Cách xử phạt có một không hai của thầy giáo Trung Quốc

Giáo viên một trường đại học ở Trung Quốc phạt sinh viên đi học muộn chép từ phức tạp nhất trong tiếng Trung 1.000 lần.

Giáo viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vừa đề ra hình phạt mới đối với những sinh viên đi học muộn. Thay vì bị la mắng, phạt đứng, dọn vệ sinh, họ sẽ nhận án phạt phức tạp hơn. Với mỗi lần đến trường muộn, các sinh viên phải chép từ biang 1.000 lần.

Cách xử phạt có một không hai của thầy giáo Trung Quốc - ảnh 1

Đây là một trong những hình phạt phức tạp và kỳ quặc nhất thế giới. Với hơn 50 nét, từ biang được xem là khó viết nhất trong tiếng Trung.

Theo Chinanews, người nghĩ ra biện pháp xử phạt này là thầy Vương Tư Tuấn, trợ giảng khoa Công nghệ Vi điện tử. Thầy lấy ý tưởng sau chuyến du lịch đến thành phố Tây An.
Trước đó, thầy Vương thường phạt những sinh viên đi học muộn chép các từ tiếng Anh 1.000 lần. Tuy nhiên, thầy nhanh chóng nhận ra rằng, phần lớn học trò học tiếng Anh bằng cách chép từ đơn, một số em thậm chí chép hơn 1.000 lần mỗi ngày. Vì thế, cách này chỉ như việc các em học từ, không mang tính cảnh cáo hay trừng phạt.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, thầy đến Tây An và tìm ra biện pháp thay thế. Biang là tên một loại mì nổi tiếng từ thời Hán ở Quan Trung. Vì thế, thầy Vương Tư Tuấn cho rằng, cách xử phạt mới còn có tác dụng quảng bá văn hóa Trung Hoa.

"Tôi nghĩ từ này rất giàu ý nghĩa văn hóa, thú vị hơn các từ tiếng Anh", thầy nói.
Với hơn 50 nét bút, từ biang thử thách tính kiên nhẫn của những sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Thành Đô. Ngoài ra, họ cũng không thể nhập nó vào máy tính.

"Tôi nghĩ thầy nói đùa. Vì từ này phức tạp, tôi chép chúng rất vất vả. Sau 200 lần, tôi không thể chép nổi nữa", một nữ sinh họ Trịnh cho biết.

Cô là người đầu tiên nhận hình phạt mới. Trước đây, Trịnh thường đi học muộn nhưng lần phạt này khiến cô không bao giờ dám tái phạm.

Người thứ hai bị phạt là Châu Phong. Cậu cho biết, trước đó chưa từng đi học muộn. Châu Phong không muốn thực hiện yêu cầu của thầy Vương vì cảm thấy việc chép từ hơi nhàm chán. Cậu đề nghị thầy đổi sang hình phạt vẽ 100 bức tranh về đội quân đất nung.

Mặc dù Châu Phong sinh ra trong một gia đình có truyền thống hội họa, hình phạt thay thế này cũng khiến cậu rất mệt mỏi và tự hứa sẽ luôn đến trường đúng giờ.

Biện pháp xử phạt học sinh đi học muộn của thầy Vương gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Thành Đô. 

Một sinh viên năm nhất ủng hộ cách làm của thầy: "Đây là biện pháp sáng tạo. So với việc la mắng, phạt đứng hay dọn vệ sinh, tôi nghĩ, các bạn dễ chấp nhận hình phạt này hơn".

Nhiều người đề xuất với thầy Vương Tư Tuấn những biện pháp phức tạp hơn nhưng thầy quyết định không đổi từ khác, Chengdu Daily cho hay.

Nguồn Zing

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !