Bố mẹ sốc khi thấy toàn link 'phim nóng' trong điện thoại con trai lớp 9, chuyên gia chỉ cách xử lý ổn thỏa

Các bác sĩ cho rằng khi phụ huynh thấy con xem phim nóng thay vì vội vàng mắng chửi con thì cần bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân trước.

Tình cờ phát hiện con trai xem "phim người lớn"
 
Chị Nguyễn Minh (Hà Nội) cho biết con trai chị mới 13 tuổi nhưng đã xem "phim người lớn". Cách đây hơn 2 tháng, chị tình cờ phát hiện con xem "phim nóng" khi kiểm tra máy tính của con dùng học online.

Sau khi biết chuyện chị đã cố gắng trò chuyện với con để con hiểu nhưng cậu bé rất ngang ngạnh và hay lảng tránh vấn đề này. Điều đó khiến chị Minh lo lắng và cảm thấy bất lực.
 
Cũng giống chị Minh, bà mẹ tên Trần Hương hốt hoảng gọi điện cho bác sĩ vì thấy con trai lớp 9 xem "phim nóng" trên điện thoại. Con vốn được cha mẹ trang bị điện thoại cho học online và ngủ riêng phòng. Khi điện thoại bị hỏng, bố mang đi sửa mới phát hiện lịch sử trên máy đều là các trang khiêu dâm. Cả hai vợ chồng chị Hương đều sốc và không biết làm thế nào cho ổn thỏa. Sau khi cân nhắc, hai vợ chồng chị quyết định nhờ chuyên gia tâm lý trò chuyện cùng con.
 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Phòng khám Nhà Mình, TP.HCM cho biết anh gặp rất nhiều trường hợp bố mẹ tự nhiên phát hiện con vào xem các link web đen. Khi phát hiện sự việc bố mẹ thường rất lúng túng, họ không biết phải làm gì vì nếu la mắng cũng không có tác dụng.

Về việc xem "phim nóng" sớm ảnh hưởng tới trẻ như thế nào, BS Thủ cho rằng tuỳ vào loại hình trẻ tiếp xúc, thời gian, tần suất tiếp xúc. Nếu trẻ ở cấp 1 thì rất trong sáng. Đến năm 11 – 12 tuổi trẻ mới có tò mò giới tính và có sự hấp dẫn với ai khác nhưng trẻ cũng không nghĩ tới vấn đề tình dục. Lúc đó, trẻ lên mạng tìm hiểu và khám phá sự thay đổi của cơ thể thì bình thường. Nhưng nếu trẻ bắt đầu tìm kiếm tới tình dục, quan sát các hành động, hành vi có thể làm cho thay đổi quan niệm tình yêu, tình dục nhập nhằng.

Nếu trẻ tiếp xúc với tình dục gián tiếp như bị xâm hại, trực tiếp như trẻ tự tìm kiếm thì quan điểm về tình dục của trẻ trở nên khô và đen đúng nghĩa, không phải là tình dục mà chúng ta mong đợi.
 
Hậu quả đáng lo nhất đó là hành vi nghiện. Nếu trẻ xem nhiều thành nghiện, có phản xạ sinh lý tạo thành thói quen thì sẽ có xu hướng hành vi đó càng ngày càng nặng lên giống như trẻ nghiện game.

BS Thủ cho rằng khoảng cách từ thích tới nghiện ở trẻ rất gần. Vì vậy, tiếp xúc tình dục sớm từ "phim nóng" tới có hành vi tình dục thì sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trẻ.

{keywords}
Ảnh minh họa

Bố mẹ nên định hướng thế nào? 
 
Theo BS Thủ, khi thấy con tiếp xúc với các link web đen về tình dục, bố mẹ nên nói với con rằng đó là hành vi không tốt vì trong giai đoạn khám phá trẻ dễ bị dẫn dắt, biến tướng hành vi tình dục.

Con nít sai nhưng người lớn không nên mắng con vì đứa trẻ biết hành vi này sai, không tốt nên trẻ mới xem lén cha mẹ. Lúc đó, người lớn la mắng thì vô tình đẩy con sang chiến tuyến khác, không thể ngồi bình tĩnh mà nói với con vì sao con coi phim đó và chúng ta không biết được vì sao con xem "phim nóng". Vì vậy, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân con tìm kiếm phim kích dục để có thể thay thế cho con bằng các biện pháp khác.
 
Muốn biết vì sao trẻ có nhu cầu xem phim kích dục thì bố mẹ phải luôn đứng cùng bên với trẻ, cùng nhìn một hướng với trẻ để thấy vấn đề của trẻ. Nếu trẻ không có kỹ năng đó bạn có thể nhờ các chuyên gia tâm lý trẻ em để họ khai thác giúp cha mẹ xem nhu cầu đó là gì.
 
BS Thủ cho rằng, với trẻ nhỏ hơn như ở bậc tiểu học thì bố mẹ có thể cấm đoán được vì trẻ có thể quên nhanh. Đứa trẻ nào cũng biết nghe lời nếu bản thân bố mẹ biết nghiêm khắc và không có đánh đập, bạo lực, mắng mỏ.

Với trẻ lớn hơn, ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đã có nhận thức vấn đề thì bố mẹ có thể giải thích tác hại của "phim nóng" với con. Chúng ta phải xác lập hành vi cho trẻ lựa chọn chứ không phải áp đặt. Nghiện sẽ để trẻ cai dần dần chứ không thể bắt trẻ thay đổi ngay được. Vấn đề này không phải khẩn cấp mà chúng ta cần thời gian.
 
Một đứa trẻ tiểu học xem "phim nóng" có thể như xem phim hoạt hình. Bố mẹ hãy hỏi con vì sao con xem cái đó. Nếu thấy con coi đó là tình dục thì chúng ta sẽ cho trẻ thay đổi, thay thế các hành vi đó bằng hành vi khác thú vị hơn, cho trẻ 4, 5 trò chơi, làm phong phú đời sống của trẻ, cho trẻ thêm các lựa chọn thì trẻ sẽ chọn những gì thích thú hơn.

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Câu chuyện của chị H.N - vợ một nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ mới đây đang trở thành tâm điểm tranh cãi trên các diễn đàn mạng về việc cha mẹ nên làm gì khi biết con xem hình ảnh nhạy cảm.


 
Khánh Chi

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Đang cập nhật dữ liệu !