Bưu điện văn hóa xã trong xây dựng nông thôn mới

Đến nay có thể nói, điểm bưu điện văn hóa xã đã trở thành một thiết chế văn hóa cơ sở ở nông thôn, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, bên cạnh việc xây dựng và phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách để nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần ở nông thôn nhằm thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Mô hình điểm Bưu điện văn hoá xã là một trong những giải pháp để cụ thể hoá chủ trương nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần ở nông thôn, nối liền thông tin nhằm xoá đi khoảng cách không gian giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các điểm BĐVHX là một hoạt động quan trọng theo tiêu chí số 8 của Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới. Đây là cơ sở để các địa phương tổ chức phát triển bưu chính – viễn thông thống nhất, đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ bưu chính, viễn thông tại các khu vực nông thôn. Từ những kết quả đạt được trong quá trình triển khai Quyết định 491 đến nay có thể nói, điểm bưu điện văn hóa xã đã trở thành một thiết chế văn hóa cơ sở ở nông thôn, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, qua 10 năm hoạt động, điểm BĐVHX trên địa bàn cả nước đã đã bước đầu hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng hình ảnh nông thôn mới, phù hợp với ý Đảng, lòng dân, góp phần đưa tinh thần Nghị quyết TW 5 khoá 8 vào cuộc sống, giải quyết tốt bài toán về bán kính phục vụ và chiến lược phát triển lâu dài của ngành Bưu điện. 


Nhóm PV Infonet

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !