CEO Carlsberg than cổ phiếu Habeco... quá đắt

Carlsberg, đối tác chiến lược nắm giữ 17,30% cổ phần của Habeco khẳng định thị giá cổ phiếu Habeco hiện tại chưa phản ánh hết các yếu tố căn bản của doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất miền Bắc này.

Chính thức niêm yết từ ngày 28/10/2016 với mức giá tham chiếu 39.000 đồng, đến nay cổ phiếu BHN đã tăng giá gần gấp 3 lần sau 1 tháng. Đóng cửa phiên giao dịch 29/11, BHN đạt mức giá 107.000 đồng/cổ phiếu. Đỉnh điểm là mức giá 144.700 đồng/cổ phiếu ngày 08/11 sau chuỗi 8 phiên tăng trần kể từ ngày chào sàn.

Theo ông Tayfun Uner, Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam, giá cổ phiếu Habeco tăng mạnh không phản ánh đúng giá trị của công ty. Ông lưu ý rằng giá bán theo đề xuất của Chính phủ trước đó vào tháng 8/2016, là khoảng 48.000 đồng/cổ phiếu có vẻ là mức giá được ước tính dựa trên những định giá hợp lý. Ông cũng cho rằng lực mua đầu cơ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Tỷ lệ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng của BHN rất thấp, chỉ là 1,13%, tương đương 2.619.340 cổ phiếu. Sự khan hiếm nguồn cung này được cho là nguyên nhân phía sau đợt tăng mạnh của giá cổ phiếu BHN. Hiện giá cổ phiếu Habeco hiện đã giảm trở lại về mức 107.000 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn cao hơn 174% so với giá tham chiếu phiên chào sàn. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu có P/E dự phóng là 33 lần dựa trên EPS dự phòng 2016 là 741 đồng, giảm 16,4% so với năm 2015.

CEO Carlsberg than cổ phiếu Habeco... quá đắt - ảnh 1

Định giá cổ phiếu BHN vẫn cao hơn nhiều so với cổ phiếu các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực, nói cách khác, nhà đầu tư đang chấp nhận mua cổ phiếu với giá đắt. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhà nước sẽ dựa bao nhiêu % vào thị giá khi bán cổ phần. Nếu dựa 100% vào thị giá, thì có lẽ sẽ khó đi đến được thỏa thuận với NĐT chiến lược. Trái lại, nếu không dựa trên thị giá thì việc bán cổ phần cho NĐT chiến lược sẽ gặp vướng mắc về quy định pháp lý khi định giá cổ phiếu.

Dù sao thì giá cổ phiếu cao là một yếu tố phức tạp và chắc chắn sẽ khiến quá trình đàm phán kéo dài hơn so với dự kiến trước đó. Đặc biệt khi Carlsberg có quyền từ chối. Và dĩ nhiên, trong trường hợp đó, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh sâu hơn khi các NĐT ngắn hạn tìm cách bán ra.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, nếu nhà nước và Carlsberg không thể đạt được thỏa thuận, cơ hội sẽ mở ra cho NĐT khác. Khi đó, thời gian thoái vốn sẽ kéo dài thêm và thời gian hoàn tất thương vụ bán cổ phần có thể là trong quý 1/2017.

Theo dự kiến, sau khi niêm yết trên sàn UPCoM, BHN sẽ chuyển niêm yết trên Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh (HSX) trong tháng 12/2016. Trước tiên, BHN sẽ cần phải được cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết và được HSX chấp thuận.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !