Bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, nên chọn khu vực nào?

Phân khúc căn hộ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, với hơn 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn đầu tư căn hộ cho thuê lâu dài có tiềm năng không nên bỏ qua vị trí mà chuyên gia tư vấn.

Sẵn hơn 3 tỷ đồng, chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) đang muốn đầu tư căn hộ để cho thuê. Đối tượng khách chị ‘nhắm’ đến chính là các chuyên gia nước ngoài đang và sẽ làm việc tại Việt Nam.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động kinh tế, đời sống trở lại bình thường, chị Phương cho rằng, Việt Nam sẽ đón lượng khách nước ngoài trở lại làm việc nên chị muốn đầu tư căn hộ cho thuê để đón đầu dòng khách này.

Tuy nhiên, chị Phương băn khoăn nên đầu tư căn hộ tại khu vực trung tâm hay khu vực vùng ven thì sẽ có tiềm năng hơn?

{keywords}
Muốn bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn vị trí khu vực trung tâm sẽ tiền năng hơn... (Ảnh: Minh Thư)

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Tổng giám đốc DHA Corporation cho rằng, nếu nhà đầu tư đã xác định đầu tư căn hộ để cho thuê thì nên chọn căn hộ ở vị trí trung tâm.

“Khi cho thuê phải xác định nhu cầu thuê ở khu vực đấy có nhiều hay không, chắc chắn khu vực trung tâm lúc nào nhu cầu cũng lớn hơn ngoài trung tâm. Yếu tố mà người cho thuê quan tâm là dòng tiền có đến đều mỗi năm. Khu vực trung tâm có nhu cầu thuê cao hơn nên khả năng khai thác cũng tốt hơn, giá trị thuê ở khu vực trung tâm cũng cao hơn”, bà Thủy phân tích.

Cùng với đó, bà Thủy lưu ý nhà đầu tư về giá trị gia tăng hàng năm, các sản phẩm ở khu vực trung tâm có thể không tăng một cách đột biến nhưng lại tăng bền qua các năm.

Bà Thủy lấy dẫn chứng, khoảng 5 năm trước, với số tiền khoảng hơn 2 tỷ đồng có thể mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực trung tâm nhưng bây giờ muốn mua được thì số tiền phải tăng nhiều hơn. Điều này cho thấy giá trị căn hộ khu vực trung tâm có bước tăng giá đều và bền vững.

Một lưu ý nữa mà bà Thủy cho rằng nhà đầu tư cần quan tâm đến bất động sản cho thuê, đó là tính thanh khoản của sản phẩm. Các sản phẩm ở khu vực trung tâm thì dân cư có sẵn, hạ tầng có sẵn, nhu cầu ở có sẵn… nên tính thanh khoản rất cao, giúp nhà đầu tư không rơi vào thế bị động khi cần nguồn tài chính. 

Một điều quan sát thực tế trên thị trường cho thấy, dù nguồn cung căn hộ chào bán sụt giảm nhưng giá vẫn tăng ở các thành phố lớn.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trước khi Covid-19 xảy ra vào cuối năm 2019, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM vô cùng sôi động.

Tại 2 thành phố lớn, số lượng căn hộ chào bán và số lượng căn hộ tiêu thụ đều rất khả quan. Cụ thể, số lượng chào bán mỗi năm ít nhất 20.000 - 35.000 căn, thời kỳ cao điểm 2016-2017 lên đến 35.000 căn mỗi năm. Sau đó có giảm xuống một chút nhưng số liệu vẫn khả quan, khoảng tầm 25.000 căn/năm. 

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm 2020, số lượng căn hộ chào bán khoảng 15.000 căn ở mỗi thành phố.

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2021 mà CBRE cập nhật sơ bộ đến ngày 23/9 cho thấy, TP.HCM có khoảng 7.500 căn hộ mở bán, giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2020. Con số sơ bộ tại TP Hà Nội cũng khoảng 10.000 căn, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng căn hộ tiêu thụ được cũng sụt giảm 15-19% ở mỗi thành phố.

“Tuy nhiên, dù khả năng chi trả và tổng thu nhập của người mua bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng giá bán trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc. Giá bán căn hộ trung bình ở TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2021 khoảng 2.260 USD/m2 và ở Hà Nội là khoảng 1.500 USD/m2, tăng 13-14% so với cùng kỳ năm ngoái”, bà Dung cho hay.

Theo bà Dung, căn hộ chắc chắn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường, bên cạnh những phân khúc khác, ví dụ như nhà ở gắn liền với đất. Căn hộ là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục trong tương lai; bởi lý do đơn giản, nó đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà, đặc biệt là người mua nhà tại các thành phố lớn đặt ra. 

Minh Thư

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Đua 'đổ' tiền vào bất động sản ven biển

Vì đang ở giai đoạn đầu nên mức giá của phân khúc bất động sản du lịch còn thấp, đây là dư địa để nhà đầu tư có thể đổ tiền vào thị trường này, về trung và dài hạn sẽ có lợi nhuận.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.