Bí ẩn hơn 160 hình vẽ giữa sa mạc Peru

Các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 160 hình vẽ bí ẩn ở Peru, trong đó bao gồm hình con rắn, hình sinh vật lạ giống mèo.

Những hình vẽ kỳ lạ xuất hiện trên phần sa mạc Nazca, Peru, hay còn gọi là đường kẻ Nazca. Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata, Nhật Bản đã tìm thấy những hình vẽ kỳ lạ trên sa mạc.

Những hình vẽ ngoằn ngoèo mô tả con người, lạc đà, chim, cá voi sát thủ, mèo và rắn. Theo các chuyên gia, điều đáng chú ý là hình vẽ trông giống như nhân vật hoạt hình Homer Simpson với đôi mắt mở to và một mảng trông giống như râu ria quanh miệng.

168 hình vẽ mới tìm thấy có niên đại từ năm 100 trước công nguyên đến năm 300 sau công nguyên. Một số đường vẽ mới thêm vào trong hình ảnh để mô tả các đường ban đầu nhưng bị mờ do xói mòn.

Các nhà nghiên cứu Đại học Yamagata hợp tác với trung tâm nghiên cứu Thomas J Watson ở New York để phân tích hình ảnh bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Bằng cách sử dụng AI giúp các nhà nghiên cứu xác định dấu hiệu trong cảnh quan mà mắt người không thể phát hiện.

Những đường vẽ Nazca ở Peru đã thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ học trong nhiều thế kỷ. Đó là những họa tiết lớn tạo ra trong lòng đất, nằm ở sa mạc Nazca, miền nam Peru.

Người xưa đã sử dụng các công cụ, thiết bị khảo sát đơn giản để xây dựng nên những đường kẻ. Một số hình vẽ mô tả động vật, đồ vật, hình ảnh nhỏ, trong khi những hình vẽ khác chỉ là các đường hình học đơn giản.

Việc phát hiện thêm 168 hình vẽ mới nâng con số lên tổng cộng là 358 đường kẻ Nazca. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vẫn còn hàng trăm đường vẽ chưa được khám phá.

Ý nghĩa, mục đích thực sự của những đường vẽ Nazca cho đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp đối với các nhà khảo cổ. 

Một số ý kiến cho rằng đường vẽ tạo ra như đài quan sát, chỉ ra những nơi mặt trời và các thiên thể khác mọc hoặc lặn trong năm. Trong khi đó, một số ý kiến khác tin rằng chúng tạo ra để các vị thần trên bầu trời có thể nhìn thấy.

Việc phát hiện thêm những hình vẽ bí ẩn, các nhà khoa học hi vọng sẽ cung cấp thêm manh mối để giải thích những điều chưa rõ ràng về đường vẽ Nazca.

Hoàng Dung (lược dịch)

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

6 cung đường đẹp nhất Việt Nam để ngắm cảnh

Cung Hà Giang, Cao Bằng - Bản Giốc hay đèo Hải Vân là những đoạn đường ngắm cảnh thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !