Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

Liên quan đến chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết một trong những nguyên nhân để giá thành ô tô trong nước cao so với giá ở các quốc gia, lãnh thổ khác là do dung lượng thị trường của ta còn nhỏ, ngành công nghiệp ô tô chưa đủ các điều kiện thị trường và những yếu tổ khác để phát triển giống như các nước khác trên thế giới cũng như khu vực. Trong khi đó, chúng ta cũng phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của các đối thủ khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và kể cả các nước ASEAN.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Việt Nam hiện chưa có nhiều DN có tầm cỡ khu vực cũng như thế giới trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Vì không có những "đầu tàu" nên rất khó để kéo những "toa tàu", đó chính là nền sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Thêm nữa là chúng ta đang rất thiếu những vật liệt cơ bản trong ngành sản xuất ô tô, kể cả ngành công nghiệp hỗ trợ. Các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ô tô như thép chế tạo, nhựa, cao su… chúng ta đều phải nhập khẩu. Mà đã nhập khẩu thì giá thành cao, khiến giá thành sản phẩm ô tô cao… Trong khi đó, việc kết nối giữa DN FDI với DN nội địa còn hạn chế, điều này cũng là một nguyên nhân gây khó cho sản xuất trong nước.

Về giải pháp sắp tới, Chính phủ đã khẳng định sẽ duy trì phát triển sản xuất ngành ô tô trong nước để tạo thị trường cho ngành công nghiệp ô tô phát triển, trong đó có ngành công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, sẽ bảo vệ, tạo dựng và phát triển thị trường cho ngành ô tô trong nước thông qua hàng rào kỹ thuật phù hợp với cam kết quốc tế. Có chính sách kích cầu tiêu dùng ô tô thông qua việc quy hoạch hợp lý hệ thống hạ tầng giao thông, khuyến khích tín dụng để tiêu dùng sản phẩm ô tô.

Đồng thời, đề xuất sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến thuế, phí nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách về chi phí sản xuất giữa ô tô trong nước và ô tô nhập khẩu. Khuyến khích các DN lớn đầu tư phát triển sản xuất ô tô, trong đó chú trọng đầu tư vào công tác nghiên cứu phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, tham gia sâu vào giá trị toàn cầu của ngành này, đại diện Bộ Công thương cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách thuế với ngành ô tô, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết từ ngày 01/1/2018, thực hiện các hiệp định về thuế quan, cụ thể là hiệp định ATIGA trong các nước ASEAN thì thuế nhập khẩu ô tô giảm còn 0%, dẫn đến việc cạnh tranh giữa ô tô sản xuất trong nước với ô tô nhập khẩu hết sức gay gắt. Đối với các thị trường khác, thuế nhập khẩu ô tô không có FTA tùy theo từng chủng loại là từ 10 - 60%, mức cao nhất là 70%.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trong lĩnh vực này, Chính phủ đã rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo để ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước có thể cạnh tranh được khi chúng ta thực hiện các FTA. Vì vậy dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 125 năm 2017, có hiệu lực từ 1/1/2018, riêng điều khoản về chính sách với ô tô và chương trình về ưu đãi thuế 5 năm với ô tô thì có hiệu lực từ tháng 11/2017. Qua gần 2 năm thực hiện, chương trình đã đạt kết quả rất tốt, rất thành công, được các DN sản xuất lắp ráp ô tô đánh giá cao.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, chương trình ưu đãi ô tô 5 năm quy định thuế nhập khẩu 0% đối với các linh kiện phụ tùng sản xuất ô tô trong nước chưa sản xuất được khi nhập khẩu vào Việt Nam. Qua một thời gian thực hiện, Bộ Tài chính nhận được một số ý kiến đóng góp của các DN và hiện nay Bộ đang sửa đổi nghị định. Dự kiến trong tháng 12 này, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 125 năm 2017, trong đó nhiều chính sách được sửa theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho ngành ô tô.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tổng kết đánh giá của các DN và các bộ, ngành, dự thảo sửa đổi các điều kiện để DN đáp ứng việc tham gia chương trình này một cách thuận lợi hơn, đồng thời, Bộ Tài chính cũng bổ sung vào dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 125 một nội dung hết sức quan trọng đã được Thủ tướng chỉ đạo là phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là ngành công nghiệp hỗ trợ đối với ô tô. Dự kiến, dự thảo nghị định này sẽ quy định thuế suất 0% đối với nguyên liệu, vật tư để sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô. Đây là một bước ưu đãi hơn nữa để hỗ trợ các DN phụ trợ trong sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô.

Hiện dự thảo đã xin ý kiến các bộ, ngành cũng như lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. "Chúng tôi đang cố gắng tích cực để nghị định này được trình trong tháng 12/2019 và sớm có hiệu lực", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

PV
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.