Trung Quốc lôi kéo Ấn Độ phản đối phán quyết về Biển Đông

Theo tờ Defense News (DN), hôm 8/7, Trung Quốc cho rằng Ấn Độ không nên bị ảnh hưởng bởi Mỹ, đồng thời lôi kéo New Delhi cùng phản đối phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Các nguồn tin của DN cho hay, không chỉ lớn tiếng yêu cầu Ấn Độ phản ứng thận trọng với phán quyết, Bắc Kinh còn tiếp tục mời chào Ấn Độ ủng hộ cách giải quyết phi lý những tranh chấp ở Biển Đông bằng đối thoại song phương.

Trung Quốc lôi kéo Ấn Độ phản đối phán quyết về Biển Đông - ảnh 1

Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tuần tra ở Biển Đông hồi tháng 5/2015.

Đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn khăng khăng tuyên bố sẽ không chấp nhận phán quyết của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông vào tuần tới. Hơn nữa, nước này còn quay sang thuyết phục Ấn Độ có lập trường tương tự.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, New Delhi sẽ không có cùng lập trường với Bắc Kinh về Biển Đông.

Gần đây, Ấn Độ đã cùng Mỹ và Nhật Bản kêu gọi giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình và phù hợp với pháp luật quốc tế, đồng thời duy trì tự do hàng hải, tự do trên không và đảm bảo các giao dịch thương mại hợp pháp không bị cản trở khi đi qua các tuyến đường biển ở Biển Đông.

Ấn Độ cũng thúc giục các bên tránh những hành động đơn phương gây căng thẳng cho khu vực. Đây rõ ràng là nhằm ám chỉ Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh dừng xây dựng trái phép và quân sự hóa Biển Đông.

 

Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohan Parrikar nhấn mạnh: “Các nước trong khu vực cần hiểu rằng sự thịnh vượng chung của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi nếu bất cứ ai trong chúng ta có cách ứng xử hay hành vi hiếu chiến”.

Cuộc tập trận ba bên Mỹ-Nhật-Ấn ở phía Tây Thái Bình Dương hồi giữa tháng trước cũng được cho là nhằm cảnh báo những hành động vô lối của Trung Quốc ở vùng biển này.

Trung Quốc đã điều một tàu hải giám theo dõi khi tàu sân bay USS John C. Stennis của hải quân Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Ấn Độ cùng tập trận chống tàu ngầm, bảo vệ các vùng trời và tìm kiếm cứu hộ.

Mỹ vốn đã có quan hệ quốc phòng mật thiết với Nhật Bản và đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ nhằm làm đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment