Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga - Việt Nam bàn về Biển Đông và hợp tác song phương

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới LB Nga, Phó Thủ tướng đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác và tình hình Biển Đông với người đồng cấp Sergei Lavrov.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov (Sergey Lavrov), Phó Thủ tướng  Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao CHXHCN Việt Nam Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 23-25/11/2016.

Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga - Việt Nam bàn về Biển Đông và hợp tác song phương - ảnh 1

Ngày 24/11/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov. Hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nga, cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh thông báo những nét lớn về định hướng lớn phát triển kinh tế - xã hội và đường lối đối ngoại của Việt Nam trong 5 năm tới.  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Lãnh đạo Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam -  Liên bang Nga.

Hai bên tỏ hài lòng về quan hệ chính trị tin cậy cao giữa hai nước, nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại, tham vấn hiện có, thúc đẩy đàm phán ký kết một số hiệp định nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.

Hai Bộ trưởng hài lòng nhận thấy, thời gian qua quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Nga không ngừng phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên ghi nhận tăng trưởng tích cực trong thương mại song phương năm 2016, 10 tháng đầu năm kim ngạch đạt 2,2 tỷ USD; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu, tranh thủ  tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại, phấn đấu đạt mục tiêu tăng kim ngạch lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để thực hiện tốt các dự án ưu tiên đã thống nhất.

Hai Bên nhất trí cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước; tích cực thúc đẩy triển khai các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, chế tạo máy, trong đó có việc hỗ trợ thành lập Liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam trên cơ sở Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải gắn động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, triển khai dự án Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại tỉnh Mát-xcơ-va, các dự án chăn nuôi gia súc lấy sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk tại các tỉnh Mát-xcơ-va và Ca-lu-ga của Nga. Hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của hợp tác năng lượng, coi đây là một trong những lĩnh vực mũi nhọn, chiến lược đối với sự phát triển của hai nước, cũng như quan hệ song phương; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác tại Việt Nam và Nga.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng và nâng tầm hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa hoc – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương hai nước…, đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

          Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan chức năng Nga đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Nga; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

          Về hợp tác đa phương, hai Bộ trưởng đánh giá cao việc Việt Nam và Liên bang Nga đã phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế thời gian qua, góp phần bảo vệ lợi ích của hai đất nước vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, Cấp cao Đông Á, ARF… tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ ASEAN-Nga. Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ Liên bang Nga có vai trò tích cực tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối để Nga tăng cường hợp tác với khu vực ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, như tình hình kinh tế thế giới, Châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông…, hài lòng nhận thấy hai nước có quan điểm tương đồng và gần gũi về hầu hết vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

          Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai bên đều nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

          Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác hiệu quả giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua; cho rằng việc duy trì cơ chế tham vấn chính trị định kỳ giữa Bộ Ngoại giao hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga và phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế.

Xuân Phú

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !