Chỉ bán điện cạnh tranh trong khung giá quy định

Quốc hội đã thông qua Luật điện lực sửa đổi, qua đó các đơn vị kinh doanh sẽ bán giá cạnh tranh, nhưng mức giá cạnh tranh chỉ nằm trong khung giá quy định của nhà nước.

Sáng 20/11, Quốc hội đã ấn nút thông qua dự thảo Luật điện lực sửa đổi với tỷ lệ tán thành đạt 91,16%. Ngoài ra Quốc hội cũng thông qua một số điều khoản quy định về chính sách giá điện quy định trong dự thảo.

Chỉ bán điện cạnh tranh trong khung giá quy định - ảnh 1
Doanh nghiệp bán điện canh trong sự giám sát của nhà nước. Ảnh XD 

Chia sẻ tại nghị trường Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, điện là mặt hàng quan trọng tác động đến nhiều thành phần kinh tế và đại bộ phận người dân cả nước. Do vậy theo Luật điện lực mới, nhà nước sẽ tham gia điều tiết giá điện, cũng như cơ chế và cơ cấu điều chỉnh giá bán lẻ điện. Các đơn vị kinh doanh điện sẽ thực hiện bán điện cạnh tranh trong khung giá quy định của nhà nước.

Riêng giá điện vùng nông thôn, biên giới, hải đảo chưa nối điện lưới quốc gia, trước nhiều ý kiến đề nghị cho những vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn này, ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ thỏa đáng hơn thông qua cơ chế giá. Đồng thời phải có chính sách thu hút đầu tư phát triển điện lực tại những khu vực này.

Cũng trong sáng 21/11, Quốc hội đã bấm nút thông qua Dự thảo bổ sung một số điều Luật quản lý thuế với tỷ lệ tán thành 92,57%; Thông qua Dự thảo Luật dự trữ quốc gia với tỷ lệ 94,58%; Thông qua Dự thảo Luật HTX sửa đổi: 87,55%.

Nguyễn Dũng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !