Chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm thông thường, ứng xử với F0 như thế nào?

Theo quy định nếu bệnh Covid-19 chuyển sang nhóm B, người bệnh có bảo hiểm y tế được bảo hiểm trả phí, người không có bảo hiểm sẽ phải chi tiền túi để điều trị.

PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết đến thời điểm này chưa đủ điều kiện để đưa bệnh Covid-19 sang nhóm B. Bởi vì thực tế, bệnh Covid-19 vẫn nguy hiểm nhất là với các đối tượng yếu thế, nguy cơ trở nặng cao nếu chuyển sang nhóm B sẽ gây xáo trộn cho cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy, ngay cả tại Mỹ người ta cũng chỉ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như thế nào cho ít xáo trộn tới cuộc sống của người dân nhất từ sinh hoạt tới làm việc.
 
PGS Dũng cho rằng với người bệnh Covid-19, nếu chuyển sang nhóm B sẽ không được nhà nước hỗ trợ miễn phí điều trị. Với người không có điều kiện thì đây sẽ là thách thức với họ. Bởi vì việc điều trị cấp cứu hồi sức cho người bệnh Covid-19 vẫn vô cùng tốn kém.
 
Người bệnh sẽ không cần phải cách, ly họ đi làm hoàn toàn bình thường mà không ai có thể xử phạt hoặc áp dụng các biện pháp cấm đi lại của họ - điều này có thể làm lây lan dịch bệnh nhiều hơn vì thực tế với các chủng Covid-19 mới thì tốc độ lây lan vốn dĩ đã nhanh và thêm việc đưa bệnh về nhóm B thì nguy cơ gia tăng số ca mắc sẽ hiện hữu.

Khi đó, người già, người chưa được tiêm vắc xin sẽ có nguy cơ trở nặng, thách thức với cơ sở điều trị và áp lực kinh phí, chi phí điều trị cho người bệnh.

Vì sao trẻ nhiễm Omicron dễ khiến cha mẹ hoảng sợ?

Vì sao trẻ nhiễm Omicron dễ khiến cha mẹ hoảng sợ?

Nhiều trẻ nhiễm Covid-19 sốt cao liên tục không hạ sốt kèm theo đau bụng, nôn ói khiến không ít ông bố, bà mẹ sợ hãi.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, người bệnh có bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả phí điều trị, người không có bảo hiểm ngân sách phải chi trả chi phí.

Đến nay có hàng triệu người bệnh Covid-19 được điều trị tại bệnh viện an toàn trở về và có những có bệnh nhân mức chi phí điều trị thành công lên đến hàng tỉ đồng đều từ ngân sách nhà nước và BHYT.

PGS Dũng cho biết nếu chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B thì khi có tình huống dịch bùng phát lại hay xuất hiện biến chủng mới phức tạp hơn, chúng ta sẽ phải một lần nữa thiết lập lại các phương án phòng chống dịch. 
 
PGS TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết nếu chuyển từ nhóm bệnh truyền nhiễm A sang B ngoài thay đổi về mặt chi trả chi phí điều trị cho người bệnh thì mức độ, nguy cơ của bệnh không lớn nữa, các giải pháp ứng phó không nghiêm ngặt như nhóm A. Khi đó, chúng ta sẽ phải xem xét lại quy trình từ phát hiện, giám sát, cách ly và cả điều trị cho người bệnh.

{keywords}
Bệnh nhân điều trị Covid-19. 

Hiện nay theo quy định về bệnh truyền nhiễm nhóm B, người bệnh sẽ được “ứng xử” linh hoạt theo từng mặt bệnh. Với bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng hiệu quả thì chỉ cần tiêm vắc xin. Ví dụ đó là một số bệnh truyền nhiễm trẻ em (thuộc nhóm B) đã có vắc xin phòng bệnh và việc tiêm vắc xin được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí); hoặc bệnh đã có thuốc điều trị tốt thì chỉ cần thuốc điều trị, như HIV, AIDS …

Với bệnh chưa có vắc xin như tay chân miệng thì bệnh nhân sẽ phải cách ly tránh lây lan cho cộng đồng và sẽ điều trị theo triệu chứng của bệnh.

Việc cách ly, bố trí tiếp nhận bệnh nhân ra sao tại các cơ sở y tế còn phụ thuộc bệnh có diễn tiến, tính chất và mức độ như thế nào.

Theo PGS Dũng hiện doanh nghiệp muốn đưa Covid-19 về nhóm B còn về mặt y tế công cộng, PGS Dũng cho rằng vẫn nên để nhóm A và linh hoạt với các biện pháp phòng chống dịch giúp khôi phục kinh tế, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bởi vậy, để đặt Covid-19 vào nhóm các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, thủy đậu... cần có thời gian và nghiên cứu đầy đủ. 

Các bệnh truyền nhiễm nhóm B bao gồm: Bệnh do vi rút A-đê-nô (Adeno), bệnh do vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), bệnh bạch hầu, cúm, dại, ho gà, lao phổi, bệnh do liên cầu lợn ở người, lỵ A-míp, lỵ trực trùng, quai bị, sốt Dengue), sốt xuất huyết Dengue, sốt rét, sốt phát ban, bệnh sởi, tay-chân-miệng, bệnh than, bệnh thủy đậu, thương hàn, uốn ván, bệnh Ru-bê-ôn (Rubeon), viêm gan vi rút, viêm màng não do não mô cầu, viêm não vi rút, bệnh xoắn khuẩn vàng da, tiêu chảy do vi rút Rô-ta (Rota).

 Khánh Chi 

PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn chỉ ra những F0 mắc bệnh này cần phải đi khám ngay sau khi khỏi Covid-19

PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn chỉ ra những F0 mắc bệnh này cần phải đi khám ngay sau khi khỏi Covid-19

Khi mắc Covid-19 ông N.V.N nhận thấy những cơn đau ngực thoáng qua. Khỏi bệnh, đi khám sức khoẻ ông được phát hiện nhồi máu cơ tim phải đặt stent gấp.  

Khỏi Covid-19, mắt người phụ nữ sưng đỏ, không nhìn rõ phải vào viện điều trị gấp, bác sĩ  hướng dẫn cách tránh di chứng

Khỏi Covid-19, mắt người phụ nữ sưng đỏ, không nhìn rõ phải vào viện điều trị gấp, bác sĩ hướng dẫn cách tránh di chứng

Vừa khỏi Covid-19, đi khám bác sĩ chẩn đoán bà T. bị viêm màng bồ đào phải uống thuốc trong 5 ngày, nếu không đỡ bắt buộc phải nhập viện mổ.

Đưa con đi cấp cứu vì uống oresol khi mắc Covid-19, sử dụng đúng như thế nào?

Đưa con đi cấp cứu vì uống oresol khi mắc Covid-19, sử dụng đúng như thế nào?

Thấy con sốt cao kèm đau bụng, tiêu chảy lại không ăn uống được gì nên bà mẹ đã pha oresol đậm đặc cho con uống, kết quả bé bị nặng hơn vì tăng natri máu.

 
 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !