Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là bất khả xâm phạm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đang diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa có ý nghĩa rất lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân.
Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là bất khả xâm phạm - ảnh 1

Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phátbiểu tại Lễkhai mạc

Để hiểu rõ hơn về chủ quyền biển, đảo, phóng viên Trang thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đã phỏng vấn ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa xoay quanh Triển lãm rất ý nghĩa này. 

Xin ông cho biết Triển lãm về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tổ chức tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có ý nghĩa như thế nào đối với địa phương?

Ông Trần Sơn Hải: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông vốn đã được tổ tiên người Việt và nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; động viên các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, nhất là thế hệ trẻ cùng với quân và dân cả nước luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Thông qua cuộc triển lãm, người dân tỉnh Khánh Hòa, du khách trong và ngoài nước có dịp hiểu biết sâu sắc hơn về những bằng chứng chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là bất khả xâm phạm. Từ đó, nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, Triển lãm cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tôn vinh công lao của các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam diễn ra đúng vào dịp Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ 7 năm 2015 là cơ hội để Khánh Hòa quảng bá, nâng cao hình ảnh đối với du khách trong và ngoài nước, thưa ông?

Ông Trần Sơn Hải: Triển lãm hôm nay là một trong 52 chương trình, hoạt động trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang lần thứ 7 năm 2015  đã thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan; qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền những chứng cứ lịch sử và pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa... Tôi hy vọng rằng, trong thời gian tham dự Triển lãm, du khách trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu thêm về  Thành phố Nha Trang - một thành phố du lịch hòa bình, với những người dân hiền hòa, mến khách cùng nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc và nhiều thắng cảnh nổi tiếng qua các hoạt động trong chương trình Festival Biển Nha Trang. Qua đó, du khách gần xa phần nào hiểu rõ hơn về vùng đất và con người Khánh Hòa; cảm nhận được tiềm năng phong phú, tình cảm chân thành và lòng mến khách của người dân xứ trầm hương.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã rất quan tâm và phối hợp với tỉnh Khánh Hòa tổ chức các cuộc triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại 4 điểm thuộc huyện đảo Trường Sa và Thành phố Nha Trang. Vậy ông đánh giá như thế nào về sự phối hợp có hiệu quả này?

*Ông Trần Sơn Hải: Những năm qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước nói chung và Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng đã rất quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho tỉnh Khánh Hòa tổ chức thành công Triển lãm “Hoàng Sa, Tường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 4 điểm thuộc huyện đảo Trường Sa (gồm: Đảo Trường Sa, Nam Yết, Sinh Tồn (tháng 4/2014) và Song Tử Tây (tháng 4/2015)) và hôm nay tại Thành phố Nha Trang nhằm giới thiệu đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, cũng như du khách trong nước và quốc tế về những tư liệu lịch sử, pháp lý rất có giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua đã có nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc nói chung và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng. Đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất mở các điểm bưu điện văn hóa trên một số xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa; xây dựng các con tem bưu chính, và hôm nay là triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Thành phố Nha Trang. Mặt khác, Bộ Thông tin và Truyền thông và tỉnh Khánh Hòa đã có sự phối hợp rất hiệu quả trên nhiều mặt công tác khác. Tôi hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển tốt hơn nữa trong thời gian tới để cùng nhau giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Sau khi nhận bàn giao từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Khánh Hòa sẽ giao cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm của tỉnh tổ chức các cuộc triển lãm, tuyên truyền rộng rãi đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh. Đây là tập tài liệu hết sức giá trị để tỉnh Khánh Hòa tuyên truyền, quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, cũng như mọi tầng lớp nhân dân cả nước có các hoạt động có ý nghĩa khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là bất khả xâm phạm - ảnh 2

Thông qua Triểm lãm này, ông muốn nhắn gửi điều gì ở thế hệ trẻ hiện nay?

Ông Trần Sơn Hải: Triển lãm là dịp để đoàn viên, thanh niên trong tỉnh Khánh Hòa hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ và nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ bao mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại. Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ mới đòi hỏi đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà phải là lực lượng xung kích đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thế hệ trẻ cần phải tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mình đối với chủ quyền biển, đảo liêng liêng, cũng như công cuộc xây dựng, phát trển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ngô Xuân Lộc/MIC

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !