Chi cục Kiểm ngư vùng I: Điểm tựa cho ngư dân yên tâm bám biển

Thường trực 24/24h, tổ chức nhiều lượt tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Chi cục Kiểm ngư Vùng I đã góp phần giữ vừng ngư trường và an toàn cho ngư dân.

 Chi cục Kiểm ngư Vùng I được thành lập và đi vào hoạt động trên cơ sở chuyển giao nguyên trạng từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Vịnh Bắc Bộ trực thuộc Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản sang trực thuộc Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản (theo quyết định số 439/2013/QĐ-BNN-TCCB của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT) đến nay Chi cục đã đi vào hoạt động ổn định và có 52 công chức và hợp đồng đang làm việc.

 Chi cục Kiểm ngư vùng I: Điểm tựa cho ngư dân yên tâm bám biển - ảnh 1

Cán bộ Chi cục Kiểm ngư vùng I kiểm tra tàu khai thác thủy sản

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua Chi cục Kiểm ngư Vùng I đã triển khai thường trực 24/24 h nhằm tiếp nhận thông tin về hoạt động nghề cá, sự cố của các tàu cá tham gia thực hiện Hiệp định hợp tác Nghề cá Việt Nam - Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ, thường trực thông tin liên lạc phục vụ thực hiện nhiệm vụ kiểm ngư tại Chi cục.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động nghề cá thực hiện Hiệp định hợp tác Nghề cá Việt Nam - Trung Quốc và hoạt động Kiểm ngư trên Vịnh Bắc Bộ, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan có liên quan, với các phòng chuyên môn của Cục và triển khai 10 chuyến với trên 100 ngày bám biển, đặc biệt để tăng cường công tác trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hoạt động trên biển và tăng cường công tác giám sát thực hiện Hiệp định, trong tháng 5 đã triển khai tuần tra chung với các tỉnh phía Bắc Vịnh Bắc Bộ thành công và đạt đúng mục đích, yêu cầu đặt ra.

Ông Đinh Văn Tráng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng I cho biết: Kiểm ngư vùng I khi phát hiện các trường hợp xâm phạm trái phép sẽ xua đuổi, kiểm duyệt trong khu vực giáp đường phân định, báo cáo với Cục Kiểm ngư để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên tiếp nhận thông tin từ các cộng tác viên là những ngư dân thường xuyên khai thác thủy sản trên biển ở các nghề, trên các ngư trường khác nhau để nắm bắt tình hình hoạt động của các tàu cá trong nước và nước ngoài.

Chia sẻ về tình hình hoạt động của tàu cá nước ngoài trên Vịnh Bắc Bộ, ông Đinh Văn Tráng cho biết thêm: "Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng tàu cá nước ngoài, đặc biệt là tàu cá Trung Quốc hoạt động giảm so với 9 tháng đầu năm 2013, nhưng số lượng tàu cá xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam lại tăng, các tàu này hoạt động lấn sâu hơn. Do đó, Chi cục Kiểm ngư Vùng I sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, với các phòng chuyên môn của Cục để triển khai thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm tra và bảo vệ ngư trường để ngư dân yên tâm sản xuất".

Thảo Dương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !