Chia sẻ về thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL
Ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam phải gắn liền với phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế cácbon thấp, tận dụng các cơ hội để đổi mới tư duy phát triển, nâng cao nặng lực cạnh tranh và sức mạnh quốc gia.
![]() |
| Rừng phòng hộ bị xâm thực. |
Ngày 22/11, tại thành phố Cần Thơ, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp Nhóm công tác về biến đổi khí hậu của các tổ chức phi chính phủ và mạng lưới các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Đối thoại và chia sẻ về thích ứng biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long."
Hội thảo nhằm chia sẻ và cập nhật các khuôn khổ chính sách mới liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường đối thoại và trao đổi thông tin giữa cấp trung ương và cấp địa phương về xây dựng kế hoạch và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, lồng ghép biến đổi khí hậu vào các kế hoạch phát triển của địa phương và thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong thực hiện các kế hoạch và chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thúc đẩy đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng kế hoạch hành động cấp tỉnh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng và lồng ghép trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các tổ chức phi chính phủ cũng đã chia sẻ những hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện tại cộng đồng. Qua đó, tăng cường hơn nữa sự hợp tác và chia sẻ thông tin, các bên đã thảo luận để cùng hợp tác xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực.
Theo đánh giá của Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng nhất đối với toàn nhân loại, ảnh hưởng sâu sắc và làm thay đổi toàn diện đời sống xã hội toàn cầu. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, Viêt Nam coi ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa sống còn.
Ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam phải gắn liền với phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế cácbon thấp, tận dụng các cơ hội để đổi mới tư duy phát triển, nâng cao nặng lực cạnh tranh và sức mạnh quốc gia; đồng thời tiến hành các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, trong đó ở thời kỳ đầu thích ứng là trọng tâm.
Trong thời gian tới, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Việt Nam nói riêng phải có tính hệ thống, đồng bộ, liên ngành, liên vùng, trọng tâm trọng điểm phù hợp với từng giai đoạn và các quy định quốc tế, dựa trên cơ sở khoa học kết hợp với kinh nghiệm truyền thống và kiến thức bản địa; tính đến hiệu quả kinh tế xã hội và các yếu tố rủi ro của biến đổi khí hậu. Đặc biệt chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu phải có tầm nhìn xuyên thế kỷ, là nền tảng cho các chiến lược khác.
Thanh Sang
Khởi động Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao
Từ 13/8, Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) chính thức vận hành.
2.200 sinh viên được đào tạo AI, IoT, bán dẫn
Lần đầu tiên các khóa học về bán dẫn được đưa vào đào tạo trong chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) cùng Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và dữ liệu lớn.
Giáo dục STEM trở thành xu hướng tất yếu, lan tỏa mạnh trong trường học
Giáo dục STEM đang trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới và được Việt Nam đẩy mạnh thông qua nhiều chính sách và chương trình cụ thể.
Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam
Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).
Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'
Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO
Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.
Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em
Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).
Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN
Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.
Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.
Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.
