Rút thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì chỉ cần cách ly y tế tập trung 7 ngày. 

Rút thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin
Thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày  (ảnh minh hoạ)

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”.

Địa điểm triển khai là Quảng Ninh, thời gian từ ngày 1/7 đến 31/7. Hướng dẫn này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Cụ thể, về địa điểm cách ly tập trung gồm 2 hình thức: cách ly tại khách sạn (gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện trả toàn bộ chi phí) và cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý.

Trong đó hình thức cách ly tế tập trung tại khách sạn áp dụng cho:

- Người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

- Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

- Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, vận động viên.

- Khách ngoại giao, công vụ nêu tại Khoản 3, Mục II, Chương III Hướng dẫn này.

Hình thức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung áp dụng cho:

- Công dân Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên.

 

- Công dân Việt Nam thuộc các đối tượng nêu trên nhưng không đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn.

Về thời gian, sẽ chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với những người đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Những trường hợp còn lại sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Về cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú cũng chia theo thời gian 7 ngày và 14 ngày, tùy theo từng nhóm đối tượng.

Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể những việc người nhập cảnh cần làm trước khi nhập cảnh người nhập cảnh, ngay khi nhập cảnh; công việc của cán bộ kiểm dịch y tế, cán bộ kiểm soát nhập cảnh, cán bộ thuộc đơn vị cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin…; việc bàn giao và vận chuyển người nhập cảnh như thế nào; quy trình tiếp nhận và cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe…

Chẳng hạn, ngay khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được nhận, lắp SIM điện thoại, cài đặt và bật các ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS), nhận và đeo vòng tay thông minh (đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh); luôn sử dụng các ứng dụng này kể từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo.

Hay người cách ly y tế tại nhà quét mã QR code điểm kiểm dịch tại nhà ngay khi về, ký cam kết, không được ra khỏi nhà và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo đặc biệt là thông điệp 5K, nhận diện bằng khuôn mặt/giọng nói trên ứng dụng VHD 3 lần trong một ngày theo 3 khung giờ, đeo vòng tay thông minh đối với người không sử dụng điện thoại thông minh…

Hướng dẫn này cũng đưa ra các hướng dẫn cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh đặc. biệt như: đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ…

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.

 
Cha mẹ có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ trên không gian mạng
icon

Kênh YouTube thực sự không xấu nếu đó là những chương trình có ý nghĩa giáo dục điều tốt đẹp và bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, cha mẹ phải có trách nhiệm trong việc chọn lựa kênh có ích cho con trẻ.

 
Mức xử phạt đối với các clip “rác” ảnh hưởng đến trẻ em trên không gian mạng chưa đủ sức răn đe
icon

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” nhưng nhiều người cho rằng, mức xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
icon

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.