Cá voi lưng gù bơi 5.000 km trong tình trạng chấn thương cột sống

Một con cá voi lưng gù bị chấn thương cột sống đã thách thức mọi khó khăn khi hoàn thành chặng bơi gần 5.000 km để di cư từ Canada đến Hawaii.

Cá voi lưng gù thực hiện cuộc di cư hàng năm từ Canada đến Hawaii. Nhưng phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu khi quan sát cá voi lưng gù có tên là Moon khiến tất cả bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận BC Whales chia sẻ thông tin trên Facebook cho thấy cá voi lưng gù đơn độc đã bơi từ British Columbia, Canada đến Maui, Hawaii với cột sống chấn thương nghiêm trọng do va chạm với thuyền.

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá voi lưng gù ở ngoài khơi bờ biển Colombia với cơ thể bị biến dạng. Điều đáng ngạc nhiên là chấn thương không ngăn được cá voi Moon hoàn thành chuyến di cư hàng năm đến vùng nước ấm hơn. Những hình ảnh về con cá voi ngoài khơi Maui cho thấy hành trình mệt mỏi đã khiến nó tiều tụy, mệt mỏi và người phủ đầy rận cá voi.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương đã theo dõi Moon trong một thập kỷ, họ cảm thấy đỡ lo lắng khi nó đã đến Hawaii.

Cứ mỗi tháng 9 trong suốt 10 năm qua, nhóm nghiên cứu tại trạm đảo Fin của Canada lại phát hiện Moon kiếm ăn tại vùng nước gần bờ.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu cho biết họ rất phấn khích khi Moon xuất hiện cùng một con cá voi con. Nhưng thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy một điều khác biệt.

"Những hình ảnh đau lòng về cơ thể vặn vẹo của nó làm tất cả chúng tôi xúc động", nhóm nghiên cứu cho biết.

Vì chấn thương cột sống, cá voi lưng gù Moon đã vượt hành trình hàng ngàn km mà không dùng đến đuôi. Vết thương ở cột sống khá nghiêm trọng. Ước tính, con cá voi lưng gù dài gần 15 mét, nặng 35 tấn.

Janie Wray, giám đốc điều hành và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Vết thương của Moon buộc nó bơi bằng vây để hoàn thành hành trình. Điều này quá tuyệt vời, nhưng cũng thật đau lòng".

Các nhà nghiên cứu dự đoán tình trạng cơ thể suy kiệt khiến cá voi lưng gù Moon có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong chặng đường sắp tới. 

"Nếu nó ở trên đất liền, chúng tôi có thể can thiệp. Nhưng vì nó đang ở trong đại dương và với kích thước như thế, chúng tôi không thể làm gì được", Janie Wray nói.

Các nhà nghiên cứu lo lắng Moon sẽ khó sống sót khi trở về Canada với tình trạng suy kiệt hiện tại. Đây có thể là lần cuối cùng nó thực hiện hành trình di cư dài ngàn km này.

Hàng năm, có tới 20.000 con cá voi chết vì thương tích do va chạm với tàu thuyền. Ngoài ra, có một 'kẻ giết người' thầm lặng khác đang ẩn nấp trong các đại dương đó là rác thải nhựa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !