Bố mẹ sốc khi thấy toàn link 'phim nóng' trong điện thoại con trai lớp 9, chuyên gia chỉ cách xử lý ổn thỏa

Các bác sĩ cho rằng khi phụ huynh thấy con xem phim nóng thay vì vội vàng mắng chửi con thì cần bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân trước.

Tình cờ phát hiện con trai xem "phim người lớn"
 
Chị Nguyễn Minh (Hà Nội) cho biết con trai chị mới 13 tuổi nhưng đã xem "phim người lớn". Cách đây hơn 2 tháng, chị tình cờ phát hiện con xem "phim nóng" khi kiểm tra máy tính của con dùng học online.

Sau khi biết chuyện chị đã cố gắng trò chuyện với con để con hiểu nhưng cậu bé rất ngang ngạnh và hay lảng tránh vấn đề này. Điều đó khiến chị Minh lo lắng và cảm thấy bất lực.
 
Cũng giống chị Minh, bà mẹ tên Trần Hương hốt hoảng gọi điện cho bác sĩ vì thấy con trai lớp 9 xem "phim nóng" trên điện thoại. Con vốn được cha mẹ trang bị điện thoại cho học online và ngủ riêng phòng. Khi điện thoại bị hỏng, bố mang đi sửa mới phát hiện lịch sử trên máy đều là các trang khiêu dâm. Cả hai vợ chồng chị Hương đều sốc và không biết làm thế nào cho ổn thỏa. Sau khi cân nhắc, hai vợ chồng chị quyết định nhờ chuyên gia tâm lý trò chuyện cùng con.
 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Phòng khám Nhà Mình, TP.HCM cho biết anh gặp rất nhiều trường hợp bố mẹ tự nhiên phát hiện con vào xem các link web đen. Khi phát hiện sự việc bố mẹ thường rất lúng túng, họ không biết phải làm gì vì nếu la mắng cũng không có tác dụng.

Về việc xem "phim nóng" sớm ảnh hưởng tới trẻ như thế nào, BS Thủ cho rằng tuỳ vào loại hình trẻ tiếp xúc, thời gian, tần suất tiếp xúc. Nếu trẻ ở cấp 1 thì rất trong sáng. Đến năm 11 – 12 tuổi trẻ mới có tò mò giới tính và có sự hấp dẫn với ai khác nhưng trẻ cũng không nghĩ tới vấn đề tình dục. Lúc đó, trẻ lên mạng tìm hiểu và khám phá sự thay đổi của cơ thể thì bình thường. Nhưng nếu trẻ bắt đầu tìm kiếm tới tình dục, quan sát các hành động, hành vi có thể làm cho thay đổi quan niệm tình yêu, tình dục nhập nhằng.

Nếu trẻ tiếp xúc với tình dục gián tiếp như bị xâm hại, trực tiếp như trẻ tự tìm kiếm thì quan điểm về tình dục của trẻ trở nên khô và đen đúng nghĩa, không phải là tình dục mà chúng ta mong đợi.
 
Hậu quả đáng lo nhất đó là hành vi nghiện. Nếu trẻ xem nhiều thành nghiện, có phản xạ sinh lý tạo thành thói quen thì sẽ có xu hướng hành vi đó càng ngày càng nặng lên giống như trẻ nghiện game.

BS Thủ cho rằng khoảng cách từ thích tới nghiện ở trẻ rất gần. Vì vậy, tiếp xúc tình dục sớm từ "phim nóng" tới có hành vi tình dục thì sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trẻ.

{keywords}
Ảnh minh họa

Bố mẹ nên định hướng thế nào? 
 
Theo BS Thủ, khi thấy con tiếp xúc với các link web đen về tình dục, bố mẹ nên nói với con rằng đó là hành vi không tốt vì trong giai đoạn khám phá trẻ dễ bị dẫn dắt, biến tướng hành vi tình dục.

Con nít sai nhưng người lớn không nên mắng con vì đứa trẻ biết hành vi này sai, không tốt nên trẻ mới xem lén cha mẹ. Lúc đó, người lớn la mắng thì vô tình đẩy con sang chiến tuyến khác, không thể ngồi bình tĩnh mà nói với con vì sao con coi phim đó và chúng ta không biết được vì sao con xem "phim nóng". Vì vậy, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân con tìm kiếm phim kích dục để có thể thay thế cho con bằng các biện pháp khác.
 
Muốn biết vì sao trẻ có nhu cầu xem phim kích dục thì bố mẹ phải luôn đứng cùng bên với trẻ, cùng nhìn một hướng với trẻ để thấy vấn đề của trẻ. Nếu trẻ không có kỹ năng đó bạn có thể nhờ các chuyên gia tâm lý trẻ em để họ khai thác giúp cha mẹ xem nhu cầu đó là gì.
 
BS Thủ cho rằng, với trẻ nhỏ hơn như ở bậc tiểu học thì bố mẹ có thể cấm đoán được vì trẻ có thể quên nhanh. Đứa trẻ nào cũng biết nghe lời nếu bản thân bố mẹ biết nghiêm khắc và không có đánh đập, bạo lực, mắng mỏ.

Với trẻ lớn hơn, ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đã có nhận thức vấn đề thì bố mẹ có thể giải thích tác hại của "phim nóng" với con. Chúng ta phải xác lập hành vi cho trẻ lựa chọn chứ không phải áp đặt. Nghiện sẽ để trẻ cai dần dần chứ không thể bắt trẻ thay đổi ngay được. Vấn đề này không phải khẩn cấp mà chúng ta cần thời gian.
 
Một đứa trẻ tiểu học xem "phim nóng" có thể như xem phim hoạt hình. Bố mẹ hãy hỏi con vì sao con xem cái đó. Nếu thấy con coi đó là tình dục thì chúng ta sẽ cho trẻ thay đổi, thay thế các hành vi đó bằng hành vi khác thú vị hơn, cho trẻ 4, 5 trò chơi, làm phong phú đời sống của trẻ, cho trẻ thêm các lựa chọn thì trẻ sẽ chọn những gì thích thú hơn.

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Câu chuyện của chị H.N - vợ một nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ mới đây đang trở thành tâm điểm tranh cãi trên các diễn đàn mạng về việc cha mẹ nên làm gì khi biết con xem hình ảnh nhạy cảm.


 
Khánh Chi

Không có chuyện 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường tiểu học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Bố mẹ đừng là 'quan tòa' tra khảo khi trẻ gặp rủi ro trên mạng

Chuyên gia cho rằng, thay vì là "quan tòa" tra khảo khi con gặp rủi ro trên môi trường mạng, phụ huynh hãy đồng hành để trẻ cảm thấy an toàn khi được bố mẹ, thầy cô bảo vệ, cùng tìm cách giải quyết vấn đề.

Đang cập nhật dữ liệu !