Các quy định pháp luật về kết hôn có yếu tố nước ngoài

Để phòng ngừa buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ, trẻ em, Việt Nam đã xây dựng được một nền tảng pháp lý chung, ổn định về bảo vệ quyền con người nói chung, quyền phụ nữ, trẻ em nói riêng.

Bên cạnh đó, các quy định để kiểm soát những hoạt động dễ bị lợi dụng để buôn bán phụ nữ, trẻ em và kiểm soát việc xuất cảnh, nhập cảnh, vận chuyển thương mại qua biên giới và cư trú cũng được từng bước xây dựng và hoàn thiện nhằm hạn chế, tiến tới loại trừ những nguyên nhân và điều kiện của tình trạng buôn bán người nói chung, buôn bán phụ nữ và trẻ em nói riêng.

Các quy định pháp luật về kết hôn có yếu tố nước ngoài được Việt Nam đặc biệt chú trọng trong việc xây dựng các quy định của pháp luật về phòng ngừa buôn bán người trong một số lĩnh vực dễ bị lợi dụng để buôn bán người.

Thực tiễn đấu tranh phòng, chống buôn bán người ở Việt Nam cho thấy kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong số những lĩnh vực thường bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi đưa phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài để bán. Do vậy, để phòng ngừa các hành vi lợi dụng việc kết hôn, môi giới hôn nhân để buôn bán người, bên cạnh những quy định cụ thể và chi tiết về trình tự, thủ tục kết hôn nói chung, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 còn dành hẳn một chương (chương XI) quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trong đó khoản 2 Điều 103 “nghiêm cấm lợi dụng việc kết hôn có yếu tố nước ngoài để buôn bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mục đích trục lợi khác”.

Các quy định pháp luật về kết hôn có yếu tố nước ngoài - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Để quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 quy định rất chặt chẽ về thẩm quyền, điều kiện, thủ tục kết hôn, cho nhận con nuôi và các vấn đề khác liên quan đến quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, đồng thời “nghiêm cấm lợi dụng việc kết hôn, nhân cha, mẹ, con, con nuôi nhằm mục đích mua bán, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ và trẻ em hoặc vì mục đích trục lợi khác; nghiêm cấm hoạt động kinh doanh môi giới kết hôn, nhận cha, mẹ, con, con nuôi nhằm mục đích kiếm lời dưới mọi hình thức” (Điều 2 Nghị định). Sau 4 năm thực hiện, một số điều của Nghị định này đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 69/2006/NĐ-CP ngày 21/07/2006 của Chính phủ, trong đó có một số nội dung sửa đổi cơ bản nhằm chống buôn bán người thông qua việc lợi dụng các quy định về hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài:

Quy định bắt buộc phỏng vấn trực tiếp tại Sở Tư pháp đối với hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn để làm rõ về sự tự nguyện kết hôn, về khả năng giao tiếp, hiểu biết nhau thông qua ngôn ngữ chung, về mức độ hiểu biết hoàn cảnh của nhau;

Quy định “Việc đăng ký kết hôn cũng bị từ chối, nếu kết quả phỏng vấn, thẩm tra, xác minh cho thấy việc kết hôn thông qua môi giới bất hợp pháp; kết hôn giả tạo không nhằm mục đích xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; kết hôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; lợi dụng việc kết hôn để mua bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mục đích trục lợi khác” (Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 18).

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn ban hành Chỉ thị số 03/2005/CT-TTg ngày 25/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, trong đó nhấn mạnh đến việc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động này.

Đặc biệt, theo chỉ thị này, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan công an các tỉnh, thành phố trọng điểm mở các đợt cao điểm rà soát, xóa bỏ các điểm giới thiệu cô dâu Việt Nam cho người nước ngoài xem mặt bất hợp pháp, xử lý nghiêm những trường hợp môi giới kết hôn bất hợp pháp nhằm mục đích trục lợi; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cô dâu Việt Nam ở nước ngoài; kiểm tra, phát hiện và xử lý những doanh nghiệp vi phạm quy định cấm kinh doanh dịch vụ môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài theo Nghị định 125/2004/NĐ-CP. Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra hoạt động môi giới kết hôn bất hợp pháp tại địa phương. Bộ Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo việc đăng ký khai sinh cho trẻ em là con nạn nhân bị mua bán hoặc lấy chồng nước ngoài khi theo mẹ về cư trú trong nước, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng ngừa nguy cơ buôn bán phụ nữ, trẻ em…

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !