Chen chúc xếp hàng chờ đổ xăng trước giờ tăng giá, 'lãi' vài đồng có đáng?

Ngay trong đêm 10/03 và sáng sớm 11/03, tại các cây xăng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác tái diễn cảnh hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ tới lượt đổ xăng.

Sau khi giá xăng dầu đạt mốc cao kỉ lục, cộng với thông tin dự báo giá xăng sẽ tiếp tục tăng lên, có thể vượt 30.000 đồng/lít vào kỳ điều chỉnh ngày hôm nay 11/3, ngay trong đêm 10/3 và sáng sớm 11/3, tại các cây xăng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác tái diễn cảnh hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ tới lượt đổ xăng.

Theo ghi nhận của PV Infonet, từ nhiều ngày nay các cây xăng tại Hà Nội hầu như không còn bán xăng E5, thay vào đó họ chỉ tập trung bán xăng A95 bởi mức chiết khấu dành cho loại xăng này cao hơn.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng không có sự lựa chọn và đành chấp nhận mua xăng giá đắt với tâm lý mua trước khi giá xăng lại leo thang.

Không chỉ cố đổ đầy bình cho phương tiện, không ít người dân còn đem theo can nhựa loại 10-20 lít, thậm chí có người còn chở cả thùng phuy, bồn inox đi mua xăng tích trữ.

Chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng chờ mua xăng trong đêm, anh Khanh Nguyễn (Hà Nội) ngao ngán: “Không hiểu họ suy nghĩ thế nào mà chen chúc nhau đi đổ xăng? Đổ đầy bình một xe máy thì tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Hay chen chúc để lây lan dịch bệnh rồi lại tiêu tốn đến hàng chục triệu?”

Anh Trần Minh Chung (Hà Nội) cũng thốt lên: “Giá xăng tăng, việc đi lại thì vẫn phải đi, nhưng sao phải chen nhau đi đổ xăng hôm nay để rẻ được mấy đồng rồi nếu chẳng may bị lây lan Covid-19 cho cả gia đình thì mấy đồng đó không bõ”.

Theo chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu, ông cảm thấy khó hiểu về tâm lý của người dân qua hiện tượng này. “Anh chị có đổ đầy bình thì cũng chỉ "lãi" hơn mai đổ khoảng 20 ngàn/bình xăng. Nhưng xếp hàng kìn kịt ngửi mùi khói bụi, nguy cơ lây bệnh, chờ hàng chục phút... Những thứ đó rẻ hơn 20 ngàn sao?”, ông Trần Chí Hiếu đặt câu hỏi.

{keywords}
Cảnh tượng ô tô nối đuôi nhau chờ mua xăng tại Hà Nội tối hôm qua 10/3.

Theo phân tích của ông Hiếu, những người đi ô tô, trừ những người hết xăng thật, còn lại thì đỗ bằng được để chen mua, “lãi” chưa đến 50 ngàn đồng, nhưng lượng xăng tiêu hao trong lúc chờ và hao mòn xe cũng gần tới mức đó. Tính cả thời gian lãng phí thì… lỗ nặng.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Lạc Việt than thở: “Nhà bao việc, liệu có đáng để xếp hàng tụ tập mong mua xăng giá rẻ như thế này không?”.

Không chỉ mua đầy bình xăng, nhiều người dân còn mang can 20 lít, thậm chí mang thùng phuy, bồn inox đi mua xăng tích trữ. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng, kể cả các doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng, dầu không nên có những hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu. Bởi vì, tích trữ xăng dầu thì phải đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của chính doanh nghiệp và người dân.

Bộ Công thương đề nghị giảm thuế

Chiều 10/3, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu với mức giảm 2.000 đồng/lít xăng và 1.000 đồng/lít dầu.

Theo Bộ Công Thương, giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày 9/3 đã lên mức 125,68 USD/thùng đối với dầu WTI và dầu Brent là 130,53 USD/thùng trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Hiện giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu đã tăng lên mức 142 - 158 USD/thùng nếu tính theo giá ngày 7/3.

Với mức tăng này, giá xăng dầu thành phẩm đã tăng tới 51 - 69 USD/thùng so với giá của đầu tháng 1/2022. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới như hiện nay sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước và đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 tới đây có thể tăng 5.000 - 8.000 đồng/lít/kg tùy mặt hàng.

Việc điều hành sẽ gặp nhiều khó khăn khi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại các doanh nghiệp hiện chỉ còn khoảng 620 tỉ đồng. Tại nhiều doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, Quỹ Bình ổn giá đang ở mức âm. Để có dư địa điều hành, tránh những tác động bất lợi đến đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu ở mức cao hơn tại dự thảo nghị quyết với mức giảm 50% so với mức thuế hiện tại.

Theo đó, Thuế Bảo vệ môi trường được đề xuất đối với xăng (trừ etanol) sẽ giảm từ 4.000 đồng xuống còn 2.000 đồng/lít, dầu diesel từ 2.000 đồng xuống 1.000 đồng/lít, dầu hỏa từ 1.000 xuống còn 500 đồng/lít. Mức thuế với dầu mazut, dầu nhờn và mỡ nhờn là 1.000 đồng/lít/kg.

 Ngân Giang

Giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

Giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

Những ngày qua, giá xăng dầu trên thế giới tiếp tục tăng mạnh sẽ tác động đến giá xăng dầu trong nước. Hôm nay 11/3 là ngày điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ, vậy giá xăng dầu sẽ tăng bao nhiêu? giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.