Các địa phương chủ động thích ứng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Thực tế chỉ ra rằng, con người càng giảm tải được những hành động tiêu cực lên khí hậu thì tương lai, thì sẽ càng bớt phải gánh chịu hậu quả nặng nề do BĐKH gây ra.

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). BĐKH khiến diện tích ngập mặn ngày càng lan sâu vào đất liền, sạt lở bờ biển, ngập úng kéo dài ở những vùng trũng, bão nhiệt đới xâm nhập đến những nơi mà trước đây được cho là an toàn, ít bị thiên tai... 

Đây là những thực tế đang diễn ra hàng ngày và ngày càng phổ biến, câu hỏi đặt ra là cần làm gì để giảm thiểu những tác hại đó?

Theo kịch bản BĐKH, cuối thế kỷ 21 mực nước biển trung bình dải khu vực ven biển Việt Nam dâng khoảng 1m, khiến khoảng 2,5 % diện tích của các tỉnh ven biển miền Trung chìm xuống nước biển.

Biển Phú Quốc là một trong những nơi chịu ảnh hưởng lớn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ảnh: T.H

Đặc biệt, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất,  nếu mực nước dâng cao 2 m cuối thế kỷ này, khu vực ĐB SCL sẽ mất đi gần nửa diện tích đất liền. Theo nghiên cứu dự báo của các nhà khoa học, kịch bản nước biển dâng 100 cm sẽ diễn ra vào năm 2100 gây ảnh hưởng tới các tỉnh Hậu Giang (80,62%), Kiên Giang (76,9%). TP.HCM (17,8%). 

Theo ông Nguyễn Minh Châu - Phó giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có đường bờ biển dài 102km nên nhìn nhận rất rõ tác động của BĐKH. Biểu hiện là những năm vừa qua xâm thực mặn, bão lũ diễn ra mạnh, thường xuyên và phức tạp. Ngay trong năm 2018 lũ lụt và sạt lở đất đã gây thiệt hại khoảng 1800 tỷ đồng trên toàn tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo lũ sớm ở các huyện miền núi, vì thế trong đợt lũ ở huyện Mường Lát năm 2018 vừa qua đã hạn chế tối đa thiệt hại về người. Trong quy hoạch các công trình, tuyến đường ven biển Thanh Hóa đã quan tâm đánh giá tới tác động của nước biển dâng trong tương lai để nâng cốt nền lên cao hơn so với thiết kế chưa tính đến tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời bố trí dân cư ở các huyện miền núi tránh các điểm có nguy cơ sạt lở cao… Hiện Thanh Hóa đã có mô hình thử nghiệm về giảm thiểu và thích ứng với tác động tiêu cực của BĐKH tại xã Cẩm Tâm, Cẩm Châu, Cẩm Vân huyện Cẩm Thủy.

Trong khi đó, TP biển Hải Phòng theo đánh giá cũng là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất do biến đổi khí hậu. Trong đó, nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Biến đổi khí hậu gây các hiện tượng thời tiết cực đoan, gia tăng tần suất bão, cường độ bão, đường đi của bão bất thường, lốc xoáy, mưa đá và dông, mưa lớn đột ngột và kéo dài, nước biển dâng… Hiện tượng này ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, vật nuôi, mất đất sản xuất do xâm nhập mặn và nước biển dâng, mất cân bằng sinh thái, phát sinh dịch bệnh diện rộng, gây thiệt hại tài nguyên và cơ sở hạ tầng…

Để  tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, các chuyên gia đề xuất chuyển đổi một số vùng đất ngập nước sang nuôi trồng thủy sản, tăng cường một số cây trồng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu như các giống lúa chịu hạn, các loài cây chịu mặn… Trong chăn nuôi, đẩy mạnh chọn giống thích nghi với điều kiện từng vùng sinh thái, có tính kháng bệnh, chống chịu tốt với sự thay đổi của môi trường.

Thực tế chỉ ra rằng, con người càng giảm tải được những hành động tiêu cực lên khí hậu thì tương lai, thì sẽ càng bớt phải gánh chịu hậu quả nặng nề do BĐKH gây ra.

Vì vậy, nhiều giải pháp tức thời để giảm thiểu tác động của BĐKH cần thể hiện ngay ở việc điều chỉnh các hoạt động kinh tế, xã hội lồng ghép với kế hoạch của các ngành, lĩnh vực, địa phương. Cụ thể như trồng rừng ngập mặn, chuyển đổi cây trồng...

Ở cấp độ Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ban hành Kế hoạch hành động nhằm quán triệt nội dung, cụ thể hóa các nhiệm vụ và giải pháp tạo sự đồng thuận và quyết tâm của toàn ngành tài nguyên và môi trường trong phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đối khí hậu.

Kế hoạch được thực hiện theo hai giai đoạn: giai đoạn từ năm 2018 đến 2020 và giai đoạn từ 2021 đến 2030. Theo đó, các đơn vị chức năng có nhiệm vụ cập nhật, hoàn thiện và công bố định kỳ kịch bản BĐKH và nước biển dâng cho Việt Nam đến năm 2100, chi tiết hóa cho vùng ĐBSCL; xây dựng hướng dẫn sử dụng Kịch bản BĐKH và nước biển dâng trong xây dựng các đề án, nhiệm vụ phát triển ngành, phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương và ngành. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành về ĐBSCL phục vụ phát triến bền vững và thích ứng với BĐKH, kết nối với cơ sở dữ liệu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế; Hoàn thiện và hiện đại hoá mạng lưới độ cao khu vực ĐBSCL thuộc mạng lưới cao độ quốc gia, phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu,… Rà soát, hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Đặc biệt đối với nước sản xuất nông nghiệp như Việt Nam, biện pháp quan trọng đối phó BĐKH là rà soát, sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi cho tập trung ruộng đất nhằm thức đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn có sức cạnh tranh và hiệu quả cao, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !