Nghệ An: Giá dầu cao kỷ lục, đánh bắt thua lỗ, hàng trăm tàu nợ quá hạn

Giá xăng, dầu liên tục tăng cao khiến ngư dân gặp khó trong việc ra khơi, đánh bắt. Nhiều tàu cá công suất lớn ở huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) phải nằm bờ dài ngày; ngư dân bỏ tàu… đi làm thuê nhiều nơi khác.

Tàu thuyền nằm bờ

Đi dọc cảng Lạch Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) những ngày này, hàng chục tàu xa bờ đã kéo neo lên mạn tàu tránh bị rỉ sét khi đậu bờ dài ngày. Từ dịp Tết Nguyên đán 2022 đến nay, tàu nhiều thì đi được 10 chuyến biển, còn lại chỉ 6 - 8 chuyến.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Hậu (một chủ tàu cá ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), giá dầu cao chót vót như thế này thì không thể ra khơi kiếm lời nổi.  

Nghệ An: Giá dầu cao kỷ lục, đánh bắt thua lỗ, hàng trăm tàu nợ quá hạn

Hàng loạt tàu xa bờ Diễn Bích (huyện Diễn Châu) gác neo lên tàu cả tháng trời không ra khơi.

“Hồi trước giá dầu chỉ có 14.000 -15.000 đồng/lít, tôi đi biển còn kiếm sống được giờ dầu lên hơn 25.000 đồng/lít rồi thì một chuyến biển đội giá cỡ 45 triệu đồng chi phí đi trong vòng 1 tuần, nếu tính trung bình cả tháng đội lên mấy trăm triệu đồng, tiền lời thì bù hết vào tiền dầu. Những người không có khả năng lo chi phí thì cho thuyền nằm bờ”, anh Hậu cho hay.

Toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) có tới 150 tàu xa bờ công suất từ 400 CV trở lên. Nguồn hải sản khan hiếm trong vài năm trở lại đây khiến cho việc duy trì đánh bắt vất vả nay giá dầu cao nên 80% tàu phải nằm bờ, sản lượng đánh bắt trong quý I/2022 chỉ đạt 1.000 tấn.

Theo tính toán sơ bộ, chi phí nhiên liệu chiếm đến 70% tổng chi phí chuyến ra khơi của ngư dân nên giá nhiên liệu tăng giảm sẽ quyết định lỗ, lãi của mỗi chuyến đánh bắt. Từ đầu năm 2022 đến nay, mỗi tàu cá đều lỗ hàng trăm triệu đồng.

Nghệ An: Giá dầu cao kỷ lục, đánh bắt thua lỗ, hàng trăm tàu nợ quá hạn
Giá xăng dầu tăng cao, khiến việc ra khơi, đánh bắt của ngư dân gặp khó.

Ngư dân Thái Văn Hải (trú xã Diễn Bích) chia sẻ, tôi có tàu 400CV, ra tết giờ đi được 7 chuyến nhưng lỗ đến 200 triệu đồng, giá dầu thì ngày một tăng cao nên bà con bỏ tàu lên bờ cả.

 

“Hiện tại, phần lớn chủ tàu đều thế chấp tài sản cho ngân hàng để đóng tàu và mua nguyên liệu ra khơi nên nếu lỗ chủ tàu rất khó có thể trả nợ vay. Nhiều gia đình đã bỏ tàu đi làm thuê trong Nam, ngoài Bắc cả. Tình hình như thế này thì anh em nghỉ biển không biết đến khi nào”, anh Hải buồn bã nói.

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết, trong 3 năm qua, việc đánh bắt của bà con ngư dân tàu xa bờ ở địa phương sụt giảm mạnh về năng suất nên việc trả nợ đóng tàu gặp rất nhiều khó khăn. Theo tính toán thì Diễn Bích hiện hơn 110 tàu của bà con ngư dân nợ quá hạn tới hơn 45 tỷ đồng. Đã có 42 ngư dân bán tàu nhưng dư nợ ngân hàng vẫn còn lớn.

Tạo điều kiện cho ngư dân giãn nợ

Theo khảo sát của Phòng NN&PTNT Diễn Châu thì trong tổng số 278 tàu xa bờ của huyện thì hiện có tới hơn 100 tàu cá đã nằm bờ cả tháng trời chưa ra khơi hoạt động khai thác. Khai thác khó khăn cũng đã kéo theo hàng nghìn lao động hậu cần nghề cá cũng không có việc làm. 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Trước những khó khăn của ngư dân, để giúp bà con không bị phát mại tài sản, chính quyền xã Diễn Bích đã có đề nghị với chính quyền huyện cũng như Sở NN&PTNT cũng như các ngân hàng tạo điều kiện cho bà con giãn nợ.

Tuy nhiêu nếu đánh bắt khó khăn như hiện nay kéo dài thì rất nhiều ngư dân sẽ không thể duy trì việc ra khơi đánh bắt. Trong thời gian tới chúng tôi đánh giá, sắp xếp lại đội tàu khai thác cho phù hợp với ngư trường hiện nay, để đảm bảo cho hoạt động khai thác của bà con.

Nghệ An: Giá dầu cao kỷ lục, đánh bắt thua lỗ, hàng trăm tàu nợ quá hạn
Tàu về cập cảng không đánh bắt được hải sản giá trị, chỉ các loại cá tạp nhỏ

Cùng với trông chờ sự hỗ trợ của các ngành chức năng thì trong thời điểm hiện nay, các ngư dân cũng cần tìm cách để khắc phục tăng sản lượng khai thác. Trong đó, cần chú ý việc áp dụng các công nghệ, phát huy vai trò của các tổ liên kết tàu thuyền; chia sẻ ngư trường; nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc thay đổi cách thức bảo quản..., đảm bảo cho việc ra khơi, đánh bắt được thuận lợi hơn.

Bảo Trâm 

 
List comment
 
 
Xử lý tàu cá dùng lưới kéo giã cào khai thác sai vùng biển quy định
icon

Tại vùng biển huyện Phú Lộc, xuồng tuần tra cao tốc biên phòng bắt quả tang tàu ĐNA 90887TS, do ông Nguyễn Văn Tân (Quận Thanh Khê, Đà Nẵng, làm thuyền trưởng có hành vi khai thác hải sản bằng lưới kéo giã cào sai vùng biển quy định.

 
 
Khách đến Cửa Lò lưu trú ngắn vì 2 ngày là hết chỗ chơi
icon

Theo một số công ty du lịch Hà Nội, khách đặt tour về biển Cửa Lò khá đông, còn các bãi biển khác vẫn chưa thu hút khách ngoại tỉnh. Thông thường khách đến Cửa Lò lưu trú ngắn, chỉ khoảng 3 ngày 2 đêm là hết chỗ chơi.

 
 
Khảo sát, phát triển dự án điện gió ngoài khơi
icon

Việt Nam là một trong 10 quốc gia dẫn đầu thế giới về đầu tư vào nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời).

 
 
Vịnh Đà Nẵng sắp có phố đêm, cầu đi bộ
icon

Tập đoàn Nhật Bản sẽ đầu tư cầu vượt, phố đi bộ ven vịnh Đà Nẵng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

 
 
5 tháng đầu năm, hàng container qua cảng Hải Phòng tăng 4,56%
icon

5 tháng đầu năm, hàng hóa qua cảng biển hải Phòng đạt khoảng 31 triệu tấn, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng hàng container qua cảng biển Hải Phòng lại tăng 4,56%. 

 
 
Hà Tĩnh triển khai nhiều dự án xây dựng cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá
icon

Thời gian qua, Hà Tĩnh triển khai xây dựng nhiều dự án nhằm đáp ứng cơ bản hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá. Đây sẽ là động lực để phát triển kinh tế biển nói chung và nghề cá nói riêng.

 
Nuôi vịt biển, mô hình chăn nuôi hiệu quả tại vùng ven biển Hà Tĩnh
icon

Trước xu thế biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ngày càng cao, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng và triển khai mô hình chăn nuôi thâm canh giống vịt biển 15 - Đại Xuyên trên vùng nước mặn lợ cho các huyện ven biển.

 
Nghệ An: Nhiều tàu cá không chấp hành kiểm tra, sử dụng kích điện khai thác thủy sản
icon

Tàu cá không chấp hành yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát hay tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản đã bị các lực lượng chức năng Nghệ An xử lý.

 
Hà Tĩnh: Dùng kích điện đánh bắt thủy sản, bị phạt 16 triệu đồng
icon

Lợi dụng lúc rạng sáng, đối tượng N.V.T (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) đã sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản. Hành vi này đã bị các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang.

 
Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động
icon

Các tàu dịch vụ nghề cá vượt trên 130 hải lý để cung cấp dầu, nước uống, đồng thời thu mua hải sản đưa vào bờ tiêu thụ. Tuy nhiên, đầu năm sản lượng khai thác giảm, 50 tàu chỉ hoạt động để duy trì việc làm cho hơn 500 lao động.