Các lực lượng vũ trang Cà Mau sẵn sàng ứng phó áp thấp nhiệt đới

Tuy đến chiều ngày 2/11 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vẫn chưa có sự tác động đáng kể đến vùng biển Cà Mau như dự báo, nhưng lực lượng vũ trang vẫn đang có mặt tại các địa bàn trọng điểm.

Bộ đội Biên phòng tỉnh kêu gọi các tàu cá vào bờ. Hình minh họa.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng tổng cục Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết trong công tác chuẩn bị ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cho bộ đội Biên phòng và các cơ quan liên quan chuẩn bị sẵn các phương tiện hậu cần, trang thiết bị, vật tư nhiên liệu để sẵn sằng khi mà có tình huống xấu xảy ra”.

Trong đêm qua, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau và các đơn vị vũ trang đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp kêu gọi 4.600 tàu cá hoạt động trên vùng biển Cà Mau kịp thời di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo thượng úy Đỗ Văn Lanh, Trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời thì đến thời điểm này riêng số phương tiện mà đơn vị quản lý còn 140 phương tiện đang hoạt động trên biển. “Bà con đã nắm được thông tin thời tiết xấu và vẫn đang giữ liên lạc qua hệ thống thông tin của đồn biên phòng và trạm Sông đốc” – Thượng úy Lanh cho hay.

Hiện, bộ đội biên phòng đang tiếp tục giữ liên lạc, hướng dẫn 150 phương tiện, với 1.007 người còn trên biển di chuyển vào nơi tránh trú gần nhất. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Cà Mau, các đơn vị đang chủ động phối hợp địa phương và các lực lượng tại chỗ tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ở những địa bàn ven biển có biện pháp di dời, đề phòng mưa giông, nước dâng kết hợp triều cường, lốc xoáy, làm tốt công tác chuẩn bị và có phương án xử lý tốt các tình huống xảy ra khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !