Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Đến xã Nam Dong (huyện Cư Jút, Đắk Nông) hỏi cụ Khoán, từ già tới trẻ không ai là không biết đến cụ. Cụ Khoán "nổi tiếng" khắp từng ngõ xóm, thôn làng không chỉ bởi hành động hiến mảnh đất gần nửa tỉ đồng để làm đường cho tiểu thương thu mua lúa cho người dân mà cụ còn có nhiều việc làm có ý nghĩa, lan tỏa.

Cụ Nguyễn Văn Khoán phát biểu tại Hội nghị điển hình tiên tiến xã Nam Dong.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), ở huyện Cư Jút, dưới sự lãnh đạo của chính quyền địa phương cũng như sự tích cực vận động, tuyên truyền của các tổ chức Đảng, đã xuất hiện nhiều tấm gương tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của để chung tay xây dựng NTM. Trong số này, không thể không nhắc đến gia đình cụ Nguyễn Văn Khoán.

Vào năm 2016, Nhà nước có chủ trương xây dựng và mở rộng đường giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế-xã hội. Để giúp địa phương thi công nâng cấp tuyến đường liên xã, gia đình cụ Khoán đã hiến mảnh đất 6m mặt đường, sâu 60m, trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, cụ Nguyễn Văn Khoán nguyên là lãnh đạo xã Nam Dong ngay từ ngày đầu mới thành lập. Cụ là tấm gương điển hình tiên tiến xã Nam Dong giai đoạn 2016-2020.

Người dân địa phương đánh giá, dù đương chức hay đã nghỉ hưu, cụ Khoán luôn là một tấm gương tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực. Gia đình cụ luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu thực hiện các phong trào, cuộc vận động do địa phương tổ chức, như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng ấp văn hóa, xã văn hóa và phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Chính vì thế, gia đình cụ Khoán đã nhiều năm liền được nhà nước công nhận danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

 

Gặp chúng tôi tại Hội nghị điển hình tiên tiến xã Nam Dong giai đoạn 2016-2020, cụ Khoán chia sẻ, đóng góp cho xã hội và địa phương là việc cần làm ngay.

“Nếu đường giao thông nông thôn được mở rộng thì con em chúng tôi đi học được thuận lợi, lúa được thương lái đến tận ruộng thu mua giá cao và nhiều lợi ích khác. Vì thế, tôi sẵn sàng hiến đất và vận động bà con cùng hiến đất để con đường liên xã này được hoàn thiện sớm, để nhân dân địa phương cùng nhau hưởng lợi”, cụ Khoán nói.

Tấm gương điển hình tiên tiến

Nhờ sự đoàn kết một lòng nên xã Nam Dong càng ngày càng phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Trao đổi với PV, ông Bùi Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Dong cho hay: Trong giai đoạn từ 2016-2020, người dân xã Nam Dong đã hiến hàng ngàn m2 đất để giúp địa phương triển khai xây dựng các công trình phục vụ dân sinh. Với những cống hiến của người dân, nhiều tuyến đường giao thông ở địa phương được nâng cấp mở rộng, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con được thuận lợi hơn, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Nam Dong có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

“Cụ Khoán là một tấm gương rất đáng trân trọng. Bản thân cụ là đại biểu duy nhất ở xã Nam Dong vinh dự được UBND huyện Cư Jút mời tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến của huyện giai đoạn 2016-2020 sẽ được tổ chức trong thời gian tới”, ông Tuấn nói về cụ Khoán.

Trò chuyện với PV, ông Vũ Trung Thành, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Nam Dong cũng dành lời khen ngợi rất chân tình với cụ Nguyễn Văn Khoán: Với 80 đời, 59 năm tuổi Đảng, cụ Khoán luôn sống rất giản dị, hiền lành. Bản thân cụ và gia đình luôn gương mẫu tham gia mọi hoạt động ý nghĩa của địa phương.

Bảo Trọng - Sông Cài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.