Chứng khoán Việt bùng nổ tuần đầu năm 2013

Phiên tăng thứ 12 liên tiếp, giá trị giao dịch đạt mức hàng nghìn tỷ khi dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/1, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục gây "sốc" cho nhà đầu tư khi giá trọ giao dịch vượt mốc 2.000 tỷ đồng với hơn 110 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Đây là phiên thứ 12 liên tiếp, chỉ số sàn TP.HCM xanh điểm khi đóng cửa, với giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng liên tục trong 4 phiên gần nhất.

Chỉ số 2 sàn đều vượt qua các ngưỡng cản mạnh. Với Vn-Index, sau 8 tháng liên tiếp, chỉ số này mới qua được ngưỡng 460 điểm, tạo nên chuỗi tăng điểm ấn tượng nhất kể từ chuỗi 13 phiên xanh liên tiếp vào thời điểm cuối tháng 8/2011. Trong khi đó, sàn Hà Nội đã có 4 tháng liên tiếp nằm dưới mức 60 điểm kể từ ngày 7/9/2011.

Chứng khoán Việt bùng nổ tuần đầu năm 2013 - ảnh 1
Sức tăng nóng của chứng khoán Việt Nam trong những phiên đầu năm rơi chủ yếu vào các mã có giao dịch lượng lớn của khối ngoại.

Khối ngoại vẫn giữ vai trò giữ nhịp thị trường khi tham gia vào hầu hết các giao dịch tại nhóm cổ phiếu thuộc VN30. Lượng cầu của nhà đầu tư nước ngoài đồn mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, như VCB, MBB, CTG, ITA,..., đồng thời giao dịch trên thị trường cũng lấy những mã này làm tâm điểm.

ITA là quán quân khớp lệnh trên HOSE với hơn 8 triệu đơn vị, tăng trần trở lại sau khi bất ngờ giao dịch 12 triệu cổ phiếu tại giá sàn trong ngày hôm trước. Khối lượng giao dịch của mã này kể từ đầu năm gấp 3 lần so với mức trung bình trong tháng 12/2012.

Theo một nhà đầu tư trên trên sàn chứng khoán An Bình, Lạng Hạ, Hà Nội, thời điểm đầu năm là lúc thích hợp để cơ cấu lại danh mục cho năm mới. Vị này cho biết, hễ nghe ngóng được nhóm đầu cơ đang hướng vào cổ phiếu nào là tính toán mua ngay, vì thời điểm tăng nóng có thể trôi qua chỉ trong vài phiên ngắn ngủi.

"Năm ngoái thoát vốn rồi ôm tiền đã quá nóng ruột, nay cứ thấy sóng là phải lựa thời điểm nhảy vào cuộc ngay. Mặc dù các doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng công ty tốt xấu thì cũng đã đoán được tới 9 phần 10, nên lựa chọn của nhiều người, nhất là nhà đầu tư nhỏ, vẫn là thu lời nóng trước khi thị trường vào thời gian điều chỉnh”, vị này chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia chứng khoán độc lập Nguyễn Kinh Luân đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khởi sắc hơn trong năm 2013, với tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất cũng khoảng 20%. "Nói đến chứng khoán 2012 là nói đến sự bất ngờ. Bất ngờ bởi tin đồn, hiện tượng tiêu cực và phản ứng của thị trường. Tuy nhiên, với những chính sách và cam kết của chính phủ được áp dụng trong thời gian năm 2013, thị trường hứa hẹn sẽ được kích thích trong thời gian dài. Tất nhiên, sóng tăng dài hay ngắn còn tùy thuộc vào hiệu quả thực sự của các biện pháp này. Thực tế, thị trường cần thời gian để 'ngấm' chính sách mới, nên sức tăng đầu năm hầu hết là do hoạt động đầu cơ và lực cầu của khối ngoại gây ra", ông Luân cho hay.

Cũng có quan điểm như ông Luân, một chuyên gia chứng khoán cũng cảnh báo thị trường vì những tín hiệu không chắc chắn của chỉ số. "Đầu năm, các nhóm đầu cơ sẽ đổ dồn vào một số mã chính, khiến thị trường hứng khởi và đi lên hàng loạt. Sau đó, nhóm này thoái dần vốn khỏi thị trường, các nhà đầu tư chạy theo sóng sẽ 'nạp' hết số cổ phiếu đó, trở thành lực cầu chính của thị trường và gánh chịu các rủi ro về giá. Phiên sáng nay sàn TP.HCM đã điều chỉnh, dù lực cầu phiên trước đó vẫn còn rất mạnh bởi nhiều nhà đầu tư đã quay sang chốt lời khi giá được đẩy lên mức đỉnh trong thời gian dài. Trong khi đó, sàn Hà Nội tiếp tục tăng giảm bất thường, vẫn ở quanh ngưỡng cản mạnh, tức là có thể đảo chiều bất cứ lúc nào", vị này chia sẻ.

Hạ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !