Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại khu công nghiệp

Tại Bắc Giang và Bắc Ninh là hai điểm nóng về Covid-19 với số ca lây nhiễm tăng cao, đặc biệt, các ổ dịch trong khu công nghiệp lây lan nhanh.
Cựu Giám đốc Hacinco có phải ca “siêu lây nhiễm”?

Cựu Giám đốc Hacinco có phải ca “siêu lây nhiễm”?

Đến ngày 20/5, sau 8 ngày dương tính COVID-19, cựu Giám đốc Hacinco đã lây bệnh cho 19 người khác đều có tiếp xúc gần.

Theo ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, các giải pháp thực hiện tốt công tác cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo để Bắc Ninh có thể áp dụng thực hiện - Bộ phận thường trực đã tổ chức tập huấn qua điểm cầu trực tuyến cho 100% các KCN.

“Hiện nay, chúng tôi đang đề nghị các KCN Bắc Giang cung cấp danh sách của từng công nhân theo công xưởng sản xuất, điện thoại, địa chỉ rõ ràng, cụ thể để sẵn sàng phục vụ quản lý truy vết.

Hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cần cung cấp thông tin cho nhau về các ca F0 để điều tra, truy vết vì có ghi nhận công nhân di chuyển qua lại giữa các tỉnh. Đặc biệt, tỉnh phải tổ chức các đoàn đi đánh giá, kiểm tra các doanh nghiệp, lập biên bản báo cáo UBND tỉnh để dừng các doanh nghiệp không chấp hành, không đủ điều kiện” – ông Nam cho biết.

Ông Nam đề xuất, tỉnh Bắc Ninh cần lên kế hoạch cho các doanh nghiệp vừa chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh với những doanh nghiệp đảm bảo công tác y tế, thực hiện xét nghiệm một cách hợp lý với chi phí do doanh nghiệp chi trả, đồng thời lập các tổ cắm chốt tại các KCN để đôn đốc, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại khu công nghiệp
Ảnh minh họa. 

Ông Nam cho biết, Bộ phận thường trực đặc biệt đã xây dựng các danh mục hướng dẫn rất đầy đủ về các nội dung về khu cách ly tập trung. Ông Nam khẳng định:“Trong danh mục hướng dẫn này đã ghi rất cụ thể, từ danh mục thuốc, trang thiết bị phòng hộ, hoá chất, xô thùng chậu,...; cho đến mọi cách thức bố trí, giám sát, các bảng biểu đánh giá đi kiểm tra phòng và chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly, hướng dẫn xử lý khi phát hiện có ca F0… Chúng tôi sẽ bàn giao đầy đủ tài liệu cho tỉnh để triển khai áp dụng”.

Ngoài ra, đối với khu cách ly tập trung, ngành y tế tỉnh cần nhanh chóng thành lập, bố trí các đội phản ứng nhanh để kịp thời cấp cứu, xử trí bệnh nhân diễn tiến nặng. Việc thu gom rác thải nên giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, an toàn thực phẩm giao Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đảm bảo. 

 

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cần tăng cường công suất xét nghiệm, tuỳ theo đánh giá nguy cơ khu vực nào cao hay thấp thì linh hoạt việc xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp, đặc biệt, ở khu cách ly tập trung thực hiện tần suất lấy mẫu 3-5 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp. 

Áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong việc nhập liệu, mã hoá và trả kết quả để đẩy nhanh tiến độ số lượng xét nghiệm, sau 24h phải trả kết quả, phối hợp với Tổ truy vết của tỉnh nhanh chóng phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, lập kế hoạch xét nghiệm lại cho công nhân trong diện F1 và lấy mẫu tại khu vực cộng đồng tập trung nguy cơ cao: khu vực nơi ở của công nhân, bến xe, chợ,... 

Nhận định tình hình số lượng ca mắc, PGS Sơn cho biết có thể trong những ngày tới sẽ vẫn tiếp tục ghi nhận, số ca diễn tiến nặng sẽ tiếp tục tăng. 

Tại Bắc Ninh, đến nay đã có 371 ca tại 07 huyện/thị xã, thành phố (trong đó có 35 ca mắc mới) tính đến 6 giờ ngày 20/5/2021. Số bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh: 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy, 01 bệnh nhân lọc máu liên tục. Tỉnh đã tiến hành rà soát 3.381 trường hợp F1, 30.939 trường hợp F2. Hiện đang thực hiện cách ly y tế cho 30.359 trường hợp

Bắc Giang đến trưa 20/5 tỉnh này ghi nhận 644 ca mắc Covid-19. Bắc Giang đang gấp rút chuẩn bị để nâng tổng số giường bệnh lên 3.000, sẵn sàng trước lượng bệnh nhân lớn.

Các chuyên gia y tế cho rằng các địa phương cần nhanh chóng kích hoạt tổ Covid-19 cộng đồng và tổ Covid-19 trong các khu công nghiệp. Đây sẽ là lực lượng quan trọng trong việc rà soát, nắm bắt thông tin, tình hình của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, do đó hàng ngày báo cáo tình hình với ban chỉ đạo cấp xã, cấp huyện để giải pháp kịp thời. 

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Xấu hổ không đi khám ngay, người đàn ông đau đớn ôm vùng kín đến viện
icon

Phồng bẹn trái nhưng ngại nên không đi khám ngay, chỉ đến khi đau không chịu nổi người đàn ông mới đến viện…

 
 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.

 
 
Phân bổ vắc xin Covid-19 lần 3, những ai được tiêm
icon

Ngày 20/5/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 3.

 
 
Chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, chưa xác định nguồn lây
icon

Đây là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại thị sát tình hình tại tòa nhà Park 11 Times City – nơi mới xuất hiện chùm ca bệnh vào ngày hôm nay 24/5. 

 
 
Test nhanh tại điểm nóng Covid-19 ở Bắc Giang
icon

Sáng 26/5, lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên, Bắc Giang gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng.

 
 
Bắc Giang bình tĩnh, an tâm: Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ
icon

Đó là lời chia sẻ của TS Nguyễn Trí Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM về việc bệnh viện đã cử đội phản ứng nhanh, chuyên nghiệp của bệnh viện tới hỗ trợ Bắc Giang.

 
TP.CHM: Hai F1 của cặp vợ chồng làm ngân hàng dương tính nCoV
icon

Liên quan cặp vợ chồng là nhân viên ngân hàng dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế TP.HCM ghi nhận con trai và nữ đồng nghiệp của người vợ cũng dương tính.

 
Phòng chống dịch từ các nhà máy sản xuất
icon

Với việc sản xuất tập trung với mật độ cao, nếu không may xuất hiện một ca F0, nên Bộ Y tế chủ động đề xuất Hiệp Hòa, Bắc Giang giãn cách sản xuất trong khu công nghiệp.

 
Biến chứng nặng vì cắt trĩ tại spa làm đẹp
icon

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn La tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân B.T.T 41 tuổi bị nhiễm trùng vết mổ do thực hiện cắt trĩ tại một cơ sở spa làm đẹp.

 
Tiếp tục đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc xin phòng chống Covid- 19
icon

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành bằng mọi cách tiếp cận vaccine qua đường ngoại giao, doanh nghiệp, phát huy tính chủ động...