trợ cho mục tiêu phát triển bền vững như Liên Hợp Quốc đã đề ra.

Ngoài ra, Việt Nam và Phần Lan còn ký kết hai Bản ghi nhớ quan trọng. Trong đó, một Bản ghi nhớ chú trọng tới việc tiếp tục nâng cao mối quan hệ hợp tác hiện thời trong hoạt động đổi mới giữa Bộ Kinh tế và Phát triển Phần Lan với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bản ghi nhớ thứ hai nhấn mạnh hoạt động trao đổi thương mại trong lĩnh vực tư nhân giữa Phòng Thương mại Phần Lan với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đáng nói, việc tăng cường quan hệ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).  

Hồi tháng 10, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) còn ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Ngoài ra, hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp FORMIS do Phần Lan xây dựng cũng đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động triển khai bảo vệ tài nguyên rừng tại Việt Nam.

Đại sứ quán Phần Lan nhấn mạnh Phần Lan sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hoạt động kinh doanh cũng như tăng cường các mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Phần Lan và Việt Nam.

Bên cạnh đó, giáo dục vẫn được xem là một trong những lĩnh vực chủ chốt trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan và cũng là điểm nhấn của Phần Lan tại Việt Nam lâu nay. Bởi Phần Lan được biết tới là quốc gia có nền giáo dục cao và dễ tiếp cận. Trong năm nay, lễ khai trương một trường dạy nghề và một trung tâm giáo dục Phần Lan tại TP Hồ Chí Minh (TP HCM) cũng đã được tổ chức.

 

Ngoài ra, Phần Lan còn có kế hoạch mở thêm Trường Phổ thông Quốc tế Phần Lan - Việt Nam ngay tại Đại học Tôn Đức Thắng ở TP HCM vào tháng 8/2019. Đây là một dự án tiên phong mở ra một chương mới trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Phần Lan.

Trong khi đó, hiện có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Phần Lan. Theo đại sứ Kahiluoto, những sinh viên này sẽ đóng góp vào tương lai tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan.

Bên cạnh đó, với chuyến thăm cấp cao của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tới Phần Lan hồi tháng 11 đã đánh dấu mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Phần Lan cũng như thể hiện những kỳ vọng của Việt Nam với Phần Lan và cộng đồng Bắc – Âu.

Đại sứ Kahiluoto kết luận, dựa trên sự tin tưởng mạnh mẽ giữa Việt Nam và Phần Lan, mối quan hệ giữa hai nước đang không ngừng phát triển và hướng tới một xã hội phát triển toàn diện, công bằng.

Năm 2018 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan (1973-2018). Đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đang trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và lãnh đạo các Bộ/ngành, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN – EU trên tinh thần hợp tác, thiện chí và đôi bên cùng có lợi.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Phần Lan tăng trưởng khá tích cực với kim ngạch hai chiều năm 2017 đạt 458 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Phần Lan đạt 165 triệu USD, nhập khẩu từ Phần Lan vào Việt Nam đạt 293 triệu USD. Về đầu tư, tính đến giữa năm 2017, Phần Lan có 17 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 21 triệu USD, đứng thứ 68/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn chung, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Hợp tác về giáo dục, đổi mới sáng tạo đang là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan. Hai nước đã và đang triển khai rất hiệu quả các dự án hợp tác mới theo mô hình "vay ưu đãi, đầu tư công" trong các lĩnh vực giáo dục, lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh, quản lý thông tin, quản lý nước và chăm sóc sức khỏe tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau v.v…

 
Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...