Chủ tịch VCCI: Thúc đẩy giới kinh doanh ngoại đầu tư vào Việt Nam sau APEC

Ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC kết thúc, hàng loạt doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Italy… đã bày tỏ ý định làm ăn tại Việt Nam. VCCI sẽ tiếp tục thúc đẩy giới kinh doanh các nước tiếp tục ủng hộ Việt Nam, góp phần tạo làn sóng ủng

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Đây là thông tin được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ với báo giới sau một tháng - khi Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC.

Đánh giá về thành công của Tuần lễ cấp cao này, Chủ tịch VCCI cho biết: Người dân ở vị trí trung tâm, doanh nghiệp giữ vai trò động lực, kinh tế phát triển phải bao dung, thương mại tự do phải công bằng, hai đại dương phải liên thông, vành đai và con đường phải hài hòa, APEC vững vàng tiến lên phía trước.

Bởi, thành công của Việt Nam càng có ý nghĩa khi Tuần lễ Cấp cao diễn ra trong một giai đoạn rất khó khăn với nhiều thách thức của APEC. Nhưng bất chấp các thách thức đó, cuối cùng, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã có tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung. Bộ trưởng các nước thành viên cũng đã đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho TPP.Với nỗ lực trong công tác tổ chức của Việt Nam, APEC 2017 đã hoàn thành mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do trong tình hình mới.

Theo ông Lộc, trong toàn bộ quá trình đi tới đồng thuận của lãnh đạo các nền kinh tế, nổi lên vai trò rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Thông điệp phát đi từ các diễn đàn của doanh nghiệp tại APEC vẫn là ủng hộ một nền thương mại tự do và công bằng.

 “Trong bối cảnh mới, yêu cầu công bằng trở nên vô cùng cấp thiết. Bảo đảm công bằng cho mọi nền kinh tế và mọi cá nhân nghĩa là phát triển bao trùm. Một yêu cầu khác là phải bảo đảm tuân thủ, bảo đảm việc thực thi, đã nói là làm. Có thể nói, “công bằng” và “tuân thủ” là hai “chìa khóa” để giải quyết những vấn đề tranh cãi nhiều nhất tại kỳ APEC lần này về thương mại toàn cầu: Một mặt là những lo ngại về sự gia tăng bất bình đẳng trong toàn cầu hóa và mặt kia là quan điểm cực đoan về lợi ích quốc gia”, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đưa quan điểm.

Với  20 văn kiện được thông qua trong Năm APEC 2017, trong đó có tám văn kiện thông qua tại Tuần lễ Cấp cao, đã thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của các thành viên giữ đà hợp tác, liên kết kinh tế. Một lần nữa tại Đà Nẵng, APEC đã tái khẳng định vai trò là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu của khu vực và xác định tầm nhìn chiến lược của diễn đàn trong những thập niên tới. 

Việc tổ chức APEC đã chứng tỏ khả năng vươn lên mạnh mẽ của Đà Nẵng, của miền Trung và cả khả năng vượt lên của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. So với thời điểm năm APEC 2006, lần này, khối doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã có bước trưởng thành vượt bậc. Cơ hội đã được trao cho khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp đã chứng tỏ được khả năng với việc cung ứng các hạ tầng hiện đại nhất theo chuẩn mực quốc tế, với một tốc độ xây dựng thần kỳ.

Với tinh thần khởi xướng và sáng tạo, các doanh nghiệp đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC với số lượng đại biểu tham dự kỷ lục và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam. Và gần 40 doanh nghiệp đã tài trợ chính thức cho Năm APEC 2017, với tổng mức tài trợ gấp hơn năm lần so Năm APEC 2006 và là mức kỷ lục từ trước tới nay cho các hội nghị tổ chức tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Việt Nam đã bước ra khỏi Tuần lễ Cấp cao APEC và Năm APEC 2017 với một vị thế mới. Nhưng vị thế đang lên đó đã đặt Việt Nam trước những thách thức mới trong việc tiếp tục thúc đẩy cải cách trong nước và tham gia kiến tạo nền kinh tế toàn cầu, chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương. Về phần mình, VCCI sẽ tiếp tục thúc đẩy giới kinh doanh các nước tiếp tục ủng hộ Việt Nam, góp phần tạo làn sóng ủng hộ và đầu tư vào Việt Nam sau APEC.

“Sự chủ động, chín chắn, bước trưởng thành của các doanh nghiệp trong việc tham gia, đóng góp Tuần lễ Cấp cao APEC và đĩnh đạc thảo luận các vấn đề lớn nhất của thương mại toàn cầu đã hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững, lâu dài của các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !