Bắc Ninh: Ban quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATTP dịp Tết

Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh sau khi thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện 3/14 cơ sở không đạt, đang chờ xử lý.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc tổ chức Tết Nguyên đán năm 2021 và phòng, chống dịch, Ban đã chủ động quán triệt, triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân 2021. 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2021, trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh. Tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021 và quyết định thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân 2021.

{keywords}
Đoàn kiểm tra kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Bắc Ninh. (Ảnh: BQLATTP Bắc Ninh)

Cùng với đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu; kế hoạch thanh, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội, quyết định về thành lập 2 Đội điều tra ngộ độc thực phẩm trực trong dịp Tết nguyên đán...

Kết quả, đến ngày 28/1, 2 Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP tỉnh đã kiểm tra được 8 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố; thanh, kiểm tra trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong đó, 11/14 cơ sở đạt, chiếm 78,6%; 3/14 cơ sở không đạt (đang chờ xử lý), chiếm 21,4%. Các Đội TT- QLATTP cũng tham mưu cho UBND 8 huyện, thị xã, thành phố thành lập 9 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp huyện và tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, tiến hành cấp phát, treo 240 băng zôn, khẩu hiệu; in 12 đĩa thông điệp truyền thông; In 80.000 tờ rơi với nội dung tác hại, nguyên nhân, cách phòng ngừa ngộ độc rượu. Ngoài ra, cũng tập trung tuyên truyền trên hệ thống pano điện tử, trên Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh... Đến ngày 29/1, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung về trực tết theo quy định; thực hiện tốt các hoạt động quan tâm, chăm lo, đời sống công chức, viên chức, người lao động. BCH công đoàn Ban Quản lý đã tổ chức tặng 2 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. 

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm của Ban lãnh đạo, Trưởng các Phòng, Đội trong chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe người dân, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống.

Đặc biệt, không cho dựng lều quán, ki ốt, sạp hàng để kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các địa điểm dễ phát sinh tập trung đông người… Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, góp phần chung tay cùng toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Minh Thư

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !