Rút thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì chỉ cần cách ly y tế tập trung 7 ngày. 
Rút thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin
Thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày  (ảnh minh hoạ)

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”.

Địa điểm triển khai là Quảng Ninh, thời gian từ ngày 1/7 đến 31/7. Hướng dẫn này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Cụ thể, về địa điểm cách ly tập trung gồm 2 hình thức: cách ly tại khách sạn (gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện trả toàn bộ chi phí) và cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý.

Trong đó hình thức cách ly tế tập trung tại khách sạn áp dụng cho:

- Người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

- Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

- Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, vận động viên.

- Khách ngoại giao, công vụ nêu tại Khoản 3, Mục II, Chương III Hướng dẫn này.

Hình thức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung áp dụng cho:

- Công dân Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên.

 

- Công dân Việt Nam thuộc các đối tượng nêu trên nhưng không đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn.

Về thời gian, sẽ chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với những người đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Những trường hợp còn lại sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Về cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú cũng chia theo thời gian 7 ngày và 14 ngày, tùy theo từng nhóm đối tượng.

Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể những việc người nhập cảnh cần làm trước khi nhập cảnh người nhập cảnh, ngay khi nhập cảnh; công việc của cán bộ kiểm dịch y tế, cán bộ kiểm soát nhập cảnh, cán bộ thuộc đơn vị cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin…; việc bàn giao và vận chuyển người nhập cảnh như thế nào; quy trình tiếp nhận và cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe…

Chẳng hạn, ngay khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được nhận, lắp SIM điện thoại, cài đặt và bật các ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS), nhận và đeo vòng tay thông minh (đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh); luôn sử dụng các ứng dụng này kể từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo.

Hay người cách ly y tế tại nhà quét mã QR code điểm kiểm dịch tại nhà ngay khi về, ký cam kết, không được ra khỏi nhà và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo đặc biệt là thông điệp 5K, nhận diện bằng khuôn mặt/giọng nói trên ứng dụng VHD 3 lần trong một ngày theo 3 khung giờ, đeo vòng tay thông minh đối với người không sử dụng điện thoại thông minh…

Hướng dẫn này cũng đưa ra các hướng dẫn cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh đặc. biệt như: đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ…

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Bỏ lỡ tiêm chủng nhiều loại vắc xin cho trẻ, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'
icon

Theo các chuyên gia, hiện có nhiều bệnh truyền nhiễm cũng nguy hiểm như dịch Covid-19 và cần tiêm vắc xin. Việc người dân e dè không đi tiêm sẽ dẫn tới nguy cơ 'dịch chồng dịch'.

 
 
Gần 1.000 người từ Bắc Giang trở về Nghệ An được khám sàng lọc, cách ly
icon

Chiều nay (25/6), gần 1.000 người từ Bắc Giang trở về đã được chính quyền các địa phương ở Nghệ An tiếp nhận, tiến hành cách ly theo quy định phòng, chống dịch.

 
 
Đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã đồng ý để vắc xin Nano Covax đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm nhưng phải đảm bảo an toàn.

 
 
Nhân viên y tế chống dịch thoát cảnh kín như bưng
icon

Bộ Y tế đã có hương dẫn mới về việc sử dụng bộ phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tham gia phòng chống Covid-19, theo đó nhân viên y tế tham gia truy vết, lấy mẫu không cần mặc kín như bưng.

 
 
Suy thận cấp do mất nước
icon

Những ngày hè nắng nóng nếu cơ thể không được bù nước đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 
 
Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai 1 hệ thống ECMO
icon

Sáng 24/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

 
Khám chữa bệnh từ xa ngay kể cả tuyến huyện xã
icon

Sáng 18/6, BV Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La đã triển khai thành công buổi khám chữa bệnh từ xa đầu tiên với trạm y tế của xã Nà Mường và Chiềng Khừa.

 
Thủng ruột, áp xe vì xương cá
icon

Ông Nguyễn Văn S (50 tuổi) ở Sơn Dương - Lâm Thao - Phú Thọ vừa được các bác sĩ  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống thành công do dị vật xương cá gây thủng ruột dẫn đến áp xe ruột.

 
Nghệ An: Chiến sĩ dương tính với SARS-CoV-2, tạm phong tỏa trụ sở Công an huyện
icon

Từ 12h trưa nay (23/6), trụ sở làm việc Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phải tạm phong tỏa sau khi xác nhận một chiến sĩ công an dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Đắk Lắk: Khẩn trương truy vết F1, F2 tại quán bê thui Kiều Anh
icon

Một quán bê thui và một quán ăn ở Đắk Lắk đang được cơ quan chức năng thần tốc truy vết vì liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở Gia Lai.