CNTT-TT góp phần đưa Lào Cai trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế

Theo ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) đã góp phần đưa Lào Cai trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Bắc.

Tại Hội thảo “Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ XXI năm 2017” tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) do Bộ thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chứ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: “Trải qua 110 năm thành lập, đặc biệt sau hơn 25 năm tái lâp tỉnh, Lào Cai từ một trong những địa phương khó khăn nhất cả nước đã vươn mình đi lên trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và là nơi du lịch nổi tiếng làm mê lòng du khách. Những thành tựu đó có sự  góp sức không nhỏ của ngành thông tin - truyền thông”.

Theo ông Phong, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua đã giúp Lào Cai rút ngắn khoảng cách phát triển với tỉnh, thành trong khu vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, công khai, minh bạch và thúc đẩy cải cách hành chính, rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan công quyền với nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư. Chính vì vậy, nhiều năm liên tục Lào Cai luôn đứng trong tốp đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin…

“Trong xu thế cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 có tác động ngày càng lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, Lào Cai xác định tập trung ứng dụng CNTT-TT vào hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền điện tử là một trong 3 khâu đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động”.

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0” là dịp để các nhà hoạch định, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước nhằm phát triển công nghệ thông tin đồng bộ, liên thông, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng, chất lượng sống của người dân, doanh nghiệp.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: “Thế giới đang đứng trước cuộc cách mạng được dự báo làm thay đổi cơ bản cách thức sống của chúng ta, hàng loạt công nghệ mang tính đột phá đang xóa đi ranh giới truyền thống, tạo tiền đề cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Sự phát triển bùng nổ của kinh tế số sẽ làm biến đổi sâu sắc và nhanh chóng các hệ thống kết cấu xã hội và nền kinh tế toàn cầu; tác động mãng mẽ, toàn diện lên mọi mặt đời sống xã hội, con người. Ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Chính phủ điện tử, triển khai các đô thị thông ming cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ để đón xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó làm cho đô thị vận hành hiệu quả hơn, có sức cạnh tranh hơn, hấp dẫn hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững”.

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe các bài tham luận như: Triển khai Nghị quyết 36a; Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh; dịch chuyển số đối với chính quyền điện tử - Digital transformatison for digital government; một số giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng Chính quyền điện tử; công nghệ thông tin trong xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển kinh tế; giải pháp truyền thông trong thời đại mới – Mảnh ghép để xây dựng thành phố thông minh; công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2017.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, một số hoạt động bên lề cũng được diễn ra, bao gồm: Triển lãm các sản phẩm, giải pháp ứng dụng CNTT-TT; Chương trình Lễ Chào cờ Tổ quốc trên đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương; Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”,…

Nhân dịp này, Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ đã trao tặng nhà lớp học cho điểm trường Bản Mo, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai; Trường mầm non xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và 35 bộ máy in cho các xã khó khăn của tỉnh Lào Cai. 

Nhân dịp này, tỉnh Lào Cai trao Cờ đăng cai cho tỉnh Vĩnh Long, địa phương đăng cai tổ chức “Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ XXII năm 2018".

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...