Bé gái đi ngoài ra đường miệng: Cần sự giúp đỡ hảo tâm

“Đợt này, cháu đau nặng quá. Cháu không đi ngoài tự nhiên được. Ăn vào cháu lại nôn ra cả phân ra đường miệng”
Bé gái đi ngoài ra đường miệng: Cần sự giúp đỡ hảo tâm - ảnh 1

Cháu Nguyễn Thị Phương Nhi (học sinh lớp 2, trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Đà Nẵng).

Lọt lòng đã mồ côi mẹ, số phận càng trớ trêu khi “bà mụ” nào đó đãng trí khiến hình hài của cháu bị dị dạng hậu môn. Cháu bị động trong việc đi ngoài. Những hôm bệnh nặng, ăn vào, cháu lại nôn và cả đi ngoài ra đường miệng.

Đó là hoàn cảnh của cháu Nguyễn Thị Phương Nhi (học sinh lớp 2, trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Đà Nẵng).

Chúng tôi đến thăm nhà cháu khi đã 5 hôm nay rồi, Phương Nhi xin phép nghỉ học ở nhà. Chị Nguyễn Thị Sang, cô ruột của cháu Nhi, người đã nuôi cháu từ khi cháu vừa lọt lòng, nói: “Đợt này, cháu đau nặng quá. Cháu không đi ngoài tự nhiên được. Ăn vào cháu lại nôn ra cả phân ra đường miệng. Đưa cháu đi viện, bác sĩ nói cháu bị cong cột sống, lại nói cháu bị hoại tử đường ruột. Cháu sinh ra đã mắc tật dị dạng hậu môn, gia đình chạy chữa cho cháu có thể đi ngoài được nhưng không chủ động. 

Bé gái đi ngoài ra đường miệng: Cần sự giúp đỡ hảo tâm - ảnh 2

Đợt khám bệnh mới đây bệnh viện chẩn đoán cháu bị cong cột sống, hoại tử đường ruột. Những ngày này, bệnh trở nặng, đêm ngủ Phương Nhi hay bị co giật, và đi ngoài ra đường miệng

10 tuổi, cháu vẫn luôn mang tã trẻ sơ sinh. Nhưng có những đợt cháu trở bệnh nặng như đợt này, thì ăn vào cháu lại… Nhiều đêm đau quá, cháu co người nằm hẳn lên người tôi, mắt trợn tròn. Tôi nghe cháu kêu đau mà đứt ruột”

Trong các giấy khám bệnh cho cháu vào các năm 2004 (khi cháu mới 20 ngày tuổi), và 2006, 2007, bác sĩ điều trị có ghi chẩn đoán “dị dạng hậu môn”, “hậu môn tiền đình âm đạo” và cháu đã được tiến hành các phẫu thuật làm hậu môn tạm (năm 2004), mổ tạo hình tầng sinh môn (năm 2006). Trong đợt khám chữa bệnh mới đây, bệnh viện chẩn đoán cháu bị cong vẹo cột sống, hoại tử đường ruột.

Bé gái đi ngoài ra đường miệng: Cần sự giúp đỡ hảo tâm - ảnh 3

Các giấy ra vào viện nhiều năm qua cho thấy bệnh viện chẩn đoán cháu bị "dị dạng hậu môn", "hậu môn tiền đình âm đạo" và đã nhiều lần phẫu thuật làm hậu môn tạm, mổ tạo hình tầng sinh môn

Các giấy ra vào viện nhiều năm qua cho thấy bệnh viện chẩn đoán cháu bị "dị dạng hậu môn", "hậu môn tiền đình âm đạo" và đã nhiều lần phẫu thuật làm hậu môn tạm, mổ tạo hình tầng sinh môn 

Nhi gọi cô ruột là mẹ. Còn kỷ niệm của cháu với mẹ ruột chỉ là những lần về quê ngoại ở Quảng Bình thăm mộ mẹ. Nhà ngoại nghèo, mộ mẹ cháu cũng chỉ là nắm đất đắp lên giữa đồi, không xây cất tươm tất được. 10 năm trước, mẹ cháu vừa sinh con xong đã qua đời vì bị sót nhau. 

Cô ruột thương cháu đem về nuôi. Chị Sang, cô cháu Nhi nói: “Hồi mới sinh ra nó nhỏ như một cái chai, mắt còn chưa mở đã không còn mẹ trên đời. Có ai thấy đứa trẻ con vừa lọt lòng đã mồ côi mẹ mà không đứt ruột. Tôi ôm cháu về nuôi, càng thương cháu bệnh tật như vậy. 3 tuổi cháu mới biết bò. 5 tuổi, cháu mới biết nói. Cháu đến tường học muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, nên 10 tuổi cháu mới học lớp hai. Cháu cứ đau ốm và trở bệnh triền miên. Rứa mà cháu thích học lắm. Năm lớp Một, cháu được học sinh Giỏi. Năm lớp Hai này, cháu trở bệnh nặng hoài, xin phép nghỉ học hoài nên cũng ảnh hưởng”.

Bé gái đi ngoài ra đường miệng: Cần sự giúp đỡ hảo tâm - ảnh 4

Kỷ niệm của cô bé con với người mẹ vắn số chỉ là những lần về quê ngoại thăm mộ mẹ

Chị Sang lần giở lưng áo cháu cho chúng tôi xem. Chiếc lưng nhỏ gầy gò, cong vẹo. 10 tuổi, Nhi mới cân nặng 17kg. Bên dưới, cháu vẫn mang tã em bé vì những khi khả quan một chút, cháu vẫn đi ngoài qua hậu môn nhân tạo, nhưng không chủ động ý thức được. Thấy chúng tôi lấy máy ảnh, Phương Nhi nói: “Để con cười cho cô chụp ảnh con đẹp. Cô đừng chụp phía sau con”. 

Chị Sang ôm cháu vào lòng rưng rưng nước mắt: “Cháu lúc nào cũng tỏ ra mạnh mẽ và vui vẻ như vậy. Nhưng có những hôm cháu đi học về, cháu ngồi một góc buồn so. Tôi biết, cháu lại bị các bạn ở trường chọc ghẹo rằng lớn rồi mà vẫn cứ mang tã em bé. Các cháu học cùng bé Nhi cũng là trẻ con, đâu đã biết gì. Thấy cháu tủi thân buồn, tôi thương mà không biết làm sao. Chuyện cháu đau ốm như vậy lâu nay tôi cũng tự lo cho cháu mà không nói với người ngoài”

Đợt vừa rồi, cháu nghỉ phép dài ngày quá, cô giáo ở trường đến thăm mới hay bệnh tình cháu như vậy. Các thầy cô trong trường biết hoàn cảnh cháu hỏi thăm nhiều, động viên gia đình đưa cháu đi TP. Hồ Chí Minh chữa bệnh, may ra kỹ thuật y học hiện đại cứu cháu qua khỏi. Muốn chạy chữa bệnh tình cho cháu tới cùng lắm, nhưng chị Sang cắn môi tâm sự: “Nói thiệt lòng, trong nhà chừ đâu có chi mà đưa cháu đi xa chữa bệnh. Mấy lâu nay cháu đau thì đi viện ở Đà Nẵng thôi. Còn đi xa thì…”.

Căn nhà cháu Phương Nhi  ở cùng cô hiện tại cũng là nhà thuê. Chị Sang một mình làm nghề may bao gối, mền, màn… lấy công làm lời cũng chỉ đủ nuôi con và nuôi cháu. Để có một khoản đủ lo chạy chữa tới cùng cho cháu thật quá sức chị.

Chúng tôi ra về, cứ nhớ tấm ảnh cháu đặt hoa tươi lên nấm mồ mẹ ở quê ngoại kẹp giữa những giấy tờ liên quan tới cháu, mà nhiều nhất là giấy khám chữa bệnh cho cháu. Lại nhớ cô bé con thoắt buồn, rồi lại cười tươi để “cô chụp ảnh con đẹp”. Thật mong có phép màu để cháu có thể chiến thắng bệnh tật, giữ nụ cười tươi hồn nhiên đó, đến trường học bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Chị Nguyễn Thị Sang (cô của cháu Phương Nhi, địa chỉ K86/33 đường Hoàng Hoa Thám, TP. Đà Nẵng)
ĐT: 0902.984.217.

Nguồn Dân trí

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !