Cá voi lưng gù bơi 5.000 km trong tình trạng chấn thương cột sống

Một con cá voi lưng gù bị chấn thương cột sống đã thách thức mọi khó khăn khi hoàn thành chặng bơi gần 5.000 km để di cư từ Canada đến Hawaii.

Cá voi lưng gù thực hiện cuộc di cư hàng năm từ Canada đến Hawaii. Nhưng phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu khi quan sát cá voi lưng gù có tên là Moon khiến tất cả bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận BC Whales chia sẻ thông tin trên Facebook cho thấy cá voi lưng gù đơn độc đã bơi từ British Columbia, Canada đến Maui, Hawaii với cột sống chấn thương nghiêm trọng do va chạm với thuyền.

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá voi lưng gù ở ngoài khơi bờ biển Colombia với cơ thể bị biến dạng. Điều đáng ngạc nhiên là chấn thương không ngăn được cá voi Moon hoàn thành chuyến di cư hàng năm đến vùng nước ấm hơn. Những hình ảnh về con cá voi ngoài khơi Maui cho thấy hành trình mệt mỏi đã khiến nó tiều tụy, mệt mỏi và người phủ đầy rận cá voi.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương đã theo dõi Moon trong một thập kỷ, họ cảm thấy đỡ lo lắng khi nó đã đến Hawaii.

Cứ mỗi tháng 9 trong suốt 10 năm qua, nhóm nghiên cứu tại trạm đảo Fin của Canada lại phát hiện Moon kiếm ăn tại vùng nước gần bờ.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu cho biết họ rất phấn khích khi Moon xuất hiện cùng một con cá voi con. Nhưng thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy một điều khác biệt.

"Những hình ảnh đau lòng về cơ thể vặn vẹo của nó làm tất cả chúng tôi xúc động", nhóm nghiên cứu cho biết.

Vì chấn thương cột sống, cá voi lưng gù Moon đã vượt hành trình hàng ngàn km mà không dùng đến đuôi. Vết thương ở cột sống khá nghiêm trọng. Ước tính, con cá voi lưng gù dài gần 15 mét, nặng 35 tấn.

Janie Wray, giám đốc điều hành và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Vết thương của Moon buộc nó bơi bằng vây để hoàn thành hành trình. Điều này quá tuyệt vời, nhưng cũng thật đau lòng".

Các nhà nghiên cứu dự đoán tình trạng cơ thể suy kiệt khiến cá voi lưng gù Moon có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong chặng đường sắp tới. 

"Nếu nó ở trên đất liền, chúng tôi có thể can thiệp. Nhưng vì nó đang ở trong đại dương và với kích thước như thế, chúng tôi không thể làm gì được", Janie Wray nói.

Các nhà nghiên cứu lo lắng Moon sẽ khó sống sót khi trở về Canada với tình trạng suy kiệt hiện tại. Đây có thể là lần cuối cùng nó thực hiện hành trình di cư dài ngàn km này.

Hàng năm, có tới 20.000 con cá voi chết vì thương tích do va chạm với tàu thuyền. Ngoài ra, có một 'kẻ giết người' thầm lặng khác đang ẩn nấp trong các đại dương đó là rác thải nhựa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !