Các giám đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm

Ngày 28-29/11, tại TP Quy Nhơn, Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện khu vực phía Nam khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ XIX - năm 2020 với chủ đề "Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19".

Đẩy mạnh ứng công nghệ và công khai chất lượng bệnh viện

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến hôm nay, Việt Nam đã trải qua 87 ngày chưa có ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Tất cả những thành công này có được nhờ sự vào cuộc của tất cả các Bộ, ngành, trong đó có các nỗ lực của các cán bộ y tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng biểu dương tinh thần và nỗ lực của các cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch. Các cán bộ y tế đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau góp sức và chia sẻ về nhân lực, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch, đặc biệt là tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các ca nghi nhiễm và nhiễm; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn cho các nhân viên y tế. Các bệnh viện tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về công tác y tế để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

{keywords}
PGS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội thảo 

Bên cạnh đó, các đơn vị khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, khai báo y tế…. Đặc biệt, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, trong đó có lĩnh vực khám chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đẩy mạnh kết nối với Cổng công khai y tế để phục vụ cho công tác quản lý và là nơi để người dân lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh thích hợp.

Thực hiện mục tiêu kép

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng thư ký CLB Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Nam cho biết, các thầy thuốc Việt Nam có quyền tự hào vì đã chiến thắng trong 2 đợt dịch Covid-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, đời sống của các cán bộ y tế khó khăn hơn.

Từ giai đoạn 1 khi bệnh viện Bạch Mai phải đóng cửa; rồi đến giai đoạn 2 dịch bệnh bùng phát, 4 bệnh viện (Đà Nẵng, C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh hình và BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) phải đóng cửa, nhưng hệ thống các bệnh viện và các cán bộ y tế đã nỗ lực vượt qua. Tuy vậy, trong tình hình mới, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện  phải thực hiện 2 nhiệm vụ kép là: Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh.

Theo đó, các bệnh viện phải thưc hiện nghiêm Chỉ thị 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên là luôn trong trạng thái đề cao tinh thần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh; Thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí an toàn phòng chống dịch và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi hoàn cảnh, tình huống; Thực hiện phương châm sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời; Thực hiện 5K trong bệnh viện; Quản lý tốt người ra vào bệnh viện; Tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện. 

Hiện đã có hơn 1.200 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa được kết nối; Tăng cường quản lý đơn thuốc điện tử đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và phòng chống kháng thuốc; Nâng cao vai trò của Hội đồng Quản lý Chất lượng bệnh viện trong sử dụng thuốc, sử dụng tối ưu hóa nguồn lực Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Đặc biệt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Giám đốc các bệnh viện phải tập trung vào nhiệm vụ: Hướng tới hài lòng người bệnh; Thực hiện 37 Tiêu chí an toàn; 83 Tiêu chí chất lượng; Thực hiện An toàn BV; Thông tuyến BHYT…

TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam cho biết, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả về công tác quản lý, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thay mặt CLB, TS Nguyễn Tri Thức đã trao cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định 100 triệu đồng từ Hội phí Câu lạc bộ.

Khánh Chi

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !