Bắc Kạn: Nâng cao trách nhiệm trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn trong 5 năm (2013-2017) có trên 25 vụ tai nạn lao động xảy ra làm 09 người bị thương nặng, 15 người chết.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 1.000 doanh nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, khai thác và chế biến khoáng sản.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn trong 5 năm (2013-2017) có trên 25 vụ tai nạn lao động xảy ra làm 09 người bị thương nặng, 15 người chết. 

Ảnh minh họa

Các vụ tai nạn chủ yếu thuộc một số lĩnh vực như: Giao thông vận tải, xây dựng và khai thác mỏ. Nguyên nhân hàng đầu để xảy ra những vụ tai nạn, đó là do người sử dụng lao động không huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động và người lao động vi phạm các quy trình, biện pháp về an toàn lao động.

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) hiện nay còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ không chuyên sâu, số lượng ít, điều kiện vật chất hạn chế; các quy định của pháp luật thay đổi nhiều; tốc độ phát triển của doanh nghiệp về số lượng cũng như quy mô tăng nhanh; ý thức chấp hành của các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động còn hạn chế; nội dung huấn luyện sơ sài chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp… Nhiều doanh nghiệp không thực hiện quản lý, khai báo, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất...

Ông Nguyễn Tiến Cương- Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Các cơ quan quản lý tiếp tục siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ ở các cơ sở thuộc mọi thành phần kinh tế.

 

Tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, các công trình xây dựng trọng điểm sử dụng nhiều lao động thời vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp Luật Lao động…

Sở cũng chỉ đạo các ngành, các cấp, đơn vị, doanh nghiệp toàn tỉnh tập trung vào công tác tuyên truyền, tập huấn các biện pháp an toàn trong khai thác, chế biến, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các trang bị bảo hộ lao động, quản lý vật liệu nổ trong các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương giúp doanh nghiệp và người lao động nhận thức rõ được tầm quan trọng và có ý thức cao hơn về công tác ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhận thức của người lao động về các yếu tố có hại phát sinh trong quá trình lao động và biện pháp phòng chống các yếu tố này ngày càng được nâng lên. Các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động, chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm giảm thiểu sức lao động cho người lao động; điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện rõ rệt; các chế độ, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được quan tâm thực hiện đúng mức nhằm hạn chế các vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

D. Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...