Mưa bão đến, miền Trung nơm nớp nỗi lo sạt lở đất

Thiên tai năm cũ chưa khắc phục xong, bây giờ người dân miền Trung lại nơm nớp nỗi lo sạt lở đất mới khi mùa mưa bão đã đến.

Mùa mưa bão năm ngoái, trên địa bàn các tỉnh miền Trung xảy ra hàng loạt vụ sạt lở đất, vùi lấp nhiều bản làng, phá hủy hàng trăm công trình thủy lợi, giao thông. Cho đến nay, nhiều công trình hư hỏng vẫn chưa khắc phục xong. Nhiều công trình xây dựng bị đe dọa bởi nguy cơ sạt lở núi. Trong khi đó, do tập trung phòng chống dịch, hạn chế đi lại nên nhiều công trình chậm tiến độ hoặc tiếp tục thiếu kinh phí sửa chữa. Hậu quả thiên tai năm cũ chưa khắc phục xong, bây giờ người dân miền Trung lại nơm nớp nỗi lo sạt lở đất mới khi mùa mưa bão đã đến.

Sau trận sạt lở núi năm ngoái, tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, hệ thống giao thông đã bị phá hủy gần như hoàn toàn vẫn chưa khắc phục xong

Huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề trong các đợt mưa bão năm ngoái. Toàn bộ hệ thống giao thông, thủy lợi gần như bị phá hủy hoàn toàn. Một năm qua, địa phương chỉ đủ sức đầu tư xây dựng 5 khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở, còn hạ tầng giao thông chưa khắc phục được. 3 tuyến huyết mạch kết nối 4 xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc, Phước Công của huyện Phước Sơn vẫn còn nhiều điểm sạt lở, việc sửa chữa hư hỏng gần như giẫm chân tại chỗ. Mưa bão đã tới, người dân lo sợ khi phải đi lại trên những cung đường nguy hiểm này.

Ông Hồ Văn Côi, ở xã Phước Thành, huyện Phước Sơn cho biết, người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng khi mưa lũ ập xuống.

Mùa mưa bão đang tới nhiều ngôi nhà ở miền núi Quảng Nam vẫn chênh vênh bên bờ sạt lở.

“Mong nhà nước quan tâm sửa chữa cho bà con xong đường để bà con đi qua lại cho thuận tiện”, ông Hồ Văn Côi cho hay.
Trong các đợt mưa bão năm ngoái, tỉnh Quảng Nam thiệt hại hơn 10 ngàn tỷ đồng, xấp xỉ một nửa tổng thu ngân sách trong năm 2020 của địa phương này. Trung ương đã hỗ trợ 450 tỷ đồng để tái thiết sau thiên tai. Tuy nhiện, do vướng các thủ tục đầu tư công, việc giải ngân nguồn vốn cấp bách này rất chậm nên công tác khắc phục các công trình giao thông huyết mạch tại miền núi Quảng Nam rất chậm.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, kinh phí cần để khắc phục các tuyến đường hư hỏng hơn 300 tỷ đồng, nhưng Chính phủ mới hỗ trợ 25 tỷ đồng.

“Trước tình hình mưa bão sắp đến, chúng tôi xây dựng các phương án bố trí các loại phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng cứu khắc phục khi có các tình huống xảy ra là chúng ta có thể cơ động để giải quyết. Đồng thời các phương án dự trữ lương thực tại chỗ cũng phải được hoàn thành. Các điểm để phục vụ cho bãi đáp trực thăng khi có tình huống phải sử dụng đến lực lượng này, địa phương đã triển khai xây dựng và hoàn thành trước 30/9”, ông Lê Trí Thanh thông tin.

Một cây cầu ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị lũ cuốn trôi năm ngoái chưa được sửa chữa.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 30 xã, thị trấn đang đối mặt với nguy cơ rất cao từ lũ ống, lũ quét, chủ yếu ở 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Ngoài ra, Quảng Trị cũng đã khoanh vùng 27 xã, thị trấn có nguy cơ sạt lở núi khi xảy ra mưa bão. Trong khi đó, các dự án công trình xây dựng tại miền núi tiếp tục tác động bất lợi, gây sạt lở đất.

Vùng miền núi Hướng Hóa và Đakrông hiện có 26 dự án điện gió đang đồng loạt triển khai thi công, người dân đứng ngồi không yên. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho thấy, quá trình thi công các công trình này đã làm nhiều vị trí mất ổn định mái dốc, việc đào bới, thải đất đá làm thay đổi địa hình, cản trở khả năng tiêu thoát nước mặt. Đặc biệt, các bãi thải của nhiều dự án có nguy cơ sạt trượt cao gây tắc nghẽn, thay đổi dòng chảy, dễ gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất bất ngờ, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

 
Nỗi lo sạt lở đất từ các dự án điện gió ở miền núi tỉnh Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư có phương án xử lý những bãi thải có nguy cơ gây sạt lở đất.

