Cậu học trò nghèo quyết thi Học viện Hậu cần với lí do... khó tin

Mặc dù đạt số điểm cao để vào học các trường Đại học khác, tuy nhiên sợ bố mẹ vất vả, không đủ tiền nuôi ăn học nên cậu học trò nghèo Nguyễn Trọng Đức (ở Yên Thành, Nghệ An) quyết tâm ôn thi lại để được vào học trường Quân đội.

Sợ bố mẹ vất vả, Đức không nhập học mà quyết tâm ôn thi lại để vào học trường Quân đội.

Không nhập học… để bố, mẹ đỡ vất vả

Mấy ngày nay, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Trọng Đức (SN 2001, trú ở xóm Hồng Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) luôn rộn ràng tiếng cười. Khi biết tin Đức đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, rất đông anh em, bà con hàng xóm và bạn bè đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui với gia đình.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, em đăng ký tại cụm thi ở huyện Yên Thành (thí sinh tự do của Trường THPT Yên Thành 3) và đạt được kết quả khối A với 27,85 điểm (Toán 9,6, Lý 9 25 và Hóa 9.0).

Với tổng điểm là 28,55 (cộng 0,75 điểm ưu tiên), hiện nay Đức đang làm hồ sơ xét tuyển vào Học viện Hậu cần (của Bộ Quốc phòng).

Đáng khâm phục hơn là dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thiếu thốn về điều kiện học tập nhưng Đức đã luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên.

Ngoài việc ôn luyện, Đức còn phụ giúp bố, mẹ chăm lo việc nhà cửa.

Đức là con thứ 3 trong gia đình có 4, anh chị em, cả bố và mẹ đều làm ruộng nên hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Để có tiền lo cho các con ăn học, bố mẹ em phải làm thêm đủ thứ nghề như: Đi bán củi, bóc vỏ keo thuê… Tuy thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhưng với anh Nguyễn Trọng Bảy (SN 1968, bố của Đức) niềm vui lớn nhất là các con luôn chăm ngoan, học giỏi.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương bố, mẹ vất vả, Đức luôn ý thức phải cố gắng học tập, rèn luyện tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Năm đầu với ước mơ thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự nhưng may mắn không mỉm cười với em khi em chỉ đạt được 22,2 điểm (thiếu 0,05 điểm).

Với số điểm này, Đức có thể học ở nhiều trường Đại học khác, tuy nhiên vì thương bố mẹ vất vả, không thể lo đủ tiền trong quá trình học tập nên em quyết định không nhập học mà tiếp tục ôn thi với ước muốn vào các trường thuộc ngành quân đội hoặc công an.

Mỗi ngày Đức dành 8-10 để ôn luyện, tìm tòi các bài tập mới.

Mỗi ngày dành 8-10 giờ để học tập

Không nản chí, để đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, trong một năm vừa qua, Đức đã tập trung để ôn thi lại.

Thời gian tự học ở nhà cũng eo hẹp nên để học tốt em phải tìm ra phương pháp học tốt và tập trung cao độ. Suốt 12 năm phổ thông. em đều học khá, giỏi mà không đi học thêm gì.

Đức cho biết: Ở trường, em tập trung nghe bài giảng rồi về nhà em ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô. Với môn Toán, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, em mượn bạn đi photo về học.

“Mỗi ngày em dành 8-10 tiếng đồng hồ để học tập và lên mạng tìm tòi các bài tập mới. Những bài nào hay, lạ thì em chép ra một quyển vở riêng để lưu ý. Với các môn thi trắc nghiệm, thì em luyện cách giải bài tập nhanh để tìm ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề”, em Đức chia sẻ.

Bà Cao Thị Hà (mẹ em Đức) vô cùng phấn khởi khi biết tin con đạt điểm thi khá cao.

Mong muốn trở thành người chiến sĩ tốt

Trong căn nhà đơn sơ ở cuối xóm, bà Cao Thị Hà (SN 1974, mẹ của Đức) nghẹn ngào kể về những năm tháng đã qua với bao nỗi nhọc nhằn. Từ khi biết điểm thi của con, gương mặt khắc khổ của bà luôn rạng rỡ niềm vui, bởi từ đây bà được bù đắp một điều vô giá mà đứa con ngoan mang lại.

