Mỹ tăng cường triển khai UAV trinh sát Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch tăng 50% tần suất sử dụng các máy bay không người lái trinh sát hàng ngày tại nhiều khu vực bao gồm Biển Đông, trong vòng 4 năm tới.

Theo tạp chí The Diplomat, chia sẻ với tờ Wall Street Journal, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong thực tế, Lầu Năm Góc đang tìm cách tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo ở nhiều khu vực như Ukraine, Iraq, Syria, Bắc Phi và Biển Đông. 

Cụ thể, kế hoạch mới của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cho tăng các chuyến bay giám sát từ 61 lên thành 90 chuyến vào năm 2019. Nhiệm vụ tuần tra hiện do Không quân Mỹ đảm nhận chủ yếu. Tuy nhiên, ngoài 60 chuyến bay của Không quân Mỹ, kế hoạch mới sẽ cho bổ sung 16 chuyến bay do Lục quân thực hiện, 4 chuyến bay của Bộ chỉ huy lực lượng đặc biệt và khoảng 10 chuyến bay của các nhà thầu chính phủ. 

Mỹ tăng cường triển khai UAV trinh sát Biển Đông - ảnh 1

Trong 4 năm tới, Mỹ sẽ tăng cường triển khai các UAV trinh sát tại nhiều khu vực bao gồm Biển Đông.

Trước đó, hồi tháng 10/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cho giảm số lượng chuyến bay trinh sát bằng máy bay không người lái (UAV) từ 65 xuống còn 60 chuyến bởi các phi công của Không quân Mỹ đã phải làm việc quá giờ. Ngoài ra, Washington còn có kế hoạch tăng cường khả năng giám sát bằng UAV không chỉ đối với lực lượng Không quân. Kế hoạch này đã giúp nâng vai trò của các ban ngành khác trong quân đội Mỹ cũng như các nhà thầu chính phủ. Tới năm 2017, Lục quân Mỹ sẽ cho triển khai 8 chuyến và các nhà thầu là 6 chuyến tuần tra mỗi ngày. 

Tại khu vực Biển Đông, Lầu Năm Góc đang đối mặt với không ít khó khăn trong hoạt động thu thập thông tin tình báo do Trung Quốc sử dụng thiết bị phá sóng ngăn cản các UAV của Mỹ.   

Theo tờ Washington Free Beacon, thiết bị phá sóng điện tử của quân đội Trung Quốc đã cản trở hoạt động của UAV trinh sát tầm xa Global Hawk khi chiếc máy bay này cố gắng thu thập thông tin xây dựng căn cứ quân sự mà Trung Quốc trái phép triển khai trên quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) hồi tháng Tư. 

 
Thậm chí, tờ Washington Free Beacon còn cho đăng đoạn phân tích của Bắc Kinh về những hạn chế mà UAV của Mỹ gặp phải khi Trung Quốc triển khai phương pháp ngăn chặn hoạt động của vệ tinh. 

"Các UAV và các trạm thông tin dưới mặt đất thường nằm cách xa nhau và dùng vệ tinh để trao đổi thông tin. Khi chúng ta (Trung Quốc) có thể ngăn chặn hoạt động truyền thông vệ tinh, các UAV sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ và buộc phải trở về căn cứ", theo Washington Free Beacon. 

Hôm 14/8, phát ngôn viên Không quân Mỹ còn thông báo kế hoạch cho các máy bay MQ-1 Predator do hãng General Atomics Aeronautical Systems sản xuất, về nghỉ hưu vào năm 2018. Thay vào đó, Không quân Mỹ sẽ sử dụng các máy bay MQ-9 Reaper Flight Global. 

Ngoài tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo, tuần tra và trinh sát, kế hoạch mới của Lầu Năm Góc còn mong muốn tăng số lượng các cuộc không kích. Theo số liệu của Ban Điều tra báo chí của Anh, chỉ riêng năm 2014, các cuộc không kích của Mỹ đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.400 – 4.000 người ở Pakistan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment