Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm

Sáng 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức hội thảo khoa học “Biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe người dân TP.HCM”.

Hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức về những tác động của biến đổi khí hậu với sức khỏe người dân TP.HCM cũng như những giải pháp ứng phó, phòng ngừa nhằm giảm thiểu tác động đến con người. Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà nó sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến hệ thống y tế khi làm gia tăng các vẫn đề sức khỏe của người dân.

Tại Hội thảo, các tham dự viên đã được nghe các nhà khoa học chia sẻ bài tham luận tập trung vào những vấn đề biến đổi khí hậu và sự tác động đến sức khỏe con người. Qua đó cùng góp ý các giải pháp để xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó biến đổi khí hậu của ngành y tế thành phố giai đoạn 2022 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Trong các bài tham luận, các chuyên gia đã phân tích những nguy cơ và đưa ra một số giải pháp trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định lượng mưa thay đổi, nhiệt độ gia tăng, khu vực bị ngập lụt và thời gian ngập kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe người dân trên địa bàn Thành phố.

TS Vũ Xuân Đán - Phó trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho hay TP.HCM là 1 trong 10 thành phố hàng đầu thế giới có số dân có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ngập lụt vì 40- 50% diện tích trong khoảng 0-1m so với mực nước biển; 1-20% trong khoảng 1-2 m so với mực nước biển. Vì vậy, một số khu vực ở thành phố thường xuyên bị ngập.

{keywords}
Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình của toàn TP.HCM đã tăng khoảng 0,7 độ C, gây gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, ông Đán cho hay đơn vị đang xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó biến đổi khí hậu của ngành y tế thành phố giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn đến 2050.

Mục tiêu cụ thể là dự báo các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khỏe người dân để có giải pháp y tế phù hợp trong điều trị và dự phòng; Nâng cao nhận thức của xã hội về sự biến đổi khí hậu tác động đến sức khỏe người dân để nâng cao khả năng ứng phó; Cảnh báo sớm các vấn đề môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

TS. Nguyễn Văn Hồng – Phó Phân Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cung cấp các dự đoán tình hình biến đổi khí hậu trong tương lai tại TP.HCM. Dựa trên mô hình RCP 4.5 thì đầu thế kỷ 21 nhiệt độ tăng 0.6-0.7°C kèm theo đó lượng mưa cũng tăng 9.5-21% và nước biển dâng 12 cm.

Biến đổi khí hậu tạo điều kiện cho các vi sinh vật, côn trùng phát triển, làm tăng mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt cần lưu ý, các bệnh truyền từ động vật sang người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các điều kiện môi trường bị ảnh hưởng. Các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường… cũng bị ảnh hưởng. Bên cảnh đó, biến đổi khí hậu còn tác động đến các nguyên nhân cơ bản chính của tình trạng suy dinh dưỡng: tiếp cận thực phẩm của hộ gia đình, tiếp cận các thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng bà mẹ và trẻ em, tiếp cận sức khỏe và sức khỏe môi trường.

{keywords}
Biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh truyền nhiễm trong đó có sốt xuất huyết. Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

PGS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TP.HCM nhấn mạnh nếu thành phố xây dựng kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu thì một đơn vị không thể giải quyết mà phải phối hợp đa ngành. Các biến đổi đổi khí hậu cực đoan cần được chú trọng, nên có tình huống đặc thù, cụ thể hóa hơn để hướng dẫn cho người dân. Bệnh sốt xuất huyết có một phần nguyên nhân là biến đổi khí hậu và hiện tượng đô thị hóa do đó cần tập trung các vấn đề dọn dẹp các vật dụng chứa nước và nên ngủ mùng,...

TS. Nguyễn Văn Hồng cũng chia sẻ những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa khác nhau sẽ bùng phát dịch bệnh khác nhau. Vì vậy cần tập trung vào các yếu tố mưa, ngập và thời tiết cực đoan đó để đưa ra các giải pháp cho từng giai đoạn để dần hoàn thiện hơn.

Cuối buổi hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh, 97,7% các nghiên cứu khẳng định con người tạo ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngành y tế nên thành lập bộ phận theo dõi, thu thập thông tin, cảnh báo, giám sát dựa trên dữ liệu khí tượng thủy văn và chất lượng môi trường để thông báo kịp thời cho người dân. Các chuyên gia nhấn mạnh cần có hành động can thiệp rõ ràng, tìm hiểu và biết được người dân đang thích ứng như thế nào, từ đó có những hướng dẫn giúp người dân ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

K.Chi 

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đà Nẵng: Người dân gấp rút chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Dùng bao cát, thùng nhựa, thùng xốp đựng nước… chằng lên mái nhà, đó là cách mà người dân Đà Nẵng gia cố, chằng chống nhà cửa chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 4.

Ứng phó với bão Noru, hàng nghìn lồng cá trên sông Bồ được chằng thêm dây níu

Hàng nghìn lồng cá nuôi ở Thừa Thiên -Huế đã được người dân tăng cường các biện pháp như chằng dây thêm, tách lồng... để hạn chế nguy cơ thiệt hại xảy ra do nước chảy xiết hoặc dâng cao khi bão Noru đổ bộ.

Quảng Nam: Các lực lượng sẵn sàng ứng phó bão Noru

Với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường để chủ động di chuyển đến nơi an toàn/

Hà Tĩnh: Tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn

Sáng 23/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-PCTT về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều công trình hồ đập mất an toàn ở Đắk Lắk, mối lo lớn trong mùa mưa bão

Hàng loạt hồ đập ở Đắk Lắk nằm trong diện mất an toàn đang có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của hàng ngàn người dân trong mùa mưa lũ.

Nghệ An: Mưa lũ liên miên, đường sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập

Liên tiếp các đợt mưa lũ khiến huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề; nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố thiên tai.

Di dời khẩn cấp 52 hộ dân, Nghệ An ra công điện ứng phó, khắc phục mưa lũ

Mưa lũ khiến một vết nứt kéo dài ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn), 52 hộ dân đã được di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !