Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão

Nhiều năm qua, cứ mỗi khi trời mưa, bà con dân bản ở xã biên giới Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) luôn sống trong cảnh thấp thỏm khi nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ở dưới chân núi Khe Tương trong nhiều năm qua, hàng chục hộ dân bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) luôn phải sống thấp thỏm, sợ hãi trước nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Những tảng đá to nằm chênh vênh trên mái núi khe Tương, xã Tam Hợp.

Theo nhiều người dân trong bản cho biết, núi Khe Tương có độ cao tới gần 500m, độ dốc lớn, vô cùng nguy hiểm; đất, đá từ trên núi có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

Tại ngọn núi này đã từng xảy ra những lần sạt lở đất, đá khiến nhà cửa, điểm trường học bị hư hại, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các hộ dân nơi đây.

Mới đây nhất, vào ngày 8/9/2021, sau một trận mưa lớn kéo dài, đất, đá từ trên núi Khe Tương sạt lở xuống và đổ thẳng vào điểm Trường mầm non của bản Xốp Nặm.

Một người dân lo lắng nói: "Cứ đến mùa mưa, bà con dân bản chúng lại sống trong cảnh bất an, sợ hãi khi đất, đá từ trên núi rơi xuống vùi lấp. Vừa qua, một phiến đá lớn rơi từ trên núi xuống đổ vào điểm trường mầm non của bản, rất may thời điểm này không có ai ở đây...”.

Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Ngày 8/9, mưa lớn khiến đá từ trên núi lăn xuống điểm trường mầm non Xốp Nặm làm đổ sập tường rào.

Ông Lương Văn Viện, Trưởng bản Xốp Nặm (xã Tam Hợp) cho hay: "Toàn bản chúng tôi có 19 hộ với hơn 80 nhân khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Thái. Mỗi khi trời mưa gió, nguy cơ sạt lở núi rất cao nên ban đêm người dân không dám ngủ, ngày không dám ở trong nhà. Đã nhiều lần người dân phải ôm đồ, bế con chạy lánh nạn cả đêm. Bà con rất mong chính quyền các cấp quan tâm, sớm được di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn”.

Theo tìm hiểu của PV, để phòng tránh nguy cơ ngọn núi có thể sạt lở khi trời mưa liên tục, đầu năm học 2021 – 2022, UBND xã Tam Hợp đã chủ động cùng với nhà trường di chuyển các em điểm Trường mầm non Xốp Nặm lên bản Văng Môn (cách 3,5km) để học tập, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

 
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Một tảng đá lớn rơi xuống làm đổ tường rào tại điểm trường mầm non Xốp Nặm.
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Trước nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương đã phải di dời học sinh, giáo viên đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tam Hợp thông tin, toàn xã hiện tại có 5 điểm trường, trong đó có điểm trường Xốp Nặm là khá khó khăn, vất vả nhất. Điểm trường này hiện có 26 cháu ở 2 lớp, về mùa mưa bão, nỗi lo đất, đá từ trên núi sạt xuống khiến giáo viên, phụ huynh vô cùng bất an.

Theo ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp, trước nguy cơ sạt lở núi xảy ra bất cứ lúc nào, chính quyền địa phương cũng đã đề nghị các cấp cần quan tâm sớm để di dời 19 hộ dân tại bản Xốp Nặm ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên kinh phí là vấn đề khó khăn của địa phương, cần sự hỗ trợ từ cấp trên.

"Địa hình nơi ở của các hộ dân rất dốc, đồi đá trên cao rất phức tạp. Cứ hễ mùa mưa, lũ đến là người dân nơi đây sống trong bất an, lo sợ. Chuyển đi nơi ở khác là nguyện vọng của hơn 80 người dân bản Xốp Nặm cũng như mong muốn của chính quyền địa phương khi mùa mưa bão đã đến”, ông Thái chia sẻ.

Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
Người dân bản Xốp Nặm mong muốn được di dời, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Xã Tam Hợp, huyện Tương Dương là xã biên giới của huyện Tương Dương. Toàn xã quản lý 14,828km đường biên giới. Xã có 5 bản, với 522 hộ và 2.485 khẩu; có 5 dân tộc sinh sống: Kinh, Thái, Khơ Mú, Tày Poọng và H'Mông. Thời gian qua đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con đã được nâng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn 30,6%, cuộc sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Mưa bão đến, miền Trung nơm nớp nỗi lo sạt lở đất

Mưa bão đến, miền Trung nơm nớp nỗi lo sạt lở đất

Thiên tai năm cũ chưa khắc phục xong, bây giờ người dân miền Trung lại nơm nớp nỗi lo sạt lở đất mới khi mùa mưa bão đã đến.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, tiến nhanh vào vùng biển Thừa Thiên Huế - Bình Định
icon

Dự báo trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Rạng sáng mai, tâm bão ở vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, cách huyện đảo Lý Sơn 30km, cách Quy Nhơn 150km.

 
Hà Tĩnh: Người đàn ông đi lùa trâu bị sét đánh tử vong ngoài ruộng
icon

Sáng nay, thi thể người đàn ông và xác một con trâu được phát hiện ngoài đồng cỏ thuộc tổ dân phố 9 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Qua tìm hiểu ban đầu, nhiều khả năng nạn nhân tử vong do bị sét đánh.

 
Hàng trăm hecta lúa hư hại, mọc mầm trên cánh đồng sau bão số 5
icon

Hàng trăm hecta lúa ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bị ngã đổ, ngập úng nằm xếp lớp sau bão. Hạt thóc đã mọc mầm không thể ăn được, bà con gặt về làm thức ăn chăn nuôi.

 
Hà Tĩnh: Gần 1000 áo phao được trao tặng cho người dân vùng rốn lũ Hương Khê
icon

Sáng 12/9, Hội Chữ Thập đỏ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phối hợp với Quỹ từ thiện ''Làng ta'' tổ chức trao gần 1000 áo phao hỗ trợ cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn.

 
Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn, gây ngập hàng trăm hecta lúa và ảnh hưởng đến một số công trình xây dựng.