Bí ẩn hơn 160 hình vẽ giữa sa mạc Peru

Các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 160 hình vẽ bí ẩn ở Peru, trong đó bao gồm hình con rắn, hình sinh vật lạ giống mèo.

Những hình vẽ kỳ lạ xuất hiện trên phần sa mạc Nazca, Peru, hay còn gọi là đường kẻ Nazca. Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata, Nhật Bản đã tìm thấy những hình vẽ kỳ lạ trên sa mạc.

Những hình vẽ ngoằn ngoèo mô tả con người, lạc đà, chim, cá voi sát thủ, mèo và rắn. Theo các chuyên gia, điều đáng chú ý là hình vẽ trông giống như nhân vật hoạt hình Homer Simpson với đôi mắt mở to và một mảng trông giống như râu ria quanh miệng.

168 hình vẽ mới tìm thấy có niên đại từ năm 100 trước công nguyên đến năm 300 sau công nguyên. Một số đường vẽ mới thêm vào trong hình ảnh để mô tả các đường ban đầu nhưng bị mờ do xói mòn.

Các nhà nghiên cứu Đại học Yamagata hợp tác với trung tâm nghiên cứu Thomas J Watson ở New York để phân tích hình ảnh bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Bằng cách sử dụng AI giúp các nhà nghiên cứu xác định dấu hiệu trong cảnh quan mà mắt người không thể phát hiện.

Những đường vẽ Nazca ở Peru đã thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ học trong nhiều thế kỷ. Đó là những họa tiết lớn tạo ra trong lòng đất, nằm ở sa mạc Nazca, miền nam Peru.

Người xưa đã sử dụng các công cụ, thiết bị khảo sát đơn giản để xây dựng nên những đường kẻ. Một số hình vẽ mô tả động vật, đồ vật, hình ảnh nhỏ, trong khi những hình vẽ khác chỉ là các đường hình học đơn giản.

Việc phát hiện thêm 168 hình vẽ mới nâng con số lên tổng cộng là 358 đường kẻ Nazca. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vẫn còn hàng trăm đường vẽ chưa được khám phá.

Ý nghĩa, mục đích thực sự của những đường vẽ Nazca cho đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp đối với các nhà khảo cổ. 

Một số ý kiến cho rằng đường vẽ tạo ra như đài quan sát, chỉ ra những nơi mặt trời và các thiên thể khác mọc hoặc lặn trong năm. Trong khi đó, một số ý kiến khác tin rằng chúng tạo ra để các vị thần trên bầu trời có thể nhìn thấy.

Việc phát hiện thêm những hình vẽ bí ẩn, các nhà khoa học hi vọng sẽ cung cấp thêm manh mối để giải thích những điều chưa rõ ràng về đường vẽ Nazca.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !