Bữa cơm 10 nghìn đồng: Bộ Y tế thừa nhận không đảm bảo chất lượng
Công nhân Thái Bình bị ngộ độc nhập viện cấp cứu |
Bữa cơm 10 nghìn đồng: Bớt đầu, bớt đuôi
Chị Nguyễn Thị Giang đang làm công nhân cho một công ty ở thành phố Thái Bình chia sẻ, hàng ngày công ty của chị có gần 1000 công nhân chia làm 4 phân xưởng. Mỗi khi đến giờ ăn trưa mọi người đều không muốn ăn vì phải ăn dưới nhà mái tôn nóng nực.
Tuy nhiên, bữa trưa của công nhân chẳng có gì ăn mới là điều đáng bàn. Cơm khô như gỗ cộng thêm rau, đậu và thịt mỡ. Mỗi suất cơm công nhân của công ty chị Giang có giá 9000 đồng. Chị Giang cho biết 9000 đồng là trên giấy tờ. Thực tế, có khi còn chẳng được như thế.
Còn chị Nguyễn Thu Hương, công nhân may tại khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, TP.Thái Bình cho biết, bữa cơm công nhân ở xưởng của chị có giá 11 nghìn đồng/bữa song trên thực tế cũng không đủ 11 nghìn.
Nhiều hôm trời nóng nắng, công nhân mệt không ăn được họ dồn lại để đến ngày hôm sau. Những bữa cơm đậu chua chua hay thịt có mùi khó chịu họ phải gặp thường xuyên, mọi người chỉ phòng ngộ độc, đau bụng bằng cách không ăn hoặc mua thêm chút đồ ăn từ bên ngoài như cà muối, cá kho vào ăn cùng.
Mỗi suất cơm mua từ quán có giá 10 nghìn đồng trong khi thịt lợn trên địa bàn tỉnh Thái Bình có giá 8 – 9 nghìn đồng/lạng. Chính điều này khiến nhiều công nhân không dám ăn cơm. Ăn vào sôi bụng hay đau bụng họ thường tự mua thuốc uống, không đến bệnh viện.
Chỉ đến ngày 2/6, nhiều công nhân đau bụng xin nghỉ việc, một vài công nhân vào cấp cứu tại bệnh viện tư nhân Lâm Hoa. Lúc này sự việc mới được chi cục An toàn thực phẩm Thái Bình ghi nhận và báo cáo.
Siết chặt quản lý từ nguồn cung
Ông Nguyễn Hùng Long – Cục phó Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, so với năm ngoái, số vụ ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể giảm 12 vụ. Để giảm về con số đó, ông Long cho biết năm ngoái Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức tháng hành động bữa ăn tập thể nên có giảm được chút.
Trong 1, 2 năm trở lại đây các vụ ngộ độc thực phẩm không địa phương nào giấu được. Dù 2,3 người, Bộ Y tế cũng nắm được. Thống kê vụ ngộ độc khá đầy đủ, địa phương khó giấu diếm được các cơ quan truyền thông.
Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục phó Cục An toàn Thực phẩm cho biết để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể dành cho công nhân xảy ra rải rác ở khắp cả nước một phần do khẩu phần ăn của công nhân thấp, người làm bếp lại kinh doanh bớt xén nên để đảm bảo đủ khẩu phần thì lượng thực phẩm nhập về không đảm bảo chất lượng.
Trước con số vài nghìn đồng/bữa ăn cho công nhân ông Phong chia sẻ: “Số tiền này quá thấp, khó có thể mua bán được gì để đảm bảo chất lượng tốt”.