Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, cần chú ý nước sạch, quản lý nước sạch bền vững

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đề nghị Ban soạn thảo chú ý đến vấn đề nước sạch, quản lý nước sạch bền vững.

Sáng 26/4, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo tham vấn Dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.

Ông Tôn Tuấn Nghĩa, cán bộ chương trình sức khoẻ môi trường của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá trong chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 thể hiện nhiều giải pháp trong đó có lĩnh vực y tế và sức khoẻ.

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, cần chú ý nước sạch, quản lý nước sạch bền vững
Ông Tô Tuấn Nghĩa (người cầm micro) cho ý kiến góp ý vào dự thảo.

Theo đó, chiến lược đặt ra trong lĩnh vực này là tăng cường các giải pháp cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn, miền núi, ven biển đặc biệt là những vùng chịu ảnh hưởng nhiều của bão, lũ, hạn hán, xâm nhập măn.

Phát triển mạng lưới y tế, chăm sóc sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh và các bệnh mới phát sinh do biến đổi khí hậu.

Bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường; đầu tư phát triển công nghệ, trang thiết bị trong dự phòng và điều trị các bệnh gia tăng do biến đổi khí hậu. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hệ thống y tế nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, từ nay đến năm 2030, chiến lược cũng đặt ra nhiệm vụ: tập trung tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng cấp nước và năng lực cung cấp nước sạch cho dân cư; phát triển mạng lưới y tế, chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, ưu tiên các đối tượng dễ bị tổn thương, các vùng dân tộc ít người; tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm các tác động của biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao những mục tiêu, giải pháp đặt ra trong chiến lược, ông Tôn Tuấn Nghĩa bổ sung thêm, ở Việt Nam với mục tiêu thích ứng, phát triển bền vững - nói đến quản lý nguồn nước sạch, trong đó đưa ra tiêu chuẩn nước sạch, nước hợp vệ sinh.

 

Theo đó, nguồn nước an toàn bao gồm chất lượng nước và quản lý rủi ro liên quan đến nước mà mục tiêu là nước sạch, nước hợp vệ sinh cung cấp cho người sử dụng. “Hiện nguồn nước sạch nhiều nơi tại nước ta cũng chưa đảm bảo. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo chú ý đến vấn đề nước sạch, quản lý nước sạch bền vững”, ông Tôn Tuấn Nghĩa nhấn mạnh.

Chiến lược quốc gia cũng nêu rõ sẽ di dời dân ở khu vực có rủi ro cao trước tác động của biến đổi khí hậu. Theo đó, quy hoạch, đầu tư bố trí di dời, sắp xếp lại các khu dân cư ở những vùng thường xuyên chịu tác động của khí hậu cực đoan, các khu dân cư ở những vùng xảy ra bão, lũ, nước dâng do bão, xói lở bờ sông, bờ biển hoặc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, những nơi chưa thể di dời được cần theo dõi, giám sát, cản báo để kịp thời sơ tán, giảm thiểu rủi do khi xảy ra thiên tai.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương tại các vùng thường xuyên chịu tác động của khí hậu cực đoan và thiên tai; phát triển và xây dựng nhà an toàn đối với các cực đoan khí hậu và nước biển dâng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu, công trình phòng, chống thiên tai tại những vùng thường xuyên xảy ra bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp với sơ tán nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Chiến lược dài hạn về biến đổi khí hậu sẽ tạo nền tảng rộng rãi và vững chắc cho các kế hoạch và chính sách khí hậu quan trọng khác, chẳng hạn như Kế hoạch phát triển điện số 8 (PDP8 ) và Kế hoạch Tổng thể về Phát triển Năng lượng, cập nhật các Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC), Kế hoạch Thích ứng Quốc gia (NAP) và Chiến lược Tăng trưởng Xanh"

Bà Caitlin khuyến nghị rằng "Xây dựng luật biến đổi khí hậu nhất quán và đẩy nhanh các biện pháp thích ứng là trọng tâm để để tăng cường khả năng chống chịu cho toàn xã hội, đặc biệt là đối với người dân và cộng đồng đang trực tiếp bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Điều quan trọng không kém là thiết lập lộ trình chuyển đổi xanh và công bằng; có các cơ chế chính sách minh bạch để theo dõi các dòng tài chính công và tư nhân hỗ trợ thực hiện các dự án và chương trình đầu tư xanh".

N. Huyền  

 
List comment
 
 
Nông dân 'thủ phủ' dưa hấu khóc ròng, trắng tay vì mưa trái mùa dị thường
icon

Gần đến kỳ thu hoạch nhưng xảy ra mưa trái mùa khiến hàng trăm héc ta dưa hấu rũ héo, chết dần, nông dân lâm cảnh trắng tay.

 
 
Huế: Thời tiết bất thường, chủ động đẩy nhanh thu hoạch vụ lúa Đông Xuân
icon

Thời tiết bất thường và có thể xảy ra mưa lớn từ 13 – 16/5, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các địa phương chủ động, đẩy nhanh thu hoạch lúa vụ Đông Xuân nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 
 
Quảng Trị: Mưa lũ bất thường kéo dài, nông dân thon thót lo mất mùa lúa đông xuân
icon

Hàng nghìn ha lúa vụ Đông Xuân cùng hoa màu các loại của người dân tỉnh Quảng Trị bị ngập úng. Nhiều tuyến đường ngập sâu khiến việc đi lại khó khăn hoặc bị chia cắt sau mưa lớn bất thường từ ngày 31/3.

 
 
Huế: Lốc xoáy làm hàng loạt nhà tốc mái, ghe thuyền bị chìm, nhiều người bị thương
icon

Lực lượng dân quân, Huyện đoàn Phú Lộc đang khẩn trương hỗ trợ người dân xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tập trung khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra vào chiều ngày 31/3.

 
 
Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Trong bản cam kết của mình, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài.

 
 
Bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nghệ An có xu thế tăng cường độ và mức độ nguy hiểm theo thời gian
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 phê duyệt báo cáo “Đánh giá khí hậu tỉnh Nghệ An” thời kỳ 2009 - 2019.

 
Hồ đập lâu năm xuống cấp, hư hỏng nặng, người dân hạ du lo sợ 'bom nước' mùa mưa lũ
icon

Những hồ đập ở Nghệ An được xây dựng từ 50-60 năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Hồ chứa hàng triệu khối nước nhưng trên thân đập đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đứt gãy khiến người dân lo ngại nguy cơ từ những quả ''bom nước'' mùa mưa lũ.

 
Thanh niên, bộ đội gặt lúa, dọn đồng giúp nông dân vùng 'rốn lũ' ở Đắk Lắk
icon

Những ngày qua, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, bộ đội, dân quân tự vệ… tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã cùng nhau giúp bà con nông dân gặt lúa, chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 
ĐBSCL đối diện nhiều rủi ro trước biến đổi khí hậu và đập thủy điện
icon

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải “đương đầu” với các vấn đề mới, chất lượng nguồn nước mặt, sử dụng nguồn nước ngầm, sự sụt lún đất cũng là một vấn đề đáng quan tâm...

 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bình Định - Bình Thuận
icon

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay. Đến 1h ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.