Bà Hà cho biết: “Năm ngoái cháu chỉ thiếu 0,05 điểm nữa là vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, mặc dù số điểm của cháu sẽ đỗ ở nhiều trường Đại học khác, nhưng vì thương bố mẹ vất vả, làm không đủ tiền nuôi ăn học nên cháu quyết tâm ôn thi lại để phấn đấu vào trường quân đội, hay công an để giảm bớt khó khăn cho gia đình”.

"Biết tin con đạt được số điểm cao tôi vui lắm, dù vất vả đến đâu thì vợ chồng tôi chỉ mong con thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội", bà Hà vui mừng chia sẻ.

Niềm vui lớn nhất của ông Bảy, bà Hà là các con luôn chăm ngoan, học giỏi.

Kết quả mà Đức đạt được ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân em trong suốt 12 năm đèn sách, đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè.

Đức tâm sự: "Em rất vui đạt được số điểm cao để nạp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần, trước khi đăng ký thi em được thầy cô khuyên nên thi trường này để không phải đóng học phí, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. Em sẽ cố gắng để vươn lên để gia đình không phải buồn vì em.".

Trao đổi với PV Infonet, thầy Phan Tất Khang – Phó hiệu trưởng trường THPT Yên Thành 3 (huyện Yên Thành) cho biết: Với số điểm 28,55, em Nguyễn Trọng Đức là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất của nhà trường trong kỳ thi vừa qua.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em Đức luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của em”, thầy Khang chia sẻ.

Việt Hòa
Từ khóa: Trường THPT Yên Thành 3 Nguyễn Trọng Đức xã Quang Thành điểm cao xét tuyển Nghệ An Học viện Hậu Cần

Ô tô 'bắt lỗi' xe máy, nào ngờ dân mạng vạch ngược lỗi sai cơ bản của tài xế

Một tình huống giao thông tưởng chừng rất bình thường nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi lỗi sai thuộc về ô tô hay xe máy.

'Tiết lộ' nguyên nhân Lưu Diệc Phi không có ai theo đuổi thời sinh viên

Sau khi xem ảnh thời còn đi học của Lưu Diệc Phi, cư dân mạng mới hiểu rõ vì sao không có ai theo đuổi cô nàng!

Phản cảm trò đùa 'nhảy cầu', 'cầm sổ đỏ' tràn ngập MXH mùa World Cup

Thời gian này, những lời đùa cợt về việc "nhảy cầu tự tử", "cầm sổ đỏ" tràn ngập mạng xã hội sau các trận đấu World Cup.

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Tử vi hôm nay và ngày mai 12 cung hoàng đạo (29/11-30/11/2022): Số 1 THAM VỌNG!

Tử vi hôm nay và ngày mai của 12 cung hoàng đạo (tức thứ 3, thứ 4 ngày 29/11-30/11/2022) là ngày của tham vọng, vì những ham muốn của sao Thiên Vương sẽ gieo vào lòng chúng ta những mong muốn vô độ.

Tử vi hàng ngày 12 con giáp thứ 3-thứ 4 (29/11- 30/11/2022): Tý thuận lợi, Sửu khó khăn

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 3-thứ 4 (29/11-30/11/2022) cho thấy tuổi Tý cho thấy vận trình công việc thuận lợi. Con giáp này gặp cục diện Tam Hợp nên những hoạch định đều diễn ra như kỳ vọng.

Câu đố Nhanh như chớp tập 17: Điều gì mà người CÓ lại đi xin người KHÔNG CÓ?

Câu đố Nhanh như chớp tập 17 - mùa 4: “Điều gì mà người có lại đi xin người không có?. Trả lời được đáp án chứng tỏ đầu óc bạn "nảy số" nhanh lắm đây!

Vụ TikToker Nờ Ô Nô: Tẩy chay mạnh clip phản cảm, tránh người ngộ nhận cách tốt kiếm tiền!

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, nếu chúng ta không lên án những clip phản cảm, các nhãn hàng không mạnh tay để ngưng hợp tác với những 'TikToker bẩn' thì một số người sẽ ngộ nhận đây là một cách tốt để 'câu like, câu view, câu follow' để kiếm tiền.

Bài học sau việc TikToker Nờ Ô Nô bị khóa kênh vì clip 'miệt thị người nghèo'

TikToker Nờ Ô Nô đã bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok. Đây cũng là bài học cho những người làm nội dung trên mạng xã hội.

Nữ ca sĩ Hàn Quốc mặc trang phục 'lạ lùng' gây tranh cãi

Ca sĩ Lee Hi đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ và cư dân mạng với phong cách thời trang độc đáo.

Đang cập nhật dữ liệu !