Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

Sẵn hơn 3 tỷ đồng, chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) đang muốn đầu tư căn hộ để cho thuê. Đối tượng khách chị ‘nhắm’ đến chính là các chuyên gia nước ngoài đang và sẽ làm việc tại Việt Nam.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động kinh tế, đời sống trở lại bình thường, chị Phương cho rằng, Việt Nam sẽ đón lượng khách nước ngoài trở lại làm việc nên chị muốn đầu tư căn hộ cho thuê để đón đầu dòng khách này.

Tuy nhiên, chị Phương băn khoăn nên đầu tư căn hộ tại khu vực trung tâm hay khu vực vùng ven thì sẽ có tiềm năng hơn?

{keywords}
Muốn bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn vị trí khu vực trung tâm sẽ tiền năng hơn... (Ảnh: Minh Thư)

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Tổng giám đốc DHA Corporation cho rằng, nếu nhà đầu tư đã xác định đầu tư căn hộ để cho thuê thì nên chọn căn hộ ở vị trí trung tâm.

“Khi cho thuê phải xác định nhu cầu thuê ở khu vực đấy có nhiều hay không, chắc chắn khu vực trung tâm lúc nào nhu cầu cũng lớn hơn ngoài trung tâm. Yếu tố mà người cho thuê quan tâm là dòng tiền có đến đều mỗi năm. Khu vực trung tâm có nhu cầu thuê cao hơn nên khả năng khai thác cũng tốt hơn, giá trị thuê ở khu vực trung tâm cũng cao hơn”, bà Thủy phân tích.

Cùng với đó, bà Thủy lưu ý nhà đầu tư về giá trị gia tăng hàng năm, các sản phẩm ở khu vực trung tâm có thể không tăng một cách đột biến nhưng lại tăng bền qua các năm.

Bà Thủy lấy dẫn chứng, khoảng 5 năm trước, với số tiền khoảng hơn 2 tỷ đồng có thể mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực trung tâm nhưng bây giờ muốn mua được thì số tiền phải tăng nhiều hơn. Điều này cho thấy giá trị căn hộ khu vực trung tâm có bước tăng giá đều và bền vững.

Một lưu ý nữa mà bà Thủy cho rằng nhà đầu tư cần quan tâm đến bất động sản cho thuê, đó là tính thanh khoản của sản phẩm. Các sản phẩm ở khu vực trung tâm thì dân cư có sẵn, hạ tầng có sẵn, nhu cầu ở có sẵn… nên tính thanh khoản rất cao, giúp nhà đầu tư không rơi vào thế bị động khi cần nguồn tài chính. 

Một điều quan sát thực tế trên thị trường cho thấy, dù nguồn cung căn hộ chào bán sụt giảm nhưng giá vẫn tăng ở các thành phố lớn.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trước khi Covid-19 xảy ra vào cuối năm 2019, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM vô cùng sôi động.

Tại 2 thành phố lớn, số lượng căn hộ chào bán và số lượng căn hộ tiêu thụ đều rất khả quan. Cụ thể, số lượng chào bán mỗi năm ít nhất 20.000 - 35.000 căn, thời kỳ cao điểm 2016-2017 lên đến 35.000 căn mỗi năm. Sau đó có giảm xuống một chút nhưng số liệu vẫn khả quan, khoảng tầm 25.000 căn/năm. 

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm 2020, số lượng căn hộ chào bán khoảng 15.000 căn ở mỗi thành phố.

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2021 mà CBRE cập nhật sơ bộ đến ngày 23/9 cho thấy, TP.HCM có khoảng 7.500 căn hộ mở bán, giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2020. Con số sơ bộ tại TP Hà Nội cũng khoảng 10.000 căn, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng căn hộ tiêu thụ được cũng sụt giảm 15-19% ở mỗi thành phố.

“Tuy nhiên, dù khả năng chi trả và tổng thu nhập của người mua bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng giá bán trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc. Giá bán căn hộ trung bình ở TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2021 khoảng 2.260 USD/m2 và ở Hà Nội là khoảng 1.500 USD/m2, tăng 13-14% so với cùng kỳ năm ngoái”, bà Dung cho hay.

Theo bà Dung, căn hộ chắc chắn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường, bên cạnh những phân khúc khác, ví dụ như nhà ở gắn liền với đất. Căn hộ là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục trong tương lai; bởi lý do đơn giản, nó đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà, đặc biệt là người mua nhà tại các thành phố lớn đặt ra. 

Minh Thư

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.

Nhà ngoại thành Hà Nội ngày càng lên giá

Giá chung cư ở các quận cận trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí vượt 40 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Giá thuê nhà, phòng trọ tăng vọt

Các phòng trọ có mức giá thuê 2-2,5 triệu đồng hiện khó tìm, muốn thuê nhà gần các trường đại học ở Hà Nội thời điểm này buộc phải thuê những căn hộ giá từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Đu đỉnh sốt đất, vay 8 tỷ đồng mua nhà liền kề, bán lỗ gần nửa vốn

Chỉ có 4 tỷ đồng nhưng anh Sơn vẫn quyết định vay tới 8 tỷ đồng để mua một căn liền kề ở khu đô thị phía tây Hà Nội, nhưng sau 9 tháng, anh đã chấp nhận bán lỗ 1,5 tỷ đồng.

Khách sạn, resort đối diện nguy cơ thừa cung

Tốc độ tăng trưởng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 3 năm tới ước tính đạt trung bình 20%/năm, trong khi nguồn cầu có thể không phục hồi kịp.

Khách hàng lo lắng căn hộ tại dự án Bến du thuyền Hoàng Gia Nha Trang bị thế chấp 2 lần?

Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Swisstouches La Luna Resort đang lo lắng không hiểu căn hộ của họ đang bị thế chấp trong tình trạng như thế nào? Liệu có phải bị thế chấp 2 lần hay không?

Ham giàu nhanh, nhà đầu tư tay ngang "ôm đất như ôm bom"

Áp lực về tài chính đang khiến nhiều nhà đầu tư "ôm đất" nhưng không thể bán "đứng ngồi không yên".

Phú Long ra mắt tháp đôi căn hộ cao cấp đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn

Ngày 17/9/2022, Essensia Sky, tháp đôi căn hộ sức khỏe đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn của Phú Long ra mắt thành công.

Bỏ khung giá đất có khiến giá nhà, đất tăng?

Nếu bảng giá đất tăng lên phù hợp với giá thị trường sau khi bỏ khung giá đất cũng sẽ không đẩy giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tăng lên.

Sự kiện trải nghiệm Sunneva High Tea: Cuộc hội ngộ những tâm hồn duy mỹ

Ngày 17/9 tại Đà Nẵng, hành trình Sunneva High Tea tại khu nghỉ dưỡng 4 lần được vinh danh sang trọng nhất thế giới để lại dư vị ngọt ngào cho những khách hàng Sun Property (thành viên Sun Group).

Phân lô, bán nền vẫn ‘âm ỉ’, nhiều địa phương siết chặt trong khi chờ ‘thuốc đặc trị’

Nhiều địa phương đang rốt ráo trong việc siết chặt quản lý đất đai, ngăn chặn phân lô bán nền. Nhưng thay vì không quản được thì cấm, nên chăng cần có một liều “thuốc đặc trị”?