Cách trị ho không cần dùng thuốc kháng sinh

Mỗi người có thể tự thực hiện các bước xoa bóp các huyệt dưới đây để trị ho mà không cần dùng thuốc kháng sinh vội.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, ho là một triệu chứng của viêm khí phế quản, viêm nhiễm hô hấp trên và giãn khí phế quản. Trong cuốn Hoàng đế nội kinh tố vấn có ghi “Chứng ho có liên quan đến nội tạng và chỉ ra rằng “lục phủ ngũ tạng đều khiến cho người ho”. Bệnh của lục phủ ngũ tạng đều ảnh hưởng đến phổi dẫn đến ho. 

Cách trị ho không cần dùng thuốc kháng sinh - ảnh 1

Day bóp huyệt Xích trạch để trị ho.

1. Day bóp huyệt Xích trạch để trị ho


Khi bị ho, vị trí xoa bóp chủ yếu là xoa bóp huyệt Xích trạch. Huyệt Xích trạch ở phần khuỷu tay trên đường gân. Lúc lấy huyệt duỗi khuỷu tay, huyệt nằm ở khúc cừng giữa khớp xương khuỷu tay. 

Phương pháp xoa bóp: 

Bước 1: Tay duỗi trước ra, bốn ngón tay của tay kia vòng qua khuỷu tay, ngón tay cái đặt vào huyệt Xích trạch. Bấm huyệt liên tục trong 1 phút. 

Bước hai: Duỗi một tay, bốn ngón của tay kia đặt dưới cổ tay, ngón cái đặt vào huyệt Xích trạch bấm liên tục trong 1 phút.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, bấm huyệt Xích trạch là để phòng trị về phế quản, phổi, ho ra máu, chứng khó thở, ho. 

Cách trị ho không cần dùng thuốc kháng sinh - ảnh 2

Bấm huyệt Khổng tối trị ho mãn tính do phế quản


2. Bấm huyệt Khổng tối trị ho mãn tính do phế quản

Khi bị ho ra máu, giãn phế quản, các nhánh của phế quản giãn ra kết hợp với viêm các tổ chức xung quanh phế nang gây ra ho mãn tính, nhiều đờm, mủ thậm chí là ho ra máu. Lúc này chúng ta chủ yếu xoa bóp huyệt Khổng tối. Huyệt này nằm ở cẳng tay, cách cổ tay lên 7 thốn, huyệt nằm ở giữa huyệt Thái uyên ở cổ tay và huyện Xích thổ ở khuỷu tay.

Phương pháp thực hiện: 

Bước 1: Cách xoa bóp là hai tay giữ trước bụng, một tay căng ra, một bàn tay hướng lên trên. Bốn ngón tay của tay kia vòng xuống dưới đồng thời ngón tay cái ấn vào huyệt Khổng tối, làm liên tục như thế 14 lần.

Bước hai: Hai tay giữ trước bụng, một tay căng ra, lòng bàn tay hướng lên trên, bốn ngón tay kia vòng xuống dưới xoa bóp nhẹ nhàng, làm liên tục trong 1 phút. 

Tác dụng của huyệt Khổng tối thuộc kinh phế, có quan hệ mật thiết với tạng phế. Xoa bóp bấm huyệt Khổng tối sẽ giúp lưu thông khí phế, phòng chống bệnh ho và những bệnh mũi họng, đường khí quản, phổi.

Khi xoa bóp huyện Khổng tối, lương y Vũ Quốc Trung lưu ý nên hướng tay vào trong. Huyệt cần xoa bóp nằm ở vị trí cơ thịt nhiều, lúc xoa bóp cần tác động lực nhất định. 

Ngoài ra, người bệnh nên ít ăn chất cay, đắng, không uống rượu, hút thuốc, tránh gió, phòng cảm cúm.

Cách trị ho không cần dùng thuốc kháng sinh - ảnh 3

Huyệt ngư tế

3. Bấm huyệt Ngư tế và Trung chử trị bệnh hen phế quản

Triệu chứng của bệnh hen phế quản là khó thở, hô hấp gấp gáp. Lúc phát bệnh thì so vai, rụt cổ, há miệng, vã mồ hôi ở trán, lưỡi và miệng tím xanh, lọc xọc ho có đờm, nghẽn tắc. Với biểu hiện này thì cần xoa bóp huyệt Ngư tế và huyệt Trung chử.

Huyệt Ngư tế ở cạnh ngoài ngón tay cái. Lúc lấy huyệt bấm vào giữa ngón tay 1 sau khớp xương, đây là vị trí huyệt. Còn huyệt Trung chử ở giữa khớp xương ngón tay số 4 và ngón số 5. Khi lấy huyệt xoè tay ra từ kẽ giữa ngón 4 và 5 đo lên 1 thốn về phía sau mu bàn tay.

Cách trị ho không cần dùng thuốc kháng sinh - ảnh 4

Vị trí Huyệt Trung chử

Phương pháp xoa bóp: 

Bước 1: Hai tay đặt trước bụng, bốn ngón tay phải ấn xuống lòng bàn tay trái đồng thời ngón cái bấm vào huyệt Ngư tế. Làm liên tục như vậy khoảng 14 lần. 

Bước 2: Hai tay đặt trước bụng, một tay duỗi ra, bốn ngón tay kia vòng xuống, ngón cái ấn vào huyệt Ngư tế làm nhẹ nhàng liên tục trong 1 phút.

Bước 3: Hai tay đặt trước bụng, một tay co lại, bốn ngón tay của tay kia vòng xuống cạnh tay đó, đồng thời ngón cái ấn vào huyệt Ngư tế, làm liên tục trong 1 phút.

Bước 4: Hai tay để ra trước bụng, đặt lên bàn, đưa một tay ra ngón giữa tay kia bấm vào huyệt Trung chử. Ngón cái chuyển động dần đều, xoa bóp liên tục trong 1 phút.

Bước 5: Hai tay đặt trước bụng, đưa một tay ra, bốn ngón của tay kia đặt vào giữa xương ngón 4 và ngón 5, xoa bóp huyệt Trung chử liên tục trong 1 phút.

Tác dụng của phương pháp này thông qua các tác dụng kinh lạc có thể chấm dứt được chứng hen. Xoa bóp bấm huyệt Trung chử cũng có thể giảm ho, cho nên để phòng trị những bệnh liên quan đến đường khí quản, có thể xoa bóp hai huyệt này.

Chú ý: Lúc xoa bóp nên tác dụng lực vào trong, xoa bóp cần giữa lực nhất định. Hạn chế ăn thức ăn sống, hải sản, dầu mỡ, tránh tiếp xúc với môi trường mẫn cảm.

Đó là một số cách bấm huyệt trị ho không cần dùng thuốc mà bạn có thể áp dụng.

Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !