Bỏ lệnh cấm thi tuyển lớp 6: Sẽ “cởi trói” cho các trường top đầu

“Tôi đánh giá rất cao Thông tư sửa đổi lần này, nó sẽ “cởi trói” cho các trường top đầu về vấn đề tuyển sinh và không lo xảy ra tiêu cực với các giải thưởng”, một giáo viên cho hay.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng  4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

Trong đó điều đáng chú ý nhất là sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 như sau: Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Bỏ lệnh cấm thi tuyển lớp 6: Sẽ “cởi trói” cho các trường hot (ảnh minh họa)

Ngay sau đó, Thông tư sửa đổi này đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Chia sẻ về điều này, một cô giáo dạy THCS tại Hà Nội xin được giấu tên cho hay: “Trước đó Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng  4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấm thi đầu vào lớp 6. Lí do được đưa ra là không để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm và tiêu cực trong thi đầu vào.

Thế nhưng, Bộ GD&ĐT lại không lường hết được: Bỏ thi lớp 6 mà chỉ xét học bạ sẽ xảy ra tình trạng “lạm phát” điểm 10 ở cấp tiểu học. Điển hình như trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) có chỉ tiêu là 400 học sinh nhưng lại có hàng nghìn hồ sơ nộp vào với số điểm tuyệt đối ở cấp tiểu học.

Vậy là nhà trường đành phải xét đến các tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, văn nghệ, thể thao. Sau đó cũng xảy ra tình trạng, học sinh đua nhau tham gia các cuộc thi văn hóa, văn nghệ và lại phát sinh tiêu cực với các giải thưởng này.

Tôi đánh giá rất cao Thông tư sửa đổi lần này, nó sẽ  “cởi trói” cho các trường top đầu về vấn đề tuyển sinh và không lo xảy ra tiêu cực với các giải thưởng”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Văn Thùy Dương (trường THCS&THPT Lương Thế Vinh) cho hay“Theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT, Bộ GD&ĐT đưa ra quy định về việc cấm thi tuyển đầu vào với học sinh lớp 6, một số trường chỉ tiêu ít mà hồ sơ nộp vào nhiều buộc phải xét các giải thưởng làm tiêu chí phụ.

Tuy nhiên, xét tuyển thêm tiêu chí phụ đã thực sự gây ra áp lực cho phụ huynh và học sinh. Bởi lẽ, ngoài việc học các chương trình trong SGK, ôn luyện kỹ càng, học sinh còn phải với các cuộc thi để có giải thưởng.

Khi áp dụng tuyển sinh theo tiêu chí phụ thực sự đầu vào không thực sự chuẩn. Có những học sinh hồ sơ rất đẹp, học tiểu học môn Toán và Tiếng Việt đều có điểm số tuyệt đối lại rất nhiều giải thưởng. Thế nhưng, khi học tại trường thì điểm môn Toán lại chỉ ở mức trung bình khá.

Trước mỗi mùa tuyển sinh lớp 6, nhà trường đều rất băn khoăn làm sao để có được những học sinh có chất lượng tốt nhất nhưng nếu với quy định cũ thì khó. Vì vậy, tôi rất ủng hộ Thông tư sửa đổi lần này”.

Trước đó, TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Thông tư này đã tạo điều kiện cho các sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục tự chủ trong tuyển sinh. Theo đó, về vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 các cơ sở giáo dục được phép thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai để tạo sự công bằng và khách quan nhất”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !