Tuyên truyền sử dụng mạng an toàn cho học sinh trên những tình huống thực tế

Học sinh cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan và học hỏi các kỹ năng sử dụng không gian mạng một cách an toàn, văn minh.

Nhận biết được tầm quan trọng của việc học sinh sử dụng không gian mạng an toàn, mới đây Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức buổi tuyên truyền cho học sinh về nội dung này.

Theo lãnh đạo nhà trường thì ngày nay đa phần học sinh đều dùng mạng internet với mục đích học tập, giải trí nên thật sự cần thiết phải tuyên truyền cho các em về các kỹ năng an toàn trên không gian mạng, đặc biệt là với các em học sinh tiểu học có nhận thức và sự tự điều chỉnh hành vi còn hạn chế, dễ bị tác động bởi những nguồn thông tin sai lệch. 

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du

Bà Nguyễn Thị Thanh Hậu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời gian qua, Ban giám hiệu kết hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên đã lên kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ và xây dựng kịch bản dựa trên những tình huống thực tế mà các em hay gặp phải trên không gian mạng hoặc những nội dung cần đưa ra để tuyên truyền và giáo dục ý thức cho các em”.

Theo đó, học sinh Tiểu học Nguyễn Du được thông tin các nội dung về vai trò của internet và mạng xã hội đối với cuộc sống hiện nay, các quy định pháp luật có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng xã hội, những cảnh báo về các hành vi dễ vi phạm pháp luật khi sử dụng mạng xã hội, những nguy hại từ việc lạm dụng mạng xã hội và các hành vi của các đối tượng dẫn dắt tâm lý người trẻ tuổi, đặc biệt là học sinh, tham gia để lừa gạt.

Học sinh dùng mạng internet với mục đích phục vụ học tập.

Trong quá trình tuyên truyền, nhà trường cũng sắp xếp lồng ghép các clip, hình ảnh, video ngắn phản ánh thực trạng sử dụng mạng xã hội và tác hại của việc sử dụng mạng không đúng cách, giúp học sinh nhận biết mức độ sử dụng không gian mạng của bản thân.

Nhà trường còn hướng dẫn học sinh biết cách sử dụng mạng xã hội và mạng internet an toàn, văn minh, đúng pháp luật và thực hành một số kỹ năng về sử dụng internet, mạng xã hội một cách an toàn, hiệu quả, có văn hoá, có ích cho bản thân, xã hội.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng triển khai Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”. Để cuộc thi được sâu rộng, hiệu quả, UBND quận đã ban hành kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi, trong đó Phó Chủ tịch UBND quận là Trưởng ban. Quận đã tổ chức hội nghị phát động đảm bảo cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tham gia đông đảo, chất lượng. Đồng thời, xây dựng chuyên mục, banner cuộc thi tại Cổng Thông tin điện tử của quận để tuyên truyền, tạo sự thuận lợi cho việc tìm hiểu, tham gia cuộc thi. Quận thường xuyên ban hành các văn bản đôn đốc, hướng dẫn; khuyến khích, giao chỉ tiêu đến từng cơ quan, đơn vị.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !