Chính sách nhập cư "cứng rắn" khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?

Số lượng học sinh nước ngoài tới học đại học ở Mỹ có phần giảm xuống kể từ năm ngoái, đây là năm thứ hai liên tiếp số du học sinh tới Mỹ giảm. Thay đổi chính sách nhập cư của ông Trump được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Theo tờ Reuters, trong bối cảnh chính quyền ông Trump thắt chặt, hạn chế với người nước ngoài đến Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế ở nước này giảm đáng kể trong 2 năm qua.

Mùa tuyển sinh năm học mới 2017-2018, giảm 6,6% so với năm trước, theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm của Viện giáo dục quốc tế (IIE). Trước đó trong năm học 2016-2017, số lượng sinh viên quốc tế cũng giảm 3,3%.

Nhiều quản trị viên đại học và nhà phân tích nhập cư cho biết một trong những nguyên nhân của sự giảm xuống là sự thay đổi chính sách về visa, nhập cư của chính quyền ông Trump, tình hình chính trị "không thân thiện".

Doug Rand, cựu quan chức Nhà Trắng làm việc về các vấn đề nhập cư trong chính quyền Obama cho biết: " không còn là một môi trường thân thiện nữa".

Doug Rand cũng cho biết ông Trump hạn chế cấp thị thực cho những lao động có tay nghề, công dân lâu dài, điều mà nhiều sinh viên quốc tế quan tâm sau khi học xong.

Cary Jensen, trợ lý hiệu trưởng, Đại học Rochester, New York cho rằng từ sau sự kiện 11/9, chính phủ Mỹ quản lý sinh viên quốc tế hơn, nhưng từ 1,5 năm trở lại đây, an ninh đã tăng cấp.

Cary Jensen cũng cho rằng vấn đề chính các trường Đại học Mỹ đang đối  mặt là thiếu sự rõ ràng xung quanh chính sách của chính quyền Trump.

Tháng trước, họ nói rằng sẽ tìm cách thiết lập thời gian ở lại tối đa cố định cho phép sinh viên quốc tế. Trong khi đó, sinh viên hiện tại có thể ở học tập trong thời gian không hạn chế. Sự thay đổi làm việc tuyển sinh trở nên khó khăn hơn.

Hay như hồi tháng 8, chính quyền đã thay đổi về cách thức sinh viên quốc tế và khách mời trao đổi xuất hiện bất hợp pháp, nếu vi phạm sẽ bị cấm nhập cảnh trong 10 năm.

Nhiều trường đại học đã kiện sự thay đổi này vì họ cho rằng nó sẽ làm giảm đáng kể số sinh viên nước ngoài đến học tập cũng như khách mời trao đổi.

Tuy nhiên, Caroline Casagrande, một quan chức của Bộ Ngoại giao, cho biết số lượng sinh viên quốc tế chững lại từ năm 2015-2016, trước khi ông Trump lên cầm quyền.

Caroline Casagrande nói: "Bộ ngoại giao Mỹ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hợp pháp với những cá nhân muốn học tập tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Do vậy, nói nguyên nhân hoàn toàn do môi trường chính trị là không chính đáng". 

Đồng đô la tăng giá, khiến chi phí giáo dục của các trường ở Mỹ tăng cao, sự cạnh tranh đến từ các quốc gia khác như Úc, Canada, châu Âu ngày càng khốc liệt. Các bài báo về những vụ nổ súng hàng loạt vào trường học, cũng cản trở sự lựa chọn sinh viên quốc tế đến Mỹ.

Allan Goodman, chủ tịch của IIE nói: "Mọi thứ đều quan trọng từ vấn đề an toàn, đến chi phí học tập và cả chính sách mới về cấp thị thực".

Sinh viên quốc tế đã trở thành một nguồn kinh phí quan trọng cho các trường đại học ở Mỹ khi mà nguồn thu truyền thống như tài trợ của tiểu bang ngày càng eo hẹp. Hầu hết sinh viên quốc tế không nhận được đầy đủ hỗ trợ tài chính nên họ phải đóng học phí để học tập tại Mỹ.

Tại Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, chiếm 56,1% tổng số sinh viên quốc tế.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !