Bình Phước: Buôn lậu thuốc lá còn nhiều phức tạp

Mặc dù đã bắt giữ, tịch thu, tiêu hủy hàng chục ngàn bao thuốc lá nhập lậu nhưng tình hình buôn lậu thuốc lá tại Bình Phước vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ảnh minh họa

Sáng ngày 12/6, tại huyện Lộc Ninh, Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bình Phước (Ban Chỉ đạo 389) và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoàng Diệu tổ chức tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu bị tịch thu. Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá qua biên giới lớn từ năm 2017 được Đội kiểm soát và các Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện tính đến thời điểm hiện nay.

Trong đợt tiêu hủy lần này, Đội kiểm soát Hải quan tỉnh đã tiêu hủy hơn 10 ngàn bao thuốc lá điếu nhãn hiệu HERO và JET được nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Toàn bộ số thuốc này được Đội kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan cửa khẩu phát hiện bắt giữ và ra quyết định tịch thu để tiêu hủy từ 1/1/2017 đến hết tháng 4 năm 2018.

Theo cơ quan chức năng, tình hình buôn lậu, nhất là thuốc lá điếu ngoại các loại trên tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa bàn rộng, nhiều đường mòn, ngõ tắt, thuê người mang vác hàng lậu từ phía Campuchia về Việt Nam lén lút đưa về các địa phương tiêu thụ.

Trước đó, Hội đồng tiêu hủy tang vật Công an huyện Bù Gia Mập đã tổ chức tiêu hủy 18.620 gói thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả

Tổng số thuốc lá tiêu hủy đợt này gồm: 14.560 gói hiệu Hero, 3.840 gói JET, 200 gói Craven và 20 gói hiệu 555. Đây là số thuốc Đội cảnh sát kinh tế – chức vụ Công an huyện Bù Gia Mập tịch thu trong 23 vụ “vận chuyển, kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu” xảy ra trên địa bàn huyện từ ngày 10/4/2016 đến 21/3/2018.

Trong thời gian tới, Công an huyện Bù Gia Mập tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đồng thời duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát hàng cấm, hàng nhập lậu, tập trung mặt hàng thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Cục Hải quan Bình Phước , từ ngày 16/12/2017 đến ngày 15/6/2018, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ được 15 vụ buôn lậu thuốc lá với tổng cộng 3.050 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Trong đó có 2.300 bao thuốc lá hiệu Hero và 750 bao thuốc lá hiệu Jet.

Trong đó, Đội kiểm soát Hải quan bắt giữ 7 vụ với tổng cộng 1.400 bao thuốc lá các loại, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư  bắt giữ 4 vụ với tổng số 650 bao và Chi cục hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu bắt giữ 4 vụ với tổng cộng 1.000 bao thuốc lá các loại.

Cục Hải quan Bình Phước cho biết, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điều tại địa bàn hoạt động hải quan do đơn vị quản lý trong thời gian qua có chiều hướng tăng. Địa bàn  buôn lậu chủ yếu là khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, cửa khẩu Hoàng Diệu và dọc đường biên giới một số xã thuộc huyện Lộc Ninh và Bù Đốp.

Đối tượng buôn lậu là một số cư dân các xã biên giới và cư dân biên giới người Campuchia thường xuyên qua lại trao đổi mua bán hàng hóa với cư dân người Việt Nam tại khu vực chợ biên giới. Các đối tượng lợi dụng địa hình hầu hết là đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su hai bên cánh gà các cửa khẩu và dọc đường biên giới, sử dụng xe hon đa để vận chuyển thuốc lá điếu qua biên giới.

Trong quá trình vận chuyển các đối tượng bố trí canh đường rất chặt chẽ, điều khiển xe chạy với tốc độ cao, khi bị lực lượng chặn bắt các đối tượng huy động nhiều người đến giải vay, cướp hàng và tẩu thoát.

Ngoài ra, một số cư dân biên giới người Việt Nam và Campuchia trà trộn thuốc lá điếu số lượng ít cùng với hàng hóa trao đổi mua bán khu vực biên giới vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Một số hành khách đi từ Campuchia, Lào về Việt Nam bằng xe khách qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư cũng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, trong thời gian tới dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua các địa bàn, tuyến cửa khẩu biên giới vẫn chủ yếu là khu vực hai bên cánh gà các cửa khẩu. Các đối tượng tham gia có chiều hướng tăng do cư dân sinh sống tại khu vực biên giới hiện tại điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn vì hạn hán kéo dài, ảnh hưởng lớn đến thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Một số thanh niên thất nghiệp tụ tập rủ nhau vận chuyển thuốc lá điếu từ biên giới Campuchia về nội địa các huyện biên giới bán kiếm lời.

Trước tình hình trên, trong thời gian tới, Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo 389 sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu, trong đó tập trung vào mặt hàng thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !