Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các tỉnh báo cáo định kỳ về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán

Bộ Lao động Thương binh và xã hội vừa có văn bản số 3785 gửi các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo 138/CP, ban chỉ đạo 138 các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc triển khai Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán...
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các tỉnh báo cáo định kỳ về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán - ảnh 1

Tuyên truyền phòng, chống nạn mua, bán người tới người dân. Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Để kịp thời triển khai Đề án, đảm bảo sự thống nhất trong các hoạt động của các đề án thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 – 2020, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 – 2020 và hàng năm.

Cụ thể, đối với bộ, ngành, đoàn thể Trung ương: Rà soát, đánh giá để đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn trình tự thủ tục, thẩm quyền tiếp nhận, xác minh, bảo vệ nạn nhân; quy trình tiêu chuẩn hỗ trợ nạn nhân, điều kiện thành lập và tổ chức hoạt động của cơ sở hỗ trợ nạn nhân, các chế độ, chính sách hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, xây dựng các thỏa thuận hợp tác song phương với các cơ quan chức năng nước ngoài liên quan đến việc tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Rà soát, đánh giá thực trạng, hỗ trợ nâng cấp cơ sở vật chất của các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nạn nhân, cơ sở tiếp nhận nạn nhân tại các cửa khẩu sân bay quốc tế, đồn biên phòng….

Nghiên cứu xây dựng và thực hiện thí điểm các mô hình hỗ trợ nạn nhân hòa nhập tại cộng đồng, chú trọng đến các mô hình nhóm tự lực, mô hình hỗ trợ dựa vào cộng đồng.

Thống nhất hệ thống chỉ tiêu thống kê, chế độ báo cáo định kỳ về công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; rà soát nắm tình hình thống kê số nạn nhân bị mua bán trở về địa phương và việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân….

Đối với UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương: Tổ chức triển khai thực hiện các văn bản pháp luật hướng dẫn công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân và các nội dung của Đề án.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng chuẩn bị về cơ sở vật chất, nguồn lực tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý. Hỗ trợ về y tế và công tác giáo dục, đào tạo nghề, hướng nghiệp cho nạn nhân bị mua bán. Thống kê số nạn nhân bị mua bán trở về tại địa phương để kịp thời thực hiện các chế độ hỗ trợ theo quy định.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các đơn vị báo cáo định kỳ hàng quý, năm, sơ kết 3 năm, tổng kết 5 năm gửi về Bộ để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo 138/CP, Thủ tướng Chính phủ.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !