Các du khách đầu tiên chi 'núi tiền' 55 triệu USD để đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Đến thực hiện chuyến đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS, ba du khách đã phải trả chi phí cao ngất, khoảng 55 triệu USD mỗi người, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng.

Phi hành đoàn dân sự đầu tiên trên thế giới đến thăm Trạm vụ trụ quốc tế ISS trên tàu con thoi của SpaceX từ Florida, Mỹ, được gọi là Axiom-1.

{keywords}
Những du khách trả tiền đầu tiên để đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Đây hoàn toàn là chuyến bay tư nhân của những du khách phải trả một số tiền không hề nhỏ và không bao gồm bất cứ phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA nào lên ISS thực hiện sứ mệnh.

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, di chuyển trên tàu con thoi SpaceX Crew Dragon, là cột mốc mới nhất trong quá trình thương mại hóa không gian.

Một trong số đó là cựu phi hành gia NASA Michael López-Alegría, 63 tuổi, làm chỉ huy của chuyến đi.

Ba du khách khác bao gồm nhà đầu tư Canada Mark Pathy, doanh nhân người Mỹ Larry Connor và cựu phi công không quân Eytan Stibbe. Mặc dù trạm vũ trụ thỉnh thoảng vẫn tiếp đón du khách dân sự nhưng chuyến bay lần này đánh dấu đội phi hành gia thương mại đầu tiên. Mỗi người phải chi 55 triệu USD, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng để đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Larry Connor, 72 tuổi, sẽ là phi công lái, ông từng nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu nguy hiểm, khám phá Vực thẳm Challenger và Sirena trong Rãnh Mariana, bên dưới Thái Bình Dương.

Mark Pathy, 52 tuổi, chủ tịch của Mavrik Corp, một công ty đầu tư và tài chính thuộc sở hữu tư nhân có trụ sở tại Montréal.

Eytan Stibbe, 64 tuổi, một nhà từ thiện và là cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

{keywords}
4 người trong phi hành đoàn Axiom-1 đã đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Phi hành đoàn sẽ ở lại trên ISS 8 ngày, dành khoảng 1/10 thời gian cho các cuộc điều tra, thí nghiệm khoa học, y tế và kỹ thuật. Họ sẽ chia sẻ môi trường làm việc không trọng lượng với 7 thành viên phi hành đoàn thường xuyên trên ISS, trong đó bao gồm 3 phi hành gia Mỹ, 1 phi hành gia Đức và 3 phi hành gia Nga.

Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space, dẫn đầu sứ mệnh nhấn mạnh rằng phi hành đoàn sẽ thực hiện nghiên cứu có ý nghĩa như cách biến thịt bò thành món bít tết nhân tạo mềm và ngon ngọt. Theo López-Alegría, họ chưa phải là 'khách du lịch vũ trụ' đầu tiên của thế giới.

Michael Suffredini, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Axiom cho biết: "Axiom, SpaceX và phi hành đoàn Axiom-1 đã biến sứ mệnh đưa dân thường lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thành hiện thực. Chúng tôi sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về các chuyến bay không gian đưa con người lên Trạm vũ trụ quốc tế. Cuộc hành trình đánh dấu sự thành công sau nhiều giờ đào tạo, lập kế hoạch và cống hiến từ phi hành đoàn và toàn bộ nhóm Axiom Space, các đối tác của chúng tôi tại SpaceX và là sự ghi nhận cho tầm nhìn của NASA".

Axiom Space có tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ thương mại nổi miễn phí trên quỹ đạo Trái Đất thấp sau khi NASA ngừng hoạt động ISS vào năm 2031.

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tự nhiên hiếm có trên bầu trời phía bắc

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng tự nhiên hiếm có trên bầu trời phía bắc

Màn trình diễn ánh sáng tự nhiên mê hoặc hàng nghìn người đang xuất hiện ở khu vực hồ Loch Lomand và vùng nông thôn Canada, Bắc Dakota.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !