Các ngân hàng 'chia xác' đại gia thủy sản Phương Nam

Sau nhiều tháng xử lý để các chủ nợ là ngân hàng thu hồi một phần nợ gốc, công ty thủy sản Phương Nam (Sóc Trăng) còn nợ hơn 1.500 tỷ đồng.

Tuần qua, bà Trịnh Thị Hồng Phượng, Phó giám đốc công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) họp cùng đại diện 7 ngân hàng chủ nợ để thống nhất phương án tái cơ cấu doanh nghiệp nợ gần 1.600 tỷ đồng. Sau nhiều tháng thanh lý tài sản ngoài nhà máy, hiện nay nợ nần của "đại gia" Phương Nam còn khoảng 1.515 tỷ đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Phượng cho biết Phương Nam còn hơn 850 công nhân, đơn hàng còn khoảng 2 tỷ USD và năm 2012 dù khó khăn nhưng doanh thu đạt 10 triệu USD.

Các ngân hàng 'chia xác' đại gia thủy sản Phương Nam - ảnh 1

Căn biệt thự của ông Khuân, Chủ tịch HĐQT công ty Phương Nam, đã bị các chủ nợ cho thuê làm nhà hàng, khách sạn.

Để công ty Phương Nam sớm đi vào hoạt động, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đề xuất cùng Ngân hàng An Bình (ABBank) và Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tiếp tục thực hiện phương án góp vốn vào công ty. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết sẽ không góp vốn mà tiếp tục xử lý tài sản cố định bên ngoài nhà máy để thu hồi nợ.

Còn đại diện Ngân hàng NNPT-NT (Agribank) là Giám đốc chi nhánh Sóc Trăng Nguyễn Tấn Bửu cùng với lãnh đạo Ban quản lý tín dụng Ngân hàng Việt Thái nêu quan điểm "cơ cấu nợ trong 5 năm và 3 năm đầu chưa thu lãi". Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Sóc Trăng Nguyễn Thế Thắng chỉ nêu quan điểm sẽ báo cáo cấp trên xem xét tài trợ vốn tín dụng xuất khẩu cho Phương Nam sau khi tái cơ cấu xong.

 

Phương án cuối cùng đã được thống nhất, LienVietPostBank góp vốn 125 tỷ 570 triệu đồng, Sacombank và ABBank mỗi bên góp hơn 80 tỷ đồng để công ty Phương Nam mới có vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Dự kiến tuần sau sẽ chuyển hồ sơ sang Sở KH-ĐT Sóc Trăng thay đổi giấy đăng ký kinh doanh và doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất ổn định.

Liên quan đến chuyện nợ nần của công ty Phương Nam, sau khi Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân gửi thư từ Mỹ nói sẽ không về nước vì bị bệnh, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng của "đại gia" thủy sản này đã được các chủ nợ cho công ty cổ phần Xây dựng Sóc Trăng thuê để mở khách sạn, nhà hàng tiệc cưới.

VÕ DŨNG

Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...