Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk

Sau trận lũ, hàng ngàn hecta lúa và hoa màu của người dân huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đã bị nhấn chìm trong biển nước, nguy cơ mất trắng vụ lúa mùa.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Nhiều cánh đồng nước đang dâng cao, lúa bị ngập sâu.

Nước ngập trắng đồng

Theo số liệu tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 16 và 17/10 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến huyện Ea Súp.

Cụ thể, có 390 nhà ở bị ngập lụt, phải tổ chức sơ tán, hơn 1.800 ha lúa, hoa màu, gần 12 ha ao cá…bị thiệt hại. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường liên xã, cầu dân sinh trên địa bàn huyện Ea Súp bị hư hỏng.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Nhiều tuyến đường nội đồng xã Ea Rốk bị hư hỏng do mưa lũ.

Cũng theo báo cáo của Sở NN-PTNT Đắk Lắk, ngoài huyện Ea Súp, mưa lũ cũng khiến gần 30 ngôi nhà và khoảng 60ha lúa, hoa màu tại huyện Ea H’leo bị ngập, hư hỏng. Hiện, lực lượng chức năng các cấp của 2 huyện nói trên vẫn túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để phòng chống ảnh hưởng của mưa lũ, hỗ trợ người dân.

Ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ea Súp cho biết, hiện lượng nước trên địa bàn đã rút, chính quyền địa phương cũng như người dân đang tích cực khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Một số thôn của xã Ea Rốk nước đang rút chậm, người dân chưa thể tái thiết cuộc sống.

Theo ông Bân, đợt lũ vừa qua đã khiến vụ lúa hè thu trên địa bàn huyện Ea Súp thiệt hại nặng nề nhất. Hiện, cấp huyện đang rà soát, xác minh lại cụ thể để có thống kê chính xác nhằm tìm giải pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất mùa vụ mới.

Còn ông Đinh Xuân Đồng, Chủ tịch UBND xã Ea Rốk (một trong những xã bị thiệt hại nằng nề nhất do mưa lũ tại huyện Ea Súp) cho biết, hiện nước lũ đã rút nên toàn bộ những hộ dân đã phải di dời tránh lũ trước đó đã quay về nhà để dọn dẹp, ổn định cuộc sống. Ngoài việc hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, lực lượng chức năng xã Ea Rốk vẫn đang thống kê, rà soát lại mức độ thiệt hại cụ thể của từng gia đình để báo cáo cấp huyện.

Nông dân nguy cơ trắng tay sau lũ

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nhiều hộ dân phải “chạy lũ” mấy ngày trước đã quay về, tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà.

 

Một số khác tranh thủ khi nước rút thì chạy ra thăm đồng lúa, vườn cây. Do lũ dâng lên cao, nhiều vườn cây ăn trái như mít thái, điều của người dân vùng trũng thấp, dọc theo suối Đá tại thôn 5, xã Ea Rốk đã bị ngập, bắt đầu có hiện tượng thối, rụng trái non. Hiện, mực nước tại các cánh đồng vẫn cao, nhiều diện tích lúa chưa thu hoạch vẫn ngập sâu.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Một số vườn cây công nghiệp tại thôn 5, xã Ea Rốk bị ngập gần tới ngọn, hư hại nghiêm trọng.

Anh Cao Sùng (thôn 18, xã Ea Rốk) cho biết, nhà anh có 2ha ruộng lúa mới ngậm đòng đang ngập sâu trong nước, không còn giá trị kinh tế. “Lúa đã ngậm nước, ngập sâu thì mai này giảm chất lượng, chỉ bán được cho mấy chỗ chăn nuôi gia súc với giá thấp”, anh Sùng chia sẻ.

Cũng theo anh Sùng, để đầu tư trồng 2ha lúa, anh phải bỏ chi phí khoảng 25 triệu đồng, chưa tính công. Nếu đạt năng suất, vụ mùa năm nay anh sẽ thu vào khoảng 12 tấn, trừ chi phí cũng có vài chục triệu để làm vốn “lận lưng”. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày nước lũ dâng cao, anh Sùng lâm cảnh trắng tay vì mùa vụ thất bát.

“Năm nay dịch bệnh, chúng tôi chỉ biết trông chờ vào cây lúa. Nào ngờ thiên tai ập đến, công sức mấy tháng trời qua coi như công cốc”, giọng anh Sung đầy lo lắng.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Nhiều diện tích lúa tại huyện Ea Súp bị đổ rạp, hư hại do lũ.

Còn theo chia sẻ của anh Đỗ Văn Nam (thôn 9 xã Ea Rốk), mưa lũ đã khiến nước dâng cao, cuốn trôi một số vật dụng  trong nhà và nhấn chìm khoảng 2 sào lúa sắp chín của gia đình bị ngập.

Theo anh Nam, mấy năm trước quê anh cũng có lũ nhưng năm nay nước lên rất nhanh, trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ sáng 16/10, nước lênh láng khắp đầu thôn cuối xóm. Nhận thấy tình hình nguy cấp, anh phải đưa vợ và con nhỏ sang nhà người thân ở thôn khác tá túc.

“Thiên tai thì phải chấp nhận thôi. Không phải mình tôi mà hàng trăm bà con khác trên địa bàn xã cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại. Mong sao nước rút nhanh để bà con thu gom, vớt vát được chút lúa còn sót lại ngoài đồng rồi làm lại vụ mùa khác”, anh Nam chia sẻ.

Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk
Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Người dân Quảng Nam hối hả dọn dẹp nhà cửa khi nước lũ vừa rút
icon

Mưa lớn diện rộng 2 ngày qua đã làm sạt lở một số tuyến đường ở huyện miền núi, gây ngập nhà cửa tại tỉnh Quảng Nam. Sau mưa lũ, chính quyền huy động lực lượng hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả.

 
 
Hà Tĩnh: Triều cường đạt đỉnh sau mưa lớn, hàng trăm ngôi nhà ngập sâu, người dân chèo thuyền để di chuyển
icon

Sau nhiều ngày mưa to, mặc dù hồ Kẻ Gỗ đã ngừng xả tràn nhưng do mực nước triều cường đạt đỉnh khiến nhiều xã ở huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt.

 
 
Mưa lũ, sạt lở đất, 3 người chết, nhiều người bị thương, giao thông nhiều nơi chia cắt
icon

Mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết ở Nghệ An và Hòa Bình, nhiều người bị thương và mất tích. Lốc xoáy ở Quảng Ngãi ngày 17/10 làm hơn 70 nhà dân bị tốc mái.

 
 
Mưa lớn ở Hòa Bình, sạt lở đất làm sập nhà, 1 người chết, 3 người bị thương
icon

Mưa lớn kéo dài khiến đất đá sạt lở ở huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) làm sập 1 ngôi nhà, khiến 1 người tử vong, 2 người bị gãy xương cấp cứu tại bệnh viện và 1 cháu bé bị thương nhẹ.

 
 
Hà Tĩnh mưa to, nước đổ về nhiều, hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả tràn
icon

Mặc dù mới đạt 2/3 dung tích thiết kế nhưng do mưa to, nước đổ về nhiều nên từ 9h sáng nay (17/10), hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bắt đầu điều tiết xả nước qua cống, tràn với lưu lượng từ 10 – 80 m3/s.

 
 
Hà Nội khẩn trương triển khai phương án ứng phó bão số 8
icon

Để giảm thiệt hại, TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó mưa lớn, gió mạnh do bão số 8.

 
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể người đàn ông bị lũ cuốn trôi cách nơi gặp nạn 200km
icon

Tối 25/10, gia đình ông N.V.L. (59 tuổi, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) đã đưa thi thể ông từ tỉnh Phú Yên về đến Quảng Ngãi để tổ chức hậu sự.

 
Quảng Ngãi: 2 vợ chồng cùng xe tải bị nước lũ cuốn trôi khi qua cầu tràn trong đêm
icon

Vợ chồng ông Lớn cùng chiếc xe tải trong lúc qua cầu tràn Thạch Nham nối 2 huyện Sơn Hà và Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) đã bị nước lũ cuốn trôi trong đêm tối. Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

 
Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài, phố 'biến' thành sông, nhiều địa phương bị chia cắt
icon

Do ảnh hưởng của nhiều cơn bão nối tiếp nên mấy ngày qua khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, đường sá sạt lở, nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố bị ngập sâu, một số địa phương bị chia cắt cục bộ.

 
Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng do thiên tai
icon

Do ảnh hưởng hoàn lưu các cơn bão và các đợt áp thấp nhiệt đới, từ cuối tháng 9 đến nay trên địa bàn Phú Yên có mưa lớn kéo dài gây thiệt hại trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Phú Yên.