“Trong mùa mưa bão này, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh đi kiểm tra, giám sát để phòng tránh giảm nhẹ thiên tai. Các nhà đầu tư cam kết, không làm thay đổi môi trường vùng xung quanh, không ảnh hưởng giao thông đi lại, hoạt động của người dân. Nếu dự án ảnh hưởng đến sạt lở đất, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, dự án đó phải dừng lại để xem xét đánh giá một cách thấu đáo”, ông Hà Sỹ Đồng chia sẻ.

Thi công Dự án điện gió và nguy cơ sạt lở đất ở miền núi Quảng Trị trong mùa mưa bão.

Mưa bão đang uy hiếp cuộc sống người dân miền Trung. Trong lúc này, tình trạng mất an toàn hồ chứa đã xuất hiện ở nhiều nơi. Hầu hết hồ chứa, đập dâng tại khu vực này được xây dựng từ những năm 1980 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm an toàn. Tỉnh Quảng Bình hiện có 153 hồ chứa, 193 đập dâng thủy lợi, trong đó có hơn 50 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp.

Hồ thủy lợi Rào Đá, tỉnh Quảng Bình vừa được gia cố các điểm xói lở trong đợt mưa bão năm ngoái.

Ông Trần Xuân Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Bình cho biết, đối với các hồ, đập đã bị sự cố trong các mùa mưa lũ trước hoặc có nguy cơ mất an toàn, các địa phương phải huy động các nguồn lực để khẩn trương khắc phục, hàn khẩu tạm; chuẩn bị phương án ứng phó để kịp thời ứng cứu tình huống xấu có thể xảy ra.

Hồ thủy lợi Rào Đá, hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Quảng Bình.

“Vừa rồi tỉnh đã đi kiểm tra, rà soát và đôn đốc các địa phương xem xét gia cố để đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ. Trong dịch thì cũng gặp khó khăn, tuy nhiên trong công tác vận hành, quản lý thì buộc phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ, các chủ đập phải bố trí lực lượng theo dõi, kiểm tra, giám sát”, ông Trần Xuân Tiến cho hay.

Bão số 5 tăng cấp, tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa

Bão số 5 tăng cấp, tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa

4h sáng nay, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo đến sáng 13/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
icon

Gần đây, ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Tại nhiều địa phương, phong trào dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải diễn ra rầm rộ, rộng khắp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

 
 
Cô gái 16 tuổi mất tích ở TP.HCM đã qua Campuchia?
icon

Công an xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho biết cô gái 16 tuổi mất tích khi đến TP.HCM đã gọi điện cho người thân và nói đang ở Campuchia.

 
 
Bắt nóng thanh niên cướp tài sản của người ngồi cùng xe khách rồi trốn vào rẫy cà phê
icon

Lợi dụng lúc người phụ nữ đưa con đi vệ sinh để túi xách ở lại ghế, đối tượng Mạnh nhanh tay lấy chiếc túi rồi lao xuống đường bỏ trốn vào vườn cà phê. Kẻ trộm đã bị công an bắt sau đó.

 
 
Giám đốc, phó giám đốc TTYT Đông Triều bị khởi tố vì sai phạm khi mua kit test Việt Á
icon

Tối 13/6, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều cùng 2 người khác liên quan Công ty Việt Á.

 
 
Hà Tĩnh: 3 cha con đi bắt hàu bị đuối nước, 2 con gái được cứu sống, cha tử vong
icon

Chiều 13/6, trao đổi với Infonet, ông Trần Công Tráng, Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) xác nhận, có người đàn ông bị đuối nước khi đi bắt hàu, rất may 2 cô con gái được cứu sống.

 
Ngăn thanh niên lôi kéo cô gái trẻ vào quán bar, vô tình đánh chết người
icon

Chứng kiến người quen bị ép vào quán bar Liberty (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Giang và Hiệp đến can ngăn nhưng lại xảy ra mâu thuẫn dẫn tới đánh nhau, hậu quả làm 1 người ngã xuống đường tử vong.

 
1 người chết, 1 người nguy kịch vì món ăn chế biến từ sâu
icon

Bắt sâu ban miêu để làm món ăn, 2 người dân huyện Đô Lương (Nghệ An) bị ngộ độc nhập viện. Một người tử vong, người còn lại vẫn đang được cấp cứu tích cực.

 
Lộ đề môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Hậu quả nghiêm trọng, xử lý thế nào?
icon

Trong vụ lộ đề môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với việc bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo luật sư, 2 bị can có thể bị phạt tù, phạt tiền và cấm hành nghề....

 
Truy tìm thanh niên buông hai tay, phóng xe máy 'bạt mạng' trên đường
icon

Không đội mũ bảo hiểm, buông cả hai tay, có lúc nam thanh niên còn nằm trên yên xe máy phóng rất nhanh trên đường.