Cả nước đã có 2 trung tâm bảo hộ lao động

Ngày 22.11, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã làm lễ ra mắt Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và dịch vụ bảo hộ lao động (gọi tắt Trung tâm BHLĐ). Đây là trung tâm BHLĐ thứ 2 trên cả nước, sau tỉnh Đồng Tháp.
Cả nước đã có 2 trung tâm bảo hộ lao động - ảnh 1
Tham quan phòng trưng bày trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Với việc ra đời Trung tâm BHLĐ Tiền Giang, công tác an toàn – vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được nâng lên, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang – ông Trương Văn Hiền – chia sẻ: Kinh tế xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh, đến nay đã có hơn 4.000 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, lực lượng công nhân tăng nhanh, yêu cầu thực hiện ATVSLĐ ngày càng bức thiết. Trước đây công tác này được nhiều ngành tham gia thực hiện, mang tính phong trào, manh mún, không chuyên nghiệp, không có tổ chức đủ tư cách. Xuất phát từ thực tế đó, LĐLĐ tỉnh đã làm đề án và được UBND tỉnh ủng hộ, đưa đến sự ra đời Trung tâm BHLĐ trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Mục tiêu cuối cùng của Trung tâm BHLĐ là bảo đảm sức khỏe cho NLĐ; tránh rủi ro cho doanh nghiệp; bảo vệ môi trường làm việc.

Tại lễ ra mắt, Giám đốc Trung tâm BHLĐ Tiền Giang – ông Đỗ Minh Hồng – đã vạch ra kế hoạch khá bài bản và chi tiết. Đối tượng đầu tiên được nhắm đến là đông đảo NLĐ. Công nhân ở Tiền Giang (và các tỉnh miền Tây nói chung) vốn xuất thân từ đồng ruộng, tác phong công nghiệp, ý thức BHLĐ còn rất hạn chế. Bằng những phương pháp huấn luyện trực quan, dễ nhớ sẽ giúp cho NLĐ tiếp cận với công tác BHLĐ một cách tự nhiên, như: Làm sổ tay ngắn gọn BHLĐ phát cho NLĐ; soạn quy trình kỹ thuật cho từng loại máy móc, thiết bị v.v... Công tác huấn luyện BHLĐ sẽ không còn mang tính “giúp đỡ” như trước, mà là hợp đồng trách nhiệm, có cho ra sản phẩm, có nghiệm thu, bàn giao, bảo hành... Chủ doanh nghiệp sẽ an tâm hơn với dịch vụ BHLĐ được trung tâm cung cấp, NLĐ sẽ được bảo vệ tốt hơn, môi trường lao động, sản xuất của tỉnh nói chung sẽ được cải thiện...

Theo ông Trương Văn Hiền, với nhân lực hạn chế hiện nay của trung tâm (5 người, trong đó có 1 kỹ sư BHLĐ, 1 kỹ sư điện...), việc tổ chức các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành hợp tác là yếu tố quyết định sự thành công của trung tâm. Với tư cách pháp nhân rõ ràng, với mục tiêu đầy tính nhân bản, gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Trung tâm BHLĐ Tiền Giang sẽ góp tiếng nói thuyết phục của tổ chức công đoàn vào đời sống của địa phương.

Mai Hương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !