Bộ GD&ĐT yêu cầu trường, sở rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT về tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Trong chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký có nêu rõ, các trường khi tiếp nhận thông tin đăng ký xét tuyển không để xảy ra lộn xộn, gây mất trật tự, bức xúc trong dư luận.

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường, sở rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Theo chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT thì các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin cần có quy trình xử lý thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh theo tài liệu tập huấn do Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng soạn thảo. Quá trình xử lý có vướng mắc cần báo cáo kịp thời. Việc lựa chọn phần mềm xét tuyển phải phù hợp, tin cậy, đặc biệt phần mềm do các trường tự viết.

Ngoài ra, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo, tuyệt đối không để xảy ra sai sót mang tính hệ thống khi sử dụng phần mềm xét tuyển. Về chế độ ưu tiên, các trường cần thành lập tổ tư vấn, thiết lập và công bố đường dây nóng để giải đáp thắc mắc liên quan.

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường, sở rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia - ảnh 2

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các trường được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi phối hợp các cơ quan đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra ách tắc giao thông ở các điểm thi; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, điện nước, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong việc ăn, nghỉ, đi lại; đồng thời cần xây dựng phương án dự phòng để xử lý những tình huống bất thường như thời tiết, thiên tai, cháy nổ.

Trước ngày thi tuyệt đối không để xảy ra lỗi kỹ thuật trong sắp xếp phòng thi, tổ chức cho thí sinh điều chỉnh sai sót trong thông tin cá nhân ngày làm thủ tục dự thi. Công việc in sao, vận chuyển và bảo quản đề thi phải tuyệt đối an toàn.

Bộ GD&ĐT yêu cầu trường, sở rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia - ảnh 3

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm, tổng hợp điểm thi đúng theo quy định của quy chế thi hiện hành, đặc biệt lưu ý đến việc quy tròn điểm môn thi, thang điểm môn ngoại ngữ. Bộ GD&ĐT chỉ đạo tăng cường hạ tầng công nghệ thông tin để bảo đảm việc công bố kết quả thi tại cụm thi được thông suốt.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 chính thức diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Theo đó, các môn thi như Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có 120 cụm thi, gồm 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

Tiến Dũng